Chủ đề nóng

Vì sao bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng tái dương dính với SARS-CoV-2?

Diệu Bình Thứ sáu, ngày 28/08/2020 11:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy lý giải nguyên nhân bệnh nhân Covid-19 số 424 ở Đà Nẵng được xác định dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau 17 ngày xuất viện.
Bình luận 0

Ngày 28/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.Đà Nẵng cho biết, vừa xác định ca tái dương tính với SARS-CoV-2 sau gần 3 tuần được xuất viện. 

Đó là trường hợp bệnh nhân 424 (nữ, 58 tuổi), hộ lý tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân 424 được phát hiện mắc Covid-19 ngày 27/7, cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. 

Quá trình điều trị, sau 3 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, xuất viện ngày 10/8, tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định. 

Vì sao bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng tái dương dính với virus SARS-CoV-2  - Ảnh 1.

Ngày 24/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm sau khi kết thúc 14 ngày cách ly thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Chiều 27/8, bệnh nhân 424 tiếp tục có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2. 

Sở Y tế Đà Nẵng đã kết nối với các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để có chỉ định áp dụng phương pháp cách ly theo dõi đối với trường hợp này. Những người trong gia đình bệnh nhân cũng được ngành Y tế Đà Nẵng xét nghiệm RT-PCR và cho kết quả âm tính, được chuyển về theo dõi cách ly tại nhà. 

Về vấn đề này, trao đổi với PV Dân Việt, bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi bệnh nhân 424 từng điều trị cho biết, thế giới gặp rất nhiều. Các chuyên gia đầu ngành trong nước và thế giới không xác định rõ lý do tại sao dương tính lại, không loại trừ khả năng do xác virus. 

Theo bác sĩ Linh, nhiều thống kê chỉ ra rằng những trường hợp dương tính trở lại thì khả năng lây nhiễm trong cộng đồng thấp. Cho tới thời điểm này, về cơ bản chúng ta đã kiểm soát được dịch Covid-19, chỉ còn vài trường hợp nhỏ lẻ được phát hiện trong những ngày gần đây.

Cũng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 27/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã có những chia sẻ về một số trường hợp tái dương tính sau khi được công bố khỏi bệnh, cho về nhà. 

Quyền Bộ trưởng cho biết, theo những kết quả nghiên cứu của Việt Nam và các nước trên thế giới, chưa phát hiện trường hợp tái nhiễm gây lây nhiễm trong cộng đồng. Các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cho rằng việc tái dương tính với SARS-CoV-2 là tình trạng bệnh nhân còn sót lại các vật liệu di truyền (ARN) của virus. 

Trên tinh thần hết sức thận trọng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở điều trị Covid-19 trong tiêu chuẩn công bố khỏi bệnh là bệnh nhân phải âm tính ít nhất 3 lần. Tuy nhiên, Bộ vẫn đề nghị các cơ sở y tế phải tiếp tục theo dõi sức khỏe bệnh nhân trong một thời gian. Khi về nhà, bệnh nhân cũng cần theo dõi thêm 14 ngày. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối với các bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.

Link tải Bluezone trên Android/Link tải Bluezone trên iOS

Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem