Chủ đề nóng

Vải thiều Bắc Giang tiêu thụ nhanh “chóng mặt” sau khi đổ bộ Hà Nội

Thanh Thúy Thứ hai, ngày 31/05/2021 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vải thiều Bắc Giang sau khi “đổ bộ” thủ đô được bán tại các điểm giải cứu lưu động trên vỉa hè, các chợ truyền thống và nhiều siêu thị lớn. Với mức giá dao động từ 20.000 – 39.000 đồng/kg, vải thiều trở thành loại hoa quả nhiệt đới có sức hút nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại.
Bình luận 0

Sau khi xuất khẩu được 50 tấn vải thiều sang Nhật Bản, những lô vải thiều Bắc Giang thuộc vụ thu hoạch sớm (từ 20/5 – 10/6) bắt đầu đổ bộ Hà Nội. Tại đây, vải được bán chủ yếu trong siêu thị lớn, các điểm lưu động giải cứu nông sản và một số ở chợ truyền thống, gánh hàng rong.

Theo ghi nhận của phóng viên, giá thành và chất lượng vải thiều có sự chênh lệch nhỏ giữa các điểm bán. Cụ thể: Siêu thị Vinmart dao động từ 34.000 – 39.000 đồng/kg; siêu thị BigC đồng giá 25.000 đồng/kg; các điểm bán giải cứu lưu động khoảng 20.000 đồng/kg…

Một số điểm giải cứu vải thiều Bắc Giang ở Hà Nội: Ngõ 10 Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy); số 96 đường Vũ Trọng Phụng; số 10 Nguyễn Trãi…

Vải thường được bọc sẵn trong túi nilon 10kg.

Được biết, phần lớn sản lượng vải thiều trong lô đầu tiên đổ bộ Hà Nội đều được vận chuyển từ huyện Tân Yên (Bắc Giang). Số vải này ban đầu dự kiến xuất khẩu sang Trung Quốc, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên quá trình giao thương không thuận lợi, một phần vải xuất khẩu buộc phải chuyển sang tiêu thụ trong nước.

Các xe lưu động giải cứu nông sản nói chung và vải thiều nói riêng phần lớn do các cá nhân, tổ chức thiện nguyện chủ động liên hệ với chính quyền địa phương, bà con nông dân vùng trồng vải để hỗ trợ tiêu thụ. Trong đó ưu tiên những khu vực thu hoạch sớm, đang gặp khó khăn trong vấn đề đầu ra cho nông sản.

Vải bán trong siêu thị có giá cao hơn từ 5000 – 10.000 đồng/kg, tuy nhiên vải cũng được chọn lọc kỹ và đồng đều hơn.

Người dân thủ đô đổ xô đi giải cứu vải thiều.

Chị Phượng Vũ – Trưởng nhóm thiện nguyện tại điểm “giải cứu nông sản” ngõ 10 Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết: “Rút kinh nghiệm từ đợt giải cứu nông sản Hải Dương, trong đợt bùng dịch lần này ở Bắc Giang, trước khi vải thiều bắt đầu vụ thu hoạch, tôi đã chủ động liên hệ với các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân.”

Trung bình mỗi ngày các điểm bán lưu động có thể tiêu thụ được khoảng 5 tấn vải thiều. Người dân phải tới mua theo giờ và phải xếp hàng lần lượt mới mua được vải. Phần lớn khách tới mua vải với tâm lý ủng hộ nông dân vùng dịch, tuy nhiên vải đầu mùa chất lượng chọn lọc, giá thành rẻ nên ai cũng hào hứng mua từ 5 – 10kg/lần.

Thời tiết năm nay từ lúc vải thiều đơm hoa, kết trái cho đến khi chăm sóc nên dự kiến vải thiều Bắc Giang đạt chất lượng tốt nhất từ trước đến nay, chúng tôi tự tin đưa ra thị trường quả vải thơm ngon nhất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như an toàn trước dịch Covid-19.

Theo Sở Công Thương Bắc Giang, đến ngày 24/5, tổng sản lượng vải thiều sớm của tỉnh đã tiêu thụ đạt khoảng 3.76 tấn trong đó tiêu thụ nội địa khoảng 1.573 tân và con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Vải thiều trước khi đến tay người tiêu dùng đã trải qua quá trình bảo vệ an toàn trước dịch. Theo đó, vùng vải thiều sẽ được bảo vệ nhiều vòng, nhiều lớp. Nhân công, người lao động tham gia thu hoạch, đóng gói, lái xe vận chuyển vải thiều sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Quá trình này giúp đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem