Xem phim, tôi bất giác nghĩ đến bố mình: Cách sống 10 điểm của bố đã dạy tôi bài học lớn để giữ gia đình hạnh phúc
Tôi luôn âm thầm biết ơn bố vì đã truyền lại cho tôi những giá trị sống tuyệt vời.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Lính Nga tại Mariupol tháng 5/2022. Ảnh NY Times.
Theo NPR, dù không bên nào công bố số liệu thương vong trong cuộc chiến nhưng các nhà phân tích cho rằng, tính đến nay, khoảng 200.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến. Trong khi đó, Ukraine được cho là có khoảng 100.000 binh sĩ thiệt mạng hoặc bị thương trong chiến đấu và 30.000 dân thường thiệt mạng.
Trong khi đó, cả nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đều không có dấu hiệu nhượng bộ để kết thúc một trong những cuộc xung đột quân sự lớn nhất kể từ khi Thế chiến II kết thúc. Đối với những người dân thường bị kẹt trong làn đạn chiến tranh, điều đó có nghĩa là sự đổ máu và những đau khổ do chiến tranh gây ra chưa có hồi kết rõ ràng.
Cuộc chiến đau thương giữa Nga và Ukraine
"Sự thù địch giữa Nga và Ukraine có thể khiến cuộc xung đột này kéo dài", ông Samuel Charap, một nhà khoa học chính trị cấp cao tại Rand Corp có trụ sở tại California, Mỹ bình luận.
Thời gian đầu của cuộc xung đột, chiến lược của Nga rõ ràng là chiếm Kiev nhanh chóng và lật đổ chính phủ của Tổng thống Zelensky. Tuy nhiên, chiến lược này đã thất bại vì vấp phải sự kháng cự mạnh hơn nhiều so với dự đoán của Ukraine - vốn được phương Tây hậu thuẫn mạnh mẽ.
Sau đó, Nga chuyển hướng tấn công về phía nam, nơi các lực lượng của họ đã chiếm được thành phố Mariupol sau một cuộc bao vây tàn khốc. Kiểm soát Mariupol nằm trong nỗ lực nhằm bảo đảm một hành lang dọc theo bờ Biển Đen nối bán đảo Crimea với vùng Donbass - những khu vực mà Moscow đã kiểm soát và sáp nhập vào năm 2014.
Tuy nhiên, vào cuối mùa hè và mùa thu, các lực lượng Ukraine đã tiến hành một cuộc phản công kịch tính, đánh bật lực lượng Nga khỏi các khu vực phía nam và phía đông, đồng thời giải phóng thành phố trọng điểm Kherson.
Kể từ đó, không bên nào có thể đạt được tiến bộ đáng kể trên chiến trường. Nga đã tiếp tục gây áp lực bằng cách sử dụng tên lửa và máy bay không người lái tấn công các mục tiêu ở Ukraine. Quân đội Nga cũng đang tham gia một chiến dịch kéo dài nhiều tháng để đánh chiếm thành phố Bakhmut ở phía đông Ukraine nhưng chưa thành công.
Tuần trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng một cuộc tấn công mùa xuân mới đã được dự đoán trước của Nga đang bắt đầu. Ukraine được cho là cũng sẽ tiến hành một cuộc phản công lớn trong những tuần tới.

Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp Liên bang ngày 21/2. Ảnh: TASS.
Các nhà phân tích nhìn chung đều nhất trí rằng một thỏa thuận ngoại giao để chấm dứt cuộc xung đột có vẻ như không thể bắt đầu, ít nhất là trong tương lai gần. Tổng thống Putin được cho là sẽ không rút lui khỏi cuộc chiến mà ông đã bắt đầu và cho rằng Nga có thể giành chiến thắng.
Tương tự với Tổng thống Zelensky khi nhà lãnh đạo Ukraine không có ý định nhượng bộ Nga. Một cuộc khảo sát vào tháng 9 cho thấy người Ukraine kiên quyết từ chối nhượng bộ lãnh thổ cho Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có bài phát biểu tại Nghị viện Châu Âu ở Brussels vào ngày 9/2. Ảnh Getty
Mikhail Alexseev, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học bang San Diego, người hiện đang nghiên cứu về cuộc chiến ở Ukraine, cho biết: “Bất kỳ hình thức ngừng bắn nào mà không có sự thất bại của quân đội Nga thì về cơ bản nó chỉ có nghĩa là quân Nga đang tập hợp lại. Điều đó sẽ dẫn đến "các cuộc tấn công tiếp theo".
Serhii Plokhy, Giáo sư lịch sử Ukraine của Đại học Harvard nhận định: “Người Ukraine khó có thể chấp nhận một lập trường phải hy sinh sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước để đổi lấy hòa bình".
Theo Vladislav Zubok, Giáo sư lịch sử tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London, về mặt chính trị, Tổng thống Putin cũng không thể ký một thỏa thuận trong đó buộc Nga phải từ bỏ bất kỳ vùng lãnh thổ nào mà nước này đã sáp nhập từ Ukraine.
Zubok nhấn mạnh, đặc biệt là Crimea, Tổng thống Putin sẽ không bao giờ từ bỏ quyền kiểm soát bán đảo Biển Đen này.

Một lá cờ Ukraine treo trên một cột điện ở Kupiansk, vùng Kharkov vào ngày 13 tháng 2. Ảnh Getty
Một chiến thắng quân sự nghiêng về một bên tham chiến giúp chấm dứt xung đột có vẻ khó xảy ra, bất chấp những thắng lợi dường như ngoạn mục gần đây của Ukraine trên chiến trường đã dẫn đến tổn thất đáng kể cho Nga.
Ông Charap nhấn mạnh rằng, Kiev có thể cảm thấy tự tin để tiến hành phản công nhằm chiếm lại những vùng lãnh thổ rộng lớn - tương tự như các chiến dịch để giành lại các thành phố Kharkov và Kherson. Tuy nhiên, không có chiến thắng tuyệt đối nào ở phía trước cho cả hai bên tham chiến.
"Tôi không nghĩ (Ukraine) có thể loại bỏ hoàn toàn mối đe dọa từ Nga", ông Charap nhấn mạnh.
Tổng thống Zelensky đã công khai nói rằng các lực lượng Ukraine sẽ chiếm lại Crimea nhưng Nga đã công khai cảnh báo về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nếu Kiev tấn công bán đảo Biển Đen chiến lược này. Tổng thống Biden đã cảnh báo sẽ là một "sai lầm nghiêm trọng" nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.
Dù vậy, Giáo sư Plokhy nghĩ rằng Tổng thống Putin sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân vì làm như vậy có nghĩa là "tự sát" do khả năng cao phương Tây sẽ đáp trả quân sự toàn diện.
Giáo sư Alexseev cho rằng có thể Nga sẽ sử dụng nhiều năm để "nghiền nát" Ukraine. Giáo sư Charap cũng đồng ý rằng cuộc xung đột có thể kéo dài vô tận.
“Có một kịch bản là chiến tranh sẽ không kết thúc trong một khung thời gian ngắn hạn mà chúng ta có thể tưởng tượng được. Cuộc xung đột có thể diễn ra trong nhiều năm. Rất khó để dự đoán nó sẽ kéo dài bao lâu", ông Alexseev nhấn mạnh.
Thị trường dầu mỏ đang đối mặt với những thay đổi lớn. Trong bối cảnh giá dầu giảm, Ả Rập Xê Út dự định bán cổ phần của mình tại các kho cảng xuất khẩu và lưu trữ nhiên liệu, Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể đặt ra những thách thức mới cho các nhà sản xuất dầu mỏ Nga.
Tôi luôn âm thầm biết ơn bố vì đã truyền lại cho tôi những giá trị sống tuyệt vời.
Một trong những câu chuyện liên quan đến Chu Đệ là câu đối “đăng minh nguyệt minh, đăng nguyệt trưởng minh”, vị tú tài đối được câu sau liền được phong làm Trạng Nguyên.
Tại Lễ trao giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2025, khán giả bất ngờ với tiểu phẩm "KOLs bất đắc dĩ" do các nghệ sĩ Trung Ruồi, Thái Dương, Yến My thể hiện về đời sống báo chí hiện nay.
"Hơn lúc nào hết, trong những thời khắc khó khăn do thiên tai, người nông dân cần có sự đồng hành của báo chí..." - Đó là lời khẳng định đầy tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
Triều Kim mãi mãi được ghi nhớ như một vương triều mạnh mẽ, và người mở ra thời đại ấy chính là Kim Thái Tổ – Hoàn Nhan A Cốt Đả, vị hoàng đế đầy mưu lược, quả cảm, biết nhìn xa trông rộng và hiểu sâu lòng người.
Giải thưởng chính VinFuture 2025 trị giá 3 triệu USD được trao cho nhóm các nhà khoa học: TS Douglas R. Lowy, TS John T. Schiller, TS Aimée R. Kreimer và GS Maura L. Gillison (Mỹ) vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do vi-rút papilloma ở người (HPV) gây ra.
Trước khi bước vào trận đấu với ĐT nữ Malaysia, HLV Mai Đức Chung tỏ ra thận trọng. Thế nhưng, sự thận trọng ấy có vẻ hơi thừa khi ĐT nữ Việt Nam thể hiện đẳng cấp vượt trội và dễ dàng có chiến thắng 7-0.
Phát biểu tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn cùng các nhà khoa học thế giới đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề chung của nhân loại, trao đổi học thuật, đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Hoa khôi bóng chuyền Phạm Thị Hiền không có tên trong danh sách ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam dự SEA Games 33. Tranh thủ quãng thời gian này, phụ công cao 1m72 này đã quyết định... lên xe hoa.
Các võ sĩ Boxing Việt Nam sẽ được nhận mức thưởng nóng 1.500 USD cùng 10 triệu đồng nếu giành HCV tại SEA Games 33.
Máy bay không người lái của Ukraine đã lao vào tòa tháp Grozny-City ở trung tâm Chechnya vào rạng sáng thứ Sáu, 5/12, gây ra một vụ nổ mạnh thổi tung nhiều tầng của một trong những cao ốc biểu tượng nhất vùng Bắc Caucasus này. Ngoài ra, quân đội Ukraine cũng tấn công tỉnh Belgorod của Nga bằng hơn 80 UAV trong 24 giờ qua.
Ở cuộc chạm trán tại bảng B môn bóng đá nữ SEA Games 33, HLV Mai Đức Chung quyết định cất tiền đạo Huỳnh Như trên ghế dự bị nhưng ĐT nữ Việt Nam vẫn thi đấu áp đảo và dễ dàng vượt qua ĐT nữ Malaysia với tỷ số 7-0.
Phía Mỹ đã đề xuất chia kế hoạch hòa bình cho Ukraine thành 4 phần để đàm phán riêng, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 4/12 với một kênh truyền hình Ấn Độ. Trong khi đó, EU vẫn nhắm tới việc tịch thu hoàn toàn tài sản Nga bị phong tỏa bất chấp cảnh báo từ Mosocow.
Vũ Văn Thanh làm đám cưới với tiểu thư đài các?; HLV Tuchel có kế hoạch đặc biệt ở World Cup 2026; Ronaldo đầu tư tiền vào AI; Rodrygo muốn sang Premier League chơi bóng; Siêu máy tính dự đoán Tây Ban Nha vô địch World Cup 2026.
Tối nay (05/12), tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội), T.Ư Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025). Lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam.
20 giờ tối ngày 5/12/2025, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (số 8, đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Giảng Võ, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam chỉ đạo; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt được giao phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành (1930- 2025).
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã Nguyễn Văn Đài (56 tuổi, quê Hưng Yên) về tội tuyên truyền chống Nhà nước, sau khi khởi tố bị can theo khoản 2 Điều 117 Bộ luật Hình sự.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã Lê Trung Khoa, 54 tuổi, bị khởi tố về hành vi phát tán tài liệu chống Nhà nước, đề nghị người dân phối hợp cung cấp thông tin, hỗ trợ truy bắt.
Thủ tướng Thái Lan thừa nhận "có vấn đề" về ngân sách tổ chức và người đứng đầu ngành thể thao cho biết khai mạc SEA Games 2025 không thể "hoành tráng".
Theo tử vi ngày mai, vận may của 4 con giáp đạt đến đỉnh cao ở tuổi trung niên. Họ có thể nhận được những phần thưởng hoặc thăng chức bất ngờ trong công việc.
Theo chuyên gia pháp lý, hành vi của 2 người phụ nữ không đúng tinh thần của Nghị định 93/2021/NĐ-CP quy định về kêu gọi, tiếp nhận, quyên góp từ thiện.
Chính phủ Anh đang đề xuất giải tỏa 8 tỷ bảng Anh tài sản của Nga bị đóng băng tại nước này để giúp đỡ Ukraine - theo báo Anh The Times.
Tờ tờ Thairath (Thái Lan) cho rằng, việc ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam không thể mang Bích Tuyền tới SEA Games 33 là nguyên nhân khiến VFV hạ chỉ tiêu từ HCV xuống thành HCB.
Khi thấy người khác hút thuốc lá điện tử, một nữ nhân viên quán ăn tại Bắc Ninh xin hút thử. Sau khi sử dụng người này bất tỉnh tại chỗ, nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó thở, tổn thương não nặng.
Theo Tiến sỹ Phan Công Kiên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố(Viện Nha Hố, thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đóng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (địa phận tỉnh Ninh Thuận trước đây), giống táo bom TN01 quả hình trứng hoặc trứng nhọn, khi chín quả màu xanh vàng, thịt quả chắc, màu trắng, giòn, hương vị thơm nhẹ.
Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa phối hợp tịch thu 12 con tê tê Java quý hiếm từ một vụ vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Toàn bộ số tê tê này đang được di chuyển về Trung tâm Cứu hộ tại Vườn quốc gia Cúc Phương (trụ sở tỉnh Ninh Bình) để chăm sóc và phục hồi.
Sái Dương là vị tướng thế nào mà dám tỷ thí với Quan Vũ và cuối cùng có kết cục ra sao?
"Chập điện gây cháy tại hệ thống dây dẫn điện của hệ thống âm thanh bên trong phòng họp tầng 14 và lan rộng", đây là kịch bản giả định trong buổi diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn tại Tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng ngày 5/12.
Hơn một thập kỷ sau khi biến mất không để lại dấu vết, chuyến bay Malaysia Airlines MH370 vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không.
Dự án nhà ở xã hội Tràng Cát vừa được Hải Phòng công bố giá tạm tính từ 22,6 triệu đồng/m2. Dự án được yêu cầu kiểm toán, minh bạch chi phí và bảo đảm quyền lợi người mua trước khi xác định giá cuối cùng.
3