Tuyển thủ ĐT Việt Nam chia tay Hải Phòng FC, gia nhập SHB Đà Nẵng?
Trong bối cảnh đội bóng đất Cảng đang bước vào giai đoạn tái thiết lực lượng, khả năng chia tay giữa Nguyễn Thái Sơn và Hải Phòng FC hoàn toàn có thể xảy ra.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bởi vậy, làng cổ Ngọc Quan cũng được ví là nơi một con gà gáy 3 tỉnh cùng nghe.
Đất thiêng sinh nhân kiệt, Ngọc Quan sớm được thiên hạ biết đến là đất học, đất khôi nguyên khoa bảng hàng đầu xứ Kinh Bắc.
Tương truyền, trước đây, Cao Biền từng đặt chân đến Xuân Lan, và để lại câu nói: “Xuân Lan chi, thủy nhiễu, phong tàng, danh cao đương đại”.
Không biết giai thoại đó có đúng sự thật hay không, nhưng phần nào chứng minh lịch sử lâu đời của ngôi làng cổ.
Vì là đất tốt nên làng Ngọc Quan được nhiều dòng họ chọn đất lập nghiệp, dòng họ Đỗ được coi là có công lập làng, sau đó có thêm các họ Vũ, Hoàng, Lê, Nguyễn, Trần… đến quần cư, tạo thành một ngôi làng trù phú, đặc sắc bậc nhất Kinh Bắc.
Ngôi đình Ngọc Quan được xem là một chứng tích lịch sử huy hoàng của làng.
Tương truyền vào thế kỷ 10, vua Lê Đại Hành cầm quân đi dẹp giặc Tống, khi đi qua vùng đất này, được thần linh phù hộ nên đánh thắng giặc.
Sau đó, vua Lê Đại Hành đã cho phép dân làng Ngọc Quan lập miếu thờ và ban sắc phong cho thần.
Ngôi đình đầu tiên được dân làng xây dựng ở khu vực Đồng Soi. Đến thế kỷ 18 được dời về vị trí hiện nay. Đình thờ Huệ Thông Linh ứng Dực Vân Khái Bình đại vương.
Sau, dân làng còn tôn hai vị có công xây dựng đình làm hậu thần là Tiến sĩ Vũ Miên và Tri phủ Thiên Trường là Thống Mẫn tiên sinh.
Đình Ngọc Quan tọa lạc ở rìa làng, bình đồ kiến trúc theo kiểu chữ Đinh. Các vì giữa kết cấu kiểu “thượng kèo hạ kẻ”, hai vì hồi theo kiểu “ván mê”.
Nghệ thuật chạm khắc tập trung ở cửa võng, các kẻ, bẩy hiên, ván mê chạm nổi, chạm bong kênh tinh xảo theo đề tài tứ linh, tứ quý, rồng hóa, vân mây cách điệu.
Các hiện vật có giá trị ở đình gồm bia đá, hoành phi, câu đối, ngai thờ, nhang án, bộ bát biểu... có niên đại thời Lê, Nguyễn.
Trong đó có những câu đối được chạm khảm công phu, thể hiện niềm kiêu hãnh tự hào về một làng quê danh khoa hiển đạt.
Ngay phía Đông cửa đình là Văn chỉ Ngọc Quan - một biểu tượng không thể thiếu cho đất học nổi tiếng như Ngọc Quan.
Văn chỉ là di tích kết tinh, phản ánh sâu sắc truyền thống khoa cử của đất Xuân Lan xưa, được người dân hết sức trân trọng gìn giữ.

Cổng làng Ngọc Quan, làng khôi nguyên, đất khoa bảng nổi tiếng ở Bắc Ninh nay thuộc xã Lâm Thao (huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh).
Theo các tư liệu còn lại, văn chỉ được xây dựng từ năm 1844 trên một khu đất cao bằng phẳng, rộng hàng nghìn mét.
Trung tâm văn chỉ có bệ thờ đức Khổng Tử, hai bên là hệ thống bia đá khắc tên 46 vị hiền tài, khoa bảng của làng. Trong đó, có nhiều người giữ những chức quan to như Tể tướng, Thượng thư, Ngự sử, Thị lang...
Khu trung tâm có bệ thờ Khổng Tử, bên cạnh là hệ thống bia đá khắc tên các vị hương hiền khoa bảng của làng. Giữa có bàn hương án, trước cổng vào là một tấm bình phong bằng gạch với ba chữ “Danh thanh dương” bằng chữ Hán như biểu thị sự tôn vinh muôn đời đối với đức Khổng Tử và các vị tiên hiền khoa giáp.
Nhắc đến truyền thống hiếu học ở Ngọc Quan phải nói đến dòng họ Vũ - nức tiếng Kinh Bắc thế kỷ 18, 19 và cũng là dòng họ lớn chiếm khoảng một nửa dân số Ngọc Quan ngày nay. Trong số 46 vị đỗ đạt được ghi danh ở văn chỉ của làng thì có khoảng 40 người họ Vũ. Trong đó có những người nổi tiếng như: Vũ Miên, Vũ Giác, Vũ Quyền, Vũ Trinh...
Tiêu biểu nhất có lẽ là Tiến sĩ Vũ Miên, một người nổi tiếng học giỏi, kiến thức uyên thâm, đỗ đầu kỳ thi hội dưới thời nhà Lê, làm quan đến chức Tể tướng, kiêm giữ chức Tế tửu Quốc Tử Giám. Ông mang hết tài năng để phục vụ triều đình, phụng sự Tổ quốc với tấm lòng yêu nước thương dân.
Vũ Miên sinh năm Mậu Tuất (1718), có cha là Vũ Khuê - Cống sĩ thi đỗ Tam trường khoa thi Hội, giữ chức Huấn đạo phủ Lâm Thao, được phong đến chức Đặc tiến Kim tử Vinh lộc Đại phu, Công bộ tả Thị lang, Đông các điện Đại học sĩ, Lan Khê hầu. Sinh ra trong gia đình chữ nghĩa nên từ nhỏ, Vũ Miên đã nổi tiếng thông minh, là một thần đồng trong vùng, sớm thành danh khoa cử.

Năm 15 tuổi Vũ Miên đỗ đầu xứ, 18 tuổi đỗ Hương cống, rồi ra kinh đô học. Khoa thi năm Mậu Thìn, niên hiệu Cảnh Hưng thứ 9 (1748) đời vua Lê Hiển Tông, ông đỗ Hội nguyên, được ban Đệ tam giáp đồng Tiến sĩ xuất thân, tên đứng thứ nhất (khoa này lấy đỗ 13 người trong đó có 1 Thám hoa, 1 Tiến sĩ xuất thân, 11 đồng Tiến sĩ xuất thân).
Đình thí, Vũ Miên xếp sau 2 người, sách “Đăng khoa lục sưu giảng” cho biết ông thực sự là Trạng nguyên, nhưng vì thiếu may mắn nên kết quả lại xếp sau 2 vị khác trong thi Đình: “Vũ Miên học rộng tài cao. Năm 31 tuổi, đỗ Tiến sĩ (Hội nguyên khoa Mậu Thìn, niên hiệu Cảnh Hưng).
Ngày hôm Đình thí, đầu bài nghĩa sách nhớ thuộc vanh vách, hỏi đâu biết đấy, thả sức làm văn; nghĩ rằng đoạt khôi nguyên, như thò tay vào túi lấy đồ vật gì vậy; không ngờ khi đi thi, đương viết văn mới viết được một lúc, ngòi bút đã cùn sạch, chỉ còn trơ lại quản bút, không thể nào viết được, nên phải viết trả lời mấy câu hỏi qua loa. Vậy thì, khoa bảng tự trời cho, cân nhắc phúc đức mà định số phận”.
Sau khi đỗ, Vũ Miên ra làm quan dưới triều Lê - Trịnh, lần lượt trải qua các chức trong kinh, ngoài trấn. Ông từng giữ chức Đồng đồng Kinh Bắc, Giản quan, Tán lý quân vụ Hưng Hóa…
Khi chúa Trịnh Sâm lên nắm quyền (tháng 2/1767), tài năng của Vũ Miên ngày càng tỏa sáng. Tháng 6/1767, ông được giữ chức Hành Bồi tụng, sau đó ít lâu (tháng 9/1767), ông được giao kiêm Tế tửu Quốc Tử Giám. Năm 1770, Vũ Miên làm Thiêm đô Ngự sử, sau thăng Thị lang.
Cuối năm sau, ông chính thức giữ chức Nhập thị Bồi tụng và được phong tước Bá, 6 năm sau ông được phong tước Liên Khê hầu. Tháng 7 năm 1774, Vũ Miên được cử giữ chức Phó đô Ngự sử, kiêm cả Lại bộ và Binh bộ Hữu Thị lang. Từ đó cho đến lúc mất (tháng 6/1782) ông lần lượt trải qua các chức Hình bộ, Binh bộ Tả Thị lang, Nhập thị hành Tham tụng.
Đối với quê hương, Vũ Miên được xem là người đầu tiên đặt nền móng cho truyền thống hiếu học ở làng, người có công định hướng, bồi dưỡng, giáo dục các thế hệ con cháu theo con đường khoa cử. Sau này, nhân dân địa phương tôn thờ Vũ Miên là hậu thần ở đình làng.
Tại Hội thảo khoa học “Tế tửu Quốc Tử Giám Vũ Miên - Con người và sự nghiệp” tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, giới khoa học đi đến kết luận, rằng: Tài năng của Tiến sĩ Vũ Miên không phải chỉ được thể hiện trên lĩnh vực chính trị, mà cả trong văn hóa, văn học và sử học.
Nhưng chúng ta trân trọng nhất ở Vũ Miên trong phụng sự cho vương triều Lê trung hưng và phụng sự đất nước. Ngay trong giờ phút lâm chung, Vũ Miên cũng luôn day dứt lo nghĩ tới sự an nguy của triều chính, sự bình yên của nhân dân. Tiến sĩ Vũ Miên có nhiều cống hiến đối với lịch sử dân tộc, đặc biệt trên lĩnh vực giáo dục và trước thư lập ngôn, là bậc kẻ sĩ “đạo cao đức trọng”.

Văn chỉ làng Ngọc Quan.
Theo gia phả, họ Vũ làng Ngọc Quan có nguồn gốc từ làng Mộ Trạch (Hải Dương). Bởi vậy, trong đền thờ còn lưu câu đối: Triệu thủy tích tòng Đông Mộ Trạch/ Thanh danh kim thị Bắc Lương Tài.
Dòng họ Vũ làng Ngọc Quan tính từ năm 1717 đến 1919, có nhiều người để lại công lao với đất nước, được các tư liệu lịch sử ghi lại.
Con trai của Vũ Miên là Vũ Chiêu, đỗ Hương giải, làm quan đến chức Đặc tiến Kim tử Vinh lộc Đại phu, Tham đồng, Đề lĩnh Tứ thành quân vụ. Cháu nội của ông là Vũ Trinh, đỗ Hội nguyên Tiến sĩ, làm quan đến chức Nhập thị hành Tham tụng (quyền Tể tướng).
Năm 1802, nhà Tây Sơn bị diệt, vua Gia Long ra Bắc, xuống chiếu vời các cựu thần nhà Lê, Vũ Trinh cũng được triệu đến yết kiến, được ban thưởng và trao chức Thị trung học sĩ, trở thành đình thần của vương triều mới. Tuy vậy, năm Gia Long thứ 2 (1803), hài cốt vua Lê Chiêu Thống được đưa về nước, Vũ Trinh xin vua Gia Long ban lễ hậu và cho giữ nguyên tên hiệu để tỏ rõ cái nghĩa đối với triều đại đã mất.
Được Gia Long ưng thuận, Vũ Trinh lại vì cớ là “bề tôi cũ của nhà Lê”, xin thôi chức về Bắc lên cửa quan đón tang. Gia Long khen là người có nghĩa nên chuẩn y lời xin nhưng không cho từ chức mà nhân đó giao cho việc khám xét đê điều Bắc Thành, xong việc lại triệu về kinh.
Năm 1807, Vũ Trinh được giao làm Giám thí trường thi Sơn Tây, lại có dịp trở ra Bắc. Hai năm sau, được sung làm Chánh sứ sang nhà Thanh mừng thọ. Trong lần đi này, ông đã viết cuốn “Sứ Yên thi tập”; khi về được giao biên soạn bộ “Hoàng Việt luật lệ” dưới quyền Tổng tài Quốc sử quán Nguyễn Văn Thành. Đây chính là bộ luật đầu tiên của triều Nguyễn, gọi là “Bộ luật Gia Long”.
Sau đó, Vũ Trinh được thăng chức Hữu Tham tri bộ Hình và được giao làm Giám khảo trường thi Quảng Đức. Nguyễn Văn Thành kính trọng tài năng của Vũ Miên nên cho con là Nguyễn Thuyên theo học.
Năm 1816, Nguyễn Thuyên bị cáo giác có âm mưu phản nghịch, Vũ Trinh gắng sức để biện minh cho học trò. Triều đình còn đang bàn bạc thì có vụ Lê Duy Hoán khôi phục nhà Lê, bị bắt. Hoán khai là do Thuyên xúi giục, cha con Nguyễn Văn Thành bị bắt giam và xử tội chết.
Vũ Trinh bị cho là a dua với phản nghịch cũng bị cách hết chức tước, giam vào ngục. Có người khuyên Vũ Trinh nên theo cách của Nguyễn Văn Thành (uống thuốc độc tự tử) nhưng ông nói: “Nếu phải tội với triều đình thì vươn cổ chịu chém, còn không có tội thì việc gì tự hại thân mình để mang tiếng xấu”. Ngay năm sau, Vũ Trinh được giảm tội chết, đem đi an trí ở Quảng Nam.
Đến chỗ lưu đày, ông giảng sách, dạy học trò, lấy văn chương làm vui, sống ẩn nhẫn giữ mình. 12 năm sau, vua Minh Mạng tới Quảng Nam, Vũ Trinh sai con dâng biểu trần tình, xin về quê quán. Bấy giờ ông đã già yếu, được vua chấp thuận lời tâu, nhưng về quê chẳng được bao lâu thì ông mất ở tuổi 70 (1828).
Truyền thống học hành, đỗ đạt ở Ngọc Quan còn được kế thừa, phát huy trong hầu hết các gia đình, dòng họ hôm nay. Các họ Vũ, họ Nguyễn, họ Đỗ, họ Trần đều là những dòng họ có truyền thống hiếu học.
Bởi coi trọng sự học, đua tài mà ra sức học nên Ngọc Quan sớm được mệnh danh là “Kinh Bắc danh hương”, sự đỗ đạt vẻ vang của làng có nét đặc sắc xứng đáng với danh hiệu “làng khôi nguyên xứ Bắc”. Ngày nay, truyền thống ấy vẫn được người Ngọc Quan nuôi dưỡng, đầu tư cho con cái học hành đúng với triết lý, chủ trương “giáo dục là quốc sách hàng đầu”.
Ngoài 46 nhà khoa bảng thời kỳ nho học, Văn chỉ làng Ngọc Quan tiếp tục ghi danh những người có học hàm học vị cao, có uy tín cùng những đóng góp cho quê hương đất nước.
Mỗi khi làng có sự kiện hoặc hội làng đều có dâng hương tại văn chỉ như một nghi thức báo công trước các bậc tiên hiền, đúng như câu đối bên hai trụ cổng: Văn đàn tân cựu hồn như Ngọc/ Chỉ trụ lâu đài tại Khổng Quan.
Cạnh văn chỉ là từ đường họ Vũ với cổng vòm khắc ba chữ “Khai tất tiên” để nhắc nhở con cháu về nguồn cội cùng lời răn dạy: Dữ thiên địa đồng nhất nguyên khí/ Vị tử tôn lập vạn đại cơ (Với trời đất cùng một bầu nguyên khí/ Vì cháu con xây dựng cơ đồ muôn thuở).
Xã Yên Thành, tỉnh Nghệ An (địa phận huyện Yên Thành cũ) tổ chức gặp mặt chia tay các cán bộ hoạt động không chuyên trách tự nguyện nghỉ công tác theo Nghị định 154 của Chính phủ. Buổi gặp mặt có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của xã...
Trong bối cảnh đội bóng đất Cảng đang bước vào giai đoạn tái thiết lực lượng, khả năng chia tay giữa Nguyễn Thái Sơn và Hải Phòng FC hoàn toàn có thể xảy ra.
Sau nhiều năm gắn bó với nghề, BTV Phương Thảo cho rằng những chuyến đi thực tế chính là tài sản quý giá nhất của một nhà báo chiến sĩ.
Nhìn lại lịch sử, điều đáng chú ý là người Trung Quốc không sống sót dưới ách cai trị Mông Cổ bằng các cuộc chiến tranh liên miên. Trong phần lớn thời gian, họ lựa chọn thích nghi, bảo tồn văn hóa, duy trì mạng lưới cộng đồng và chờ đợi cơ hội.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Iran sẽ tiến hành thêm các cuộc tấn công nếu nước này không buộc các nhóm thân Iran ở Lebanon ngừng "gây rối".
Tối 21/6/2026, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt vinh dự nhận hai Giải A, một giải B Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX năm 2025.
Công an TP.HCM đã triệt xóa một tụ điểm đánh bạc bằng hình thức cá cược đá gà qua mạng, thu giữ hơn 100 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan.
V.League 2026/2027 vẫn còn khá lâu nữa mới chính thức khởi tranh nhưng những biến động về tài chính, lực lượng và công tác chuyển nhượng đang khiến nhiều người hâm mộ lo ngại cho tương lai của một số đội bóng.
Giải pickleball các CLB Báo chí, truyền hình và doanh nghiệp toàn quốc lần thứ I - 2026, tranh Cúp “Nhân tài Việt” đã khai mạc tại Hà Nội. Giải diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm 101 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam đã tạo ra sân chơi, không khí phấn khởi.
Chỉ sau 32 trận đấu đầu tiên của giải, các trọng tài đã rút ra tới 7 thẻ đỏ trực tiếp, nhiều hơn tổng số thẻ đỏ trực tiếp của hai kỳ World Cup 2018 và 2022 cộng lại.
Công dân châu Âu đang bị đe dọa do chính sách của các nhà lãnh đạo đối với Nga, theo nhận định của Glen Diesen, giáo sư tại Đại học Đông Nam Na Uy, khi bình luận về việc Anh thử nghiệm một loại vũ khí tầm xa mới cho Lực lượng vũ trang Ukraine.
Lee Williams cao 1m90 có quốc tịch Việt Nam vào tháng 9/2026?; Schlotterbeck có nguy cơ phải chia tay World Cup 2026; cựu thị trưởng Cuauhtemoc lên tiếng vì vòng một gây “bão mạng”; Barcelona đưa Sesko vào tầm ngắm; Beckham kiếm được 19 triệu bảng.
Thạc sĩ, nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh sinh năm 1978 tái đắc cử chức Chủ tịch Hội âm nhạc TP.HCM nhiệm kỳ 2026-2031, trước đó ông giữ chức vụ này nhiệm kỳ 2020-2025.
Trận hòa Cape Verde ở ngày ra quân khiến Tây Ban Nha bước vào cuộc đối đầu Saudi Arabia với áp lực lớn hơn dự kiến. Trước một đối thủ vừa cầm chân Uruguay, thầy trò HLV Luis de la Fuente hiểu rằng thêm một cú sảy chân nữa có thể khiến số phận họ ở World Cup trở nên cực kỳ mong manh.
Tại các xã vùng cao trên địa bàn tỉnh Cai Bằng hiện nay có nhiều đổi thay tích cực trong đời sống đồng bào khi đường sá được mở mang, nhà cửa khang trang hơn, nhiều hộ dân từng bước vươn lên thoát nghèo. Thế nhưng, bên cạnh những gam màu sáng ấy vẫn tồn tại một tập quán đã ăn sâu vào đời sống của không ít cộng đồng, đó là thói quen uống rượu.
Sau các thất bại trước Australia và Paraguay – hai đội có thứ hạng FIFA thấp hơn – hành trình của Thổ Nhĩ Kỳ đã khép lại chóng vánh. Dù vẫn còn trận cuối vòng bảng gặp Mỹ, họ thực chất đã chuẩn bị hành lý về nước
Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh, các nguyên mẫu vũ khí mới đã được thử nghiệm tại thao trường ở quần đảo Hebrides, ngoài khơi Scotland. Nhiều đợt thử nghiệm bổ sung sẽ tiếp tục diễn ra trong những tháng tới trước khi đưa vào sản xuất. Các hệ thống thử nghiệm, mỗi hệ thống mang một đầu đạn nặng 250kg, có khả năng vươn tới thủ đô Nga từ Kiev, tờ Telegraph đưa tin.
Về thực hiện chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố 2026, theo phương án sắp xếp, sau khi thực hiện đề án, xã Tân Trụ, tỉnh Tây Ninh (địa phận huyện Tân Trụ, tỉnh Long An cũ) sẽ giảm từ 13 ấp xuống còn 9 ấp dân cư (ấp dân cư tương đương với thôn, tổ dân phố, khóm, bản, buôn, làng...).
Có những trái tim sinh ra đã mang theo một nhịp đập rất khác, chúng không hoà cùng đám đông, không đi theo lối mòn quen thuộc cũng chẳng dễ dàng được thấu hiểu. Những trái tim ấy có thể nhạy cảm hơn, mỏng manh hơn hay đơn giản chỉ là nhìn thế giới theo một cách riêng biệt.
Tiếp nối loạt bài “40 năm đổi mới - những tác phẩm đánh thức cả dân tộc” của Báo Dân Việt đúng ngày kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), cuộc trò chuyện với nhà báo Hồ Quang Lợi - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam là những lát cắt gai góc về bản lĩnh, góc khuất nghề nghiệp và lời cảnh tỉnh đanh thép trước mọi cám dỗ làm "bẻ cong ngòi bút".
Theo tử vi ngày mai, vào tháng 5 Âm lịch, người tuổi Mão đặc biệt giỏi kinh doanh, sở hữu sự nhạy bén về tài chính và kỹ năng quản lý sự nghiệp xuất sắc.
Dùng toàn bộ tiền tích lũy cả đời để mua quyền nghỉ dưỡng, bà T. không ngờ mình tiếp tục trở thành "mồi ngon" cho băng nhóm lừa đảo núp bóng công ty du lịch.
Giữa biển đêm, khi tàu 561 vẫn lắc lư trên hành trình đến với Trường Sa, một “phòng thu” đặc biệt được mở ra ngay trong cabin chỉ huy. Không ánh sáng, không internet, không thiết bị chuyên dụng, các nhà báo vẫn cùng nhau làm nên bản tin 21h, đó là trải nghiệm có thể chỉ đến một lần trong đời làm báo.
Jude Bellingham mới đây đã tiết lộ lý do vì sao anh luôn cảm thấy xúc động mỗi khi đứng hát quốc ca cùng ĐT Anh.
Theo thống kê của Sở Nội vụ, hiện toàn thành phố Hải Phòng (gồm địa phận tỉnh Hải Dương cũ) có 1.236 người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Đối với các trường hợp đăng ký nghỉ việc và hưởng chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ, UBND thành phố yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ...
Trồng lanh-trồng cây lanh ở xã Lao Chải, tỉnh Lào Cai (địa phận Sa Pa cũ) từ lâu không chỉ là việc tạo ra nguyên liệu dệt nên những bộ trang phục truyền thống, mà giờ đây, cây lanh đã trở thành nguồn sinh kế quan trọng, giúp đồng bào Mông nơi đây nâng cao thu nhập và gìn giữ vẹn nguyên bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc mình.
Khi trọng tài István Kovács thổi còi khai cuộc trận Nhật Bản - Tunisia tại Monterrey, World Cup chính thức chạm tới cột mốc 1.000 trận đấu trong lịch sử. Một con số khô khan, nhưng lại đủ để kể câu chuyện về hành trình gần một thế kỷ của giải đấu lớn nhất hành tinh.
Ngày 21/6, thông tin từ Khu Bảo tồn thiên nhiên-Văn hóa Đồng Nai cho biết, các cơ quan chức năng đã hoàn tất kiểm tra hiện trường vụ 2 con bò tót chết ở Đồng Nai xảy ra tại khoảnh 2, tiểu khu 123 thuộc khu phố Hiếu Liêm, phường Trị An, thành phố Đồng Nai. Đây là khu vực rừng đặc dụng nằm trong vùng sinh sống của quần thể bò tót hoang dã lớn nhất Việt Nam.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Nga đang chuẩn bị tiến hành một đợt tấn công quy mô lớn trong những ngày tới và kêu gọi người dân đặc biệt chú ý đến các cảnh báo không kích.
Khi các đơn vị Hồng quân Liên Xô tiến vào Bệnh viện Do Thái ở Berlin năm 1945, họ vô cùng sửng sốt. Hàng trăm người Do Thái vẫn đang sinh sống chỉ cách hầm ngầm của trùm phát xít Hitler vài km.
Không khí bóng đá Sài thành giữa mùa World Cup 2026 cuồng nhiệt với giải bóng đá đường phố, nơi các "siêu phủ" rủ nhau tranh tài ở giải đấu độc lạ: Đá bóng trong lồng sắt.
5