Chủ đề nóng

Vạch trần chiêu huy động vốn, trả thưởng theo phương thức đa cấp trái phép của Winsbank

Nhật Minh Thứ năm, ngày 16/07/2020 13:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hệ thống Winsbank “hứa hẹn” với nhà đầu tư sẽ có lãi suất cố định từ 2-12%/năm, sau khi tham gia vào hệ thống bằng cách mua đồng tiền ảo WinCoin, với 13 gói đầu tư có giá trị từ 100 - 100.000 Win.
Bình luận 0

Bộ Công an vừa đưa ra cảnh báo về việc trang web Winsbank.io huy động vốn, kinh doanh đa cấp trái phép.

Huy động vốn, trả thưởng theo phương thức đa cấp trái phép của Winsbank

Cụ thể, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã phát hiện một nhóm các đối tượng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép thông qua website Winsbank.io. Hệ thống này có dấu hiệu sử dụng tiền ảo làm phương tiện huy động vốn, kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, thanh toán bất hợp pháp.

Vạch trần chiêu huy động vốn, trả thưởng theo phương thức đa cấp trái phép của Winsbank - Ảnh 1.

Mô hình trả “hoa hồng” theo phương thức kinh doanh đa cấp (10 tầng) của hệ thống Winsbank.

Để thu hút nhà đầu tư tham gia, Winsbank đã đưa ra rất nhiều lời "hứa hẹn" về tương lai của đồng tiền ảo Win và giá cổ phiếu ESR. Cụ thể, hệ thống Winsbank "hứa hẹn" với nhà đầu tư sẽ có lãi suất cố định từ 2% đến 12%/năm, sau khi tham gia vào hệ thống bằng cách mua đồng tiền ảo WinCoin, với 13 gói đầu tư WinCoin có giá trị từ 100 Win đến 100.000 Win (tương đương từ 100 USD đến 1 triệu USD) hoặc tham gia mua cổ phiếu ESR với 16 gói do Winsbank đưa ra từ 100 USD đến 1 triệu USD.

Ngoài việc được hứa hẹn nhận lãi suất tĩnh khi đầu tư Wincoin hoặc lợi nhuận từ việc tăng giá của cổ phiếu ESR thì nhà đầu tư còn có thể nhận thêm lợi nhuận khi tham gia giới thiệu thành viên mới đầu tư vào hệ thống của Winsbank theo mô hình kinh doanh đa cấp và sẽ được trả thưởng đến 10 tầng…

Winsbank là sản phẩm của Công ty World Blockchain Holdings Limited (trước đây là Winsfun), có địa chỉ trụ sở tại số 9 Barrack Road, Belize City, Belize. Công ty này hoạt động đầu tư casino, cá độ, sổ số; cho vay thế chấp tài sản số; tiền ảo WinCoin (Win) và phát hành cổ phiếu số Eshare (ESR). 

Nhưng thực tế, lực lượng công an phát hiện hệ thống này do một nhóm đối tượng tại Việt Nam tổ chức hoạt động, không có đăng ký kinh doanh và không có trụ sở tại Việt Nam. 

Bản chất Winsbank không có hoạt động sản xuất tạo ra các sản phẩm và dịch vụ có giá trị sử dụng, chủ yếu là hoạt động theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người tham gia sau để trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước. Khi huy động được số tiền đủ lớn, các đối tượng sẽ ngừng trả lãi cho người tham gia, đồng thời đánh sập hệ thống và bỏ trốn cùng số tiền đã huy động được.

Mô hình hoạt động bán cổ phiếu ESR và kinh doanh tiền ảo WinCoin, trả thưởng của Winsbank có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp nhưng chưa được Bộ Công thương cấp phép theo quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính Phủ. Các hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép, trá hình dưới mọi hình thức sẽ bị xử lý theo Điều 217a Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội "Vi phạm quy định về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp".

Vạch trần chiêu huy động vốn, trả thưởng theo phương thức đa cấp trái phép của Winsbank - Ảnh 2.

Hệ thống Winsbank là do một nhóm đối tượng tại Việt Nam tổ chức hoạt động, không đăng ký kinh doanh và không có trụ sở tại Việt Nam.

Cảnh báo rủi ro từ phương thức đa cấp tiền ảo trái phép

TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia tài chinh ngân hàng thừa nhận, không chỉ đến thời điểm hiện tại mà một vài năm trở lại đây hoạt động đa cấp tiền ảo trái phép xuất hiện phổ biến hơn ở Việt Nam.

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó chính là do lỗ hổng từ hành lang pháp lý của Việt Nam. Theo quy định của pháp luật, chúng ta cho phép bán hàng đa cấp nhưng lại không định nghĩa loại bán hàng đa cấp mang tính gạt gẫm, lừa đảo là như thế nào. Luật chưa có định nghĩa đó, từ đó trở thành lỗ hổng cho kẻ gian lợi dụng.

Thứ hai, do tâm lý nhẹ dạ, cả tin của người Việt Nam. "Bên Mỹ chuyện bán hàng đa cấp lừa đảo cũng có nhưng người dân ở đây họ có tính cảnh giác cao, không dề tin như người Việt Nam. 

Tôi cũng đã từng đến tham dự nhiều hội nghị đa cấp và tôi nhận thấy rất nhiều người Việt Nam dù không hiểu tổ chức kêu gọi tham gia, kêu gọi đầu tư đang đề cập đến những mô hình gì, cơ chế như thế nào… 

Thế nhưng, chỉ cần nghe tới lợi nhuận đã có thể xuống tiền ngay trong lúc đó. Sự cả tin của người Việt Nam là môi trường thuận lợi cho đối tượng lừa đảo", ông Hiếu nhận mạnh.

Cũng phải nói thêm rằng, hiện nay có không ít người dân tình hình kinh tế khó khăn, thu nhập giảm sút. Lợi dụng tâm lý muốn làm giàu nhanh chóng nhưng lại thiếu hiểu biết về công nghệ nên ngày càng xuất hiện nhiều hình thức kinh doanh tiền ảo thông qua internet. 

Từ đó, nhiều nhóm tổ chức tội phạm từ nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc "nhảy vào" Việt Nam và tung ra các chiêu trò mới, hấp dẫn người dân, nhà đầu tư để thực hiện hành vi lừa đảo.

Khi được hỏi về dấu hiệu nhận biết một tổ chức lừa đảo qua phương thức đa cấp tiền ảo, một chuyên gia công nghệ cho biết, dấu hiệu để nhận biết hoạt động đa cấp không đáng tin cậy sẽ là các cá nhân, tổ chức tập chung tuyển dụng tuyến dưới để hưởng hoa hồng. 

Đồng thời, các doanh nghiệp hoạt động đa cấp trá hình thường hứa hẹn về các mức thu nhập "khủng", thực tế là dùng tiền của người sau trả cho người trước.

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Trí Hiếu bổ sung, những hứa hẹn viển vông như bỏ tiền vào đó sau 1 thời gian sẽ trở thành triệu phú; Hay đầu tư thì lợi nhuận rất cao thậm chí lên tới hàng trăm phần trăm. Trong khi đó, những thông tin hoạt động của doanh nghiệp mù mờ và không có hoạt động kinh doanh cụ thể như được quảng cáo.

 Thông tin doanh nghiệp cũng không rõ ràng, không tìm thấy trụ sở doanh nghiệp, không cung cấp được bất kỳ bằng chứng đáng tin nào về công nghệ hay tài chính. Những yếu tố trên là dấu hiệu cho thấy hoạt động không đáng tin của một tổ chức mà người dân cần phải lưu ý. 

Đơn cử như trường hợp của Winsbank, ngoài những lời giới thiệu hấp dẫn về công nghệ blockchain như sổ cái để quản lý giao dịch hay điện toán đám mây, tuyệt nhiên không có bằng chứng nào được Winsbank đưa ra cho thấy những công nghệ này thực sự tồn tại.

Về cam kết thị giá cổ phiếu ESR do Winsbank tăng trưởng theo cấp số nhân theo thời gian. Đây là cam kết "viển vông" bởi không bao giờ chắc chắn cổ phiếu của doanh nghiệp nào trên thế giới được niêm yết lại có thể luôn tăng trưởng. 

Theo Bộ Công an, hiện Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại hình tiền ảo và tiền mã hóa nào. Nhà đầu tư sẽ chịu rất nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào các hoạt động đầu tư tiền ảo, sản phẩm ảo. Người dân cần cảnh giác để tránh bị đối tượng xấu lợi dụng, mất tiền khi tham gia đầu tư hệ thống có dấu hiệu sử dụng tiền ảo làm phương tiện huy động vốn, kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, thanh toán bất hợp pháp này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem