HLV Mai Đức Chung: “Tôi không xem Malaysia là đội yếu"
HLV Mai Đức Chung cùng đại diện các đội tuyển bảng B đã tham dự họp báo trước vòng bảng môn bóng đá nữ SEA Games 33.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thay đổi tư duy sản xuất
Từ trước đến nay, các hộ nuôi gà tại Bắc Kạn chủ yếu nuôi theo phương pháp truyền thống. Việc nuôi gà theo hình thức này mang lại hiệu quả kinh tế không cao, thậm chí gà dễ bị bệnh.
Thực hiện Dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong nuôi gà mía thương phẩm theo hướng an toàn sinh học tại xã Nông Thượng và phường Sông Cầu, TP.Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn", Hội Nông dân (ND)tỉnh Bắc Kạn đã cấp phát 3.450 con gà giống cùng 6 tấn thức ăn cho 15 hộ dân thực hiện dự án. Được biết, tổng số thức ăn dự án cấp cho các hộ dân nuôi gà là 16.650kg, được chia làm 2 giai đoạn. Ngoài ra, 7,5kg chế phẩm vi sinh sẽ được Hội ND tỉnh Bắc Kạn cấp phát trong tháng 9.
Cùng với đó, Hội ND tỉnh Bắc Kạn đã mở lớp tập huấn cho các hộ dân thực hiện dự án, giúp các hộ nắm bắt kỹ thuật, phương pháp, cách thức sử dụng chế phẩm vi sinh vật trong việc nuôi gà mía thương phẩm.

Cấp phát gà mía giống tại xã Nông Thượng, TP.Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn). Ảnh: Chiến Hoàng
Theo tính toán của dự án, tỷ lệ sống của gà thương phẩm đạt 92 - 95%, trọng lượng gà xuất chuồng sau 5 tháng triển khai đạt trung bình 2,2kg/con. Ngoài ra, sẽ hình thành được chuỗi liên kết sản xuất chăn nuôi ổn định, bền vững cho hội viên nông dân tại phường Sông Cầu và xã Nông Thượng (TP.Bắc Kạn).
Bà Trần Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Bắc Kạn cho biết, Dự án "Xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm vi sinh vật trong nuôi gà mía thương phẩm theo hướng an toàn sinh học" giúp người dân có sự chuyển biến về nhận thức, thấy được lợi ích rõ rệt từ việc chăn nuôi gà an toàn sinh học gắn với liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.
"Dự án tạo điều kiện để người dân làm quen với những tiến bộ công nghệ mới, làm quen với việc phối hợp giữa các hộ trong ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm trong tiêu thụ, nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn môi trường sinh thái, phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững" - bà Hương cho biết thêm.
Cũng theo bà Hương, dự án sẽ góp phần tạo công ăn việc làm ổn định, tăng thu nhập, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh cũng như tạo ra nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng cao, hình thành và phát triển sản phẩm OCOP có giá trị đặc trưng riêng của TP.Bắc Kạn.
Mục tiêu của dự án là hỗ trợ người dân thay đổi sản xuất nhỏ lẻ, sản xuất theo tập quán sang sản xuất hàng hóa, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết chế biến tiêu thụ sản phẩm. Cụ thể hơn, dự án sẽ tạo ra sản phẩm thịt gà nuôi chất lượng cao, khả năng cung cấp cho thị trường khoảng 30 tấn thịt/năm, bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.
Niềm vui của hội viên nông dân

Toàn cảnh lớp tập huấn ứng khoa học kĩ thuật nuôi gà mía thương phẩm theo hướng an toàn sinh học. Chiến Hoàng
Tại điểm phát gà ở xã Nông Thượng (TP.Bắc Kạn), các hội viên nông dân hăm hở đến nhận gà, trên mặt ai ai cũng những là nụ cười rạng rỡ. Anh Hoàng Thế Anh (thôn Nà Diểu, xã Nông Thượng,TP.Bắc Kạn) cho biết, gia đình anh được nhận 210 con gà mía, khi nhận gà cũng đồng thời được các cán bộ Hội ND tỉnh hướng dẫn tỉ mỉ cách chăm sóc.
"Chúng tôi thực sự rất vui khi được tham gia dự án, chuồng trại cũng đã được gia đình chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉ nhận gà là thả thôi. Ngoài nhận gà, chúng tôi còn được nhận cám cũng như được tập huấn kỹ thuật ứng dụng chế phẩm vi sinh trong việc nuôi gà theo hướng an toàn sinh học" - anh Hoàng Thế Anh chia sẻ.
Chị Đặng Thị Hương (thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, TP.Bắc Kạn) cho hay, từ nhiều ngày trước đó, gia đình chị đã tập trung xử lý, chuẩn bị chuồng trại: "Chuồng úm, thuốc thang cũng đã được chuẩn bị sẵn rồi. Chúng tôi hy vọng sau khi được tập huấn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, hiệu quả kinh tế của việc nuôi gà sẽ được nâng cao, đồng thời đảm bảo được môi trường cũng như hạn chế bệnh tật ở đàn gà".
Được biết, thời gian vừa qua, ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nhiều giải pháp để bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt. Tuy nhiên, các mô hình về tổ chức sản xuất liên kết chuỗi chăn nuôi an toàn sinh học hiệu quả trên địa bàn còn ít và chưa được nhân rộng, chưa đáp ứng được với định hướng phát triển chăn nuôi của tỉnh.
Riêng tại TP.Bắc Kạn, những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng, đặc biệt là chăn nuôi gia cầm đã đạt được những thành tích đáng kể về số lượng và chất lượng, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy nhiên các mô hình chăn nuôi còn khá manh mún, quy mô nhỏ, việc áp dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào chăm sóc và sản xuất còn hạn chế, đặc biệt thiếu sự liên kết trong tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, ảnh hưởng lớn tới việc nâng cao giá trị sản phẩm.

Vận chuyển thức ăn chăn nuôi bàn giao cho các hộ dân tham gia mô hình. Ảnh: C.H
Bà La Thị Thúy Hường - Chủ tịch Hội ND phường Sông Cầu (TP.Bắc Kạn) cho biết, trước đây các hội viên nông dân ở phường thực hiện nuôi gà chủ yếu theo hình thức tự cung tự cấp, phục vụ gia đình là chủ yếu. "Có một số hộ cũng đã nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa nhưng cũng chưa thực sự bền vững do dịch bệnh và giá cả thị trường không ổn định. Với dự án mới này, Hội ND phường kỳ vọng sau khi triển khai, các hội viên nông dân sẽ thực hiện với quy mô lớn, chăn nuôi theo hướng hàng hóa" - bà Hường cho hay.
Lãnh đạo Hội ND phường Sông Cầu thông tin, các hộ được lựa chọn thực hiện dự án lần này là các hộ có kinh nghiệm, có đất đai, chuồng trại đảm bảo, có nguồn lao động để có thể thực hiện một cách có hiệu quả; từ đó tuyên truyền cho các các hộ dân tập trung sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị.
"Về đầu ra sản phẩm, trước mắt phục vụ thị trường địa phương, cùng với đó thông qua các kênh của tổ chức Hội ND sẽ quảng bá sản phẩm để nguồn đầu ra được đảm bảo. Dự kiến, Hội sẽ thành lập tổ hợp tác để các hộ giao lưu, chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi cũng như quảng bá sản phẩm của mình" - bà Hường cho biết thêm.
Hiện khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để đàm phán ký kết hợp đồng, nhận giao hàng từ tháng 1-2026. Từ ngày 1 đến 24-11-2025, có 15 tàu vào các cảng khu vực TPHCM và cảng Mỹ Thới (tỉnh An Giang) để xếp hàng gạo xuất khẩu giao cho đối tác với tổng khối lượng trên 131.000 tấn, trong đó, châu Phi, Malaysia và Philippines là ba thị trường nhập khẩu gạo chính.
HLV Mai Đức Chung cùng đại diện các đội tuyển bảng B đã tham dự họp báo trước vòng bảng môn bóng đá nữ SEA Games 33.
Đại tá Lê Đức Hùng, Trưởng phòng Viễn thông tin học và Cơ yếu, Công an TP Hà Nội, được tiếp nhận, bổ nhiệm giữ chức Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao, nhiệm kỳ 5 năm.
Theo Công bố thông tin của Ngân hàng Eximbank, ông Nguyễn Cảnh Anh xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 04/12/2025.
Mỹ áp dụng trừng phạt nữ diễn viên Venezuela Jimena Araya, cáo buộc lợi dụng hoạt động giải trí để rửa tiền và hỗ trợ băng đảng Tren de Aragua.
Trong lúc đi chợ, bà N.T.T.N (SN 1978, xã Mỹ Thuận, tỉnh Vĩnh Long) bị cướp giật dây chuyền vàng khoảng 1,5 lượng (trị giá khoảng 150 triệu đồng). Chỉ sau hơn 20 phút kể từ khi nhận được tin báo, lực lượng Công an xã đã truy bắt được 2 đối tượng.
Cuối tháng 10 Âm lịch, 3 con giáp này nổi bật với sự điềm tĩnh, kín đáo nhưng may mắn tiền tài lại ùn ùn đổ về, có cơ hội bứt phá, tăng thu nhập.
Cựu Tư lệnh Tối cao Liên minh Châu Âu James Stavridis đã vạch trần sự thật phũ phàng liên quan đến viện trợ cho Ukraine. Ông đã viết về điều này trong bài báo trên Bloomberg.
HLV Kim Sang-sik nhận liên tiếp 3 tin vui; Mohamed Salah nhận đề nghị “khủng” từ Galatasaray; Real Madrid và M.U đều muốn có Christos Mouzakitis; Jean-Philippe Mateta muốn rời Crystal Palace; Vợ sắp cưới của Cristiano Ronaldo tạo sức hút với bikini.
Dung dị, nhẹ nhàng, đúng chất “dễ thương vô cùng” của đất và người Cà Mau, các nhà báo từ đất Mũi khiến chúng tôi có chút bất ngờ về cây bút viết nên những ngôn từ sắc sảo trong “Dự án treo – Nút thắt kéo lùi nông thôn mới” – một trong 34 tác phẩm xuất sắc nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) thực hiện.
Kinh tế tập thể, với nòng cốt là các HTX tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế TP.HCM sau sáp nhập. Giai đoạn 2026-2030, thành phố tập trung các giải pháp căn cơ về chính sách, vốn, đất đai, nhân lực, khoa học công nghệ và quản lý nhà nước nhằm thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển hiệu quả, bền vững.
Đêm 4/12, nước lũ tại các phường Hàm Thắng, Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng (thuộc Hàm Thuận Bắc và TP. Phan Thiết tỉnh Bình Thuận cũ) dâng cao, gây ngập nặng nhiều khu dân cư và Quốc lộ 1, khiến chính quyền và người dân vùng bị ngập vất vả chạy lũ trong đêm...
Ở vùng A Lưới, TP. Huế, nghệ nhân Nguyễn Hoài Nam (Pi Hốih Cu Lai) được xem là “cây đại thụ” trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào Cơ Tu.
Thị trường dầu mỏ đang đối mặt với những thay đổi lớn. Trong bối cảnh giá dầu giảm, Ả Rập Xê Út dự định bán cổ phần của mình tại các kho cảng xuất khẩu và lưu trữ nhiên liệu, Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể đặt ra những thách thức mới cho các nhà sản xuất dầu mỏ Nga.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 5/12 trên thị trường quốc tế duy trì mức thấp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tuần tới. Trong nước, tỷ giá ngân hàng dao động quanh 26.100 - 26.400 VND/USD.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên vừa có báo cáo kết quả tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Trương Đỗ - người xã Nam Thanh Miện (TP Hải Phòng) là một nhà khoa bảng tài, đức vẹn toàn. Ông nổi danh sử Việt với ba lần dâng sớ can gián vua Trần Duệ Tông không đem quân đi đánh Chiêm Thành.
Vụ cháy tại một quán ăn mặt tiền đường Trần Hưng Đạo (quận 1 cũ) rạng sáng 5/12 đã khiến 4 người không qua khỏi do ngạt khói. Hiện trường bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra.
Chia sẻ về thành công lớn nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành, nhà báo Nguyễn Văn Hoài, Tổng biên tập Báo NTNN/Dân Việt, Trưởng ban Tổ chức Giải nhấn mạnh: “Với việc tổ chức giải báo chí này, chúng tôi đã kiến tạo ra sân chơi lớn, bổ ích cho các nhà báo trên mặt trận nông nghiệp, nông dân, nông thôn".
Từ ruộng sắn Campuchia đến dây chuyền chế biến Tây Ninh, ngành sắn Việt Nam đang bước vào giai đoạn liên kết mới với những hợp đồng triệu tấn, dòng vốn tỷ USD và sinh kế của hàng vạn hộ nông dân 2 nước.
Chuyện lạ đời ở Lâm Đồng (Đắk Nông trước đây), giá cà phê cao chót vót, dân xã này hái bán lại chẳng ai mua. Dù giá cà phê đang ở mức giá cao chót vót (khoảng 107.000 đồng/kg nhân) nhưng nông dân ở xã Quảng Phú, tỉnh Lâm Đồng (địa phận tỉnh Đắk Nông trước đây) lại rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” là bán cà phê mà chả ai mua, chẳng ai đoái hoài...
SEA Games 33 sẽ có 50 môn thi đấu chính thức, trải rộng 105 phân môn, và dự kiến trao 569 bộ huy chương.
Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Nam Đồ Sơn TP Hải Phòng (trước kia là phường Bàng La, quận Đồ Sơn cũ) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng dần thay thế bằng những giàn táo muối xanh mướt, trĩu quả thu hút khách du lịch.
BIM Land giới thiệu bộ sưu tập 48 biệt thự giới hạn Camellia Residences tại Thanh Xuan Valley. Kế bên InterContinental Thanh Xuan Valley Resort, phân khu thừa hưởng khí chất “resort-living” và chuẩn mực kiến trúc Đương đại quốc tế, nhưng tạo nên nét chấm phá khi trao quyền kiến tạo không gian sống độc bản cho mỗi chủ sở hữu.
Bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, mệt mỏi, hụt hơi, khó nói, tê tay phải kèm các cơn giật mình vùng thân khi ngủ trong vài tháng nay.
Cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của EU Federica Mogherini đã từ chức tại Cao đẳng Châu Âu, vài ngày sau khi bị buộc tội tham nhũng.
Giá vàng hôm nay 5/12, cả vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi, giá vàng thế giới duy trì mức ổn định trên 4.200 USD/ounce.
Tại SEA Games 33, điền kinh tiếp tục là môn chủ lực, được coi như “mỏ vàng”, tạo thành điểm tựa để đoàn thể thao Việt Nam cạnh tranh vị trí cao trên bảng xếp hạng toàn đoàn.
Việc Singapore và Việt Nam vừa ký kết một thỏa thuận về thương mại gạo ổn định, bền vững là bước đi không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đặt nền tảng cho sự phối hợp nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh lương thực trong khu vực.
Ông Nguyễn Thanh Sơn – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2025 tại Lâm Đồng đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc trồng sầu riêng, xuất khẩu sầu riêng trước thềm Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025.
Hồ Văn Cường được khán giả tặng cả trăm triệu tiền mặt, ca sĩ Anh Khang về nước sau 12 năm định cư ở Mỹ ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.