Chủ đề nóng

Vì sao nhân viên nhất quyết đề nghị xử lý sếp cũ trong vụ ở Ban quản lý dự án Nghi Sơn?

Phạm Hiệp Thứ tư, ngày 21/10/2020 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa án nhân dân TP.Hà Nội mới đây đã tuyên án sơ thẩm các bị can trong vụ lập quỹ trái phép, xảy ra ở Ban quản lý dự án Nghi Sơn. 2 bị cáo kháng cáo, 1 người đề nghị phải xử lý hình sự sếp cũ.
Bình luận 0

Cụ thể, ngày 30/9, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 3 bị cáo trong vụ lập quỹ trái phép, xảy ra ở Ban quản lý Dự án Công trình liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn (Ban QLDA Nghi Sơn).

3 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này gồm Trần Khắc Hiệp (SN 1957, nguyên Trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn), Lê Xuân Hoàng (SN 1962, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Phòng Tài chính kế toán, Ban Quản lý dự án Nghi Sơn), Nguyễn Mạnh Tấn (SN 1981, nguyên nhân viên Phòng Tài chính kế toán, Ban Quản lý dự án Nghi Sơn).

Cả 3 bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố tội "Lập quỹ trái phép", quy định tại Điều 205, khoản 3, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bản án sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Khắc Hiệp, bị cáo Lê Xuân Hoàng 4 năm tù; bị cáo Nguyễn Mạnh Tấn bị tuyên phạt 2 năm tù.

Hội đồng xét xử sơ thẩm cũng buộc bị cáo Hiệp phải bồi thường 10 tỷ đồng cho PVN, ghi nhận bị cáo đã nộp lại hơn 7 tỷ. Với bị cáo Hoàng, người này bị buộc phải khắc phục 9 tỷ đồng, hiện đã nộp được 200 triệu đồng.

Vì sao lính nhất quyết đề nghị xử lý sếp cũ trong vụ việc ở Ban quản lý dự án Nghi Sơn? - Ảnh 1.

3 bị cáo trong phiên sơ thẩm.

Hội đồng xét xử kết luận, nguyên Trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn Trần Khắc Hiệp giữ vai trò chính, người này chỉ đạo và trực tiếp ký 79 hợp đồng để gửi 1.600 tỷ vào MB Thanh Hóa, 4,7 tỷ vào Oceanbank Thanh Hóa.

Trần Khắc Hiệp sau đó chỉ đạo để ngoài sổ sách số tiền lãi hơn 19 tỷ để chi nội bộ, đối ngoại.

Với Lê Xuân Hoàng, người này đã bàn bạc, thống nhất với Trần Khắc Hiệp trong việc gửi tiền. Hoàng cũng là người quản lý, thu chi khoản tiền lãi hơn 19 tỷ đồng, Hoàng có vai trò sau bị cáo Trần Khắc Hiệp.

Nguyên nhân viên Phòng Tài chính kế toán, Ban Quản lý dự án Nghi Sơn Nguyễn Mạnh Tấn đã tiếp nhận ý chí của 2 người trên, tiếp nhận số tiền lãi hơn 6 tỷ đồng, quản lý theo sự chỉ đạo của Hoàng, Tấn được xác định là đồng phạm với vai trò giúp sức trong vụ án.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Với bị cáo không bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ án là ông Tôn Anh Thi, Hội đồng xét xử thấy khi giữ chức Trưởng Ban quản lý dự án Nghi Sơn, ông này chấp thuận gửi 890 tỷ vào ngân hàng MB Thanh Hóa, sau đó giao Tấn quản lý, để ngoài sổ sách hơn 1 tỷ đồng tiền lãi.

Sau khi thanh tra của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) kiểm tra, phát hiện, ông Thi đã nộp cho tập đoàn toàn bộ số tiền dùng để lập "quỹ đen".

Theo tòa sơ thẩm, ông Thi phạm tội "Lập quỹ trái phép", tuy nhiên ông này đã được Viện kiểm sát nhân dân tối cao đình chỉ bị can do có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên không xem xét hành vi.

Trước khi xét xử, do được đình chỉ bị can nên ông Thi đề nghị tòa tuyên PVN phải trả cho ông số tiền đã nộp. Xét thấy trong số một tỷ đồng này, ông Thi đã tự ý trích 813 triệu để hỗ trợ các nạn nhân mà chưa được PVN đồng ý nên Hội đồng xét xử buộc PVN chỉ phải trả lại cho ông Thi hơn 300 triệu.

Sau khi tòa tuyên án sơ thẩm, 2 bị cáo là Nguyễn Mạnh Tấn, Lê Xuân Hoàng có đơn kháng cáo.

Trong đơn kháng cáo của Nguyễn Mạnh Tấn, người này cho rằng mình không có hành vi bàn bạc, thỏa thuận, thống nhất với Tôn Anh Thi, Lê Xuân Hoàng và Trần Khắc Hiệp trong việc lập quỹ trái phép.

Nguyễn Mạnh Tấn trình bày trong đơn rằng bản thân không được hưởng bất cứ lợi gì liên quan đến hành vi lập quỹ trái phép do Tôn Anh Thi, Lê Xuân Hoàng, Nguyễn Khắc Hiệp thực hiện.

Tấn đề nghị xem xét lại vai trò đồng phạm giúp sức của mình trong vụ việc.

Đáng chú ý, Nguyễn Mạnh Tấn đề nghị cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Tôn Anh Thi khi để xảy ra thiệt hại tài sản khi có hành vi lập quỹ trái phép với vai trò chủ mưu.

Với Lê Xuân Hoàng, người này kháng cáo đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem