Chủ đề nóng

Vật thể bay uy hiếp an toàn hàng không: Khó xử lý người dân

Thế Anh Thứ sáu, ngày 02/07/2021 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ việc tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn hoạt động hàng không do người dân thả diều, chiếu tia laser, ánh sáng cường độ cao trong khu vực lân cận cảng hàng không, sân bay.
Bình luận 0

Ủy ban An ninh hàng không (ANHK) dân dụng Quốc gia vừa mới cho biết, báo cáo của Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) và các cảng vụ hàng không cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay xảy ra nhiều vụ việc uy hiếp an toàn hoạt động bay tại các cảng hàng không, sân bay.

Nguyên nhân mất an toàn hàng không là do người dân chiếu tia laser và ánh sáng cường độ cao, thả diều, đốt rơm rạ gây khói trong khu vực lân cận cảng hàng không, sân bay.

Thiết bị bay không người lái, chiếu tia laser đe doạ máy bay - Ảnh 1.

Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines.

"Đặc biệt, các vụ việc nêu trên tập trung tại Cảng HKQT (sân bay) Nội Bài, Tân Sơn Nhất và một số cảng hàng không, sân bay khác trên phạm vi toàn quốc", Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia nêu.

Sau khi phát hiện các vụ việc trên, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia, Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ hàng không, các cảng hàng không, sân bay chủ động tham mưu, đề xuất, kiến nghị với chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý theo quy định.

Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến từng hộ gia đình, người dân thuộc địa bàn lân cận cảng hàng không, sân bay về mức độ ảnh hưởng của việc thả diều, đốt rơm rạ, chiếu tia laser và ánh sáng cường độ cao trong khu vực lân cận cảng hàng không, sân bay. Tuy nhiên, đến nay tình trạng trên vẫn có chiều hướng gia tăng.

Đống thời đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và huyện đảo nơi có cảng hàng không, sân bay cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an ninh, an toàn hàng không; Tăng cường triển khai thực hiện quy định của pháp luật tại khu vực lân cận cảng hàng không, sân bay.

Cùng đó, các cơ quan này cũng cần tổ chức rà soát, đánh giá phạm vi ảnh hưởng, uy hiếp an toàn bay và có biện pháp xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động bay theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, Trung tâm ANHK sân bay Nội Bài phát hiện có 3 chiếc diều thả ở khu vực sân bay thuộc địa phận xã Mai Đình. Cảng HKQT Nội Bài phải phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Bắc, Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài tiến hành kiểm tra thực tế các khu vực liên quan (khu vực đồng lúa, xã Mai Đình đầu Đông khu bay và khu vực bãi cỏ giáp đường gom, cạnh khách sạn Vĩnh Gia).

Tuy nhiên, thời điểm kiểm tra (từ 18h00-18h30), cơ quan chức năng không ghi nhận có người dân thả diều tại các khu vực này.

Tương tự vào những ngày giữa tháng 5/2021, cơ quan này cũng đã phát hiện có diều được thả ở bên phía ngoài hàng rào sân bay và phối hợp với Công an xã Thanh Xuân để xử lý.

Việc xuất hiện vật thể bay uy hiếp an toàn hàng không đã được Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo xử nhiều lần.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem