Chủ đề nóng

Vietnam Airlines bác bỏ thông tin xin phá sản, tìm giải pháp vượt qua Covid-19

Thế Anh Thứ ba, ngày 13/10/2020 15:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, ngành hàng không Việt Nam đang phục hồi với thị trường nội địa, tuy nhiên, việc phục hồi này cũng chưa thể giúp được các hãng hàng không thoát khỏi những khó khăn, đặc biệt, đối thị trường hàng không quốc tế các hãng hàng không sẽ còn rất lâu mới có thể phục hồi.
Bình luận 0

Theo nhận định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (IATA) về thị trường hàng không thế giới năm 2020 vào cuối tháng 9/2020 cho thấy sản lượng hành khách, doanh thu đều sụt giảm. Trong đó, sản lượng hành khách luân chuyển năm 2020 toàn thế giới giảm 66% so với cùng kỳ năm 2019; chỉ 50% số người được phỏng vấn sẵn sàng di chuyển bằng đường hàng không.

Cùng với đó, hệ số sử dụng ghế mới chỉ đạt khoảng 60% và thấp hơn nhiều so với điểm hòa vốn (với chi phí như hiện tại, doanh thu dự kiến hệ số lấp đầy phải trên 80% mới bắt đầu hòa vốn); số khách đặt chỗ trong quý 4/2020 giảm 78% so với cùng kỳ...

Riêng hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, dự tính lượng khách nội địa ước đạt 29,6 triệu khách, giảm 22% so với cùng kỳ. Tháng 9/2020, sản lượng hành khách tương đương với năm 2019, tổng doanh thu chỉ đạt 41% so với cùng kỳ bởi các hãng hàng không đều đưa máy bay dư thừa vào khai thác, mở nhiều đường bay với các chương trình kích cầu nên giá giảm mạnh.

Vietnam Airlines bác bỏ thông tin xin Chính phủ phá sản - Ảnh 1.

Hãng hàng không Vietnam Airlines.

Báo cáo của Vietnam Airlines cho biết, hết 9 tháng có doanh thu gần 24.000 tỷ đồng, tương đương 42% so với năm trước, giảm rất sâu; lợi nhuận hợp nhất lỗ 10.750 tỷ đồng (bằng 70% lỗ kế hoạch năm 2020), dư tiền 1.938 tỷ đồng, vay ngắn hạn 5.242 tỷ đồng, các khoản phải trả giãn hoãn 4.268 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng ban Kế hoạch và phát triển Vietnam Airlines, Vietnam Airlines đặt ra mục tiêu đẩy nhanh khai thác tại thị trường nội địa, tạo công ăn việc làm cho người lao động, nguồn thu cho Tổng công ty, tăng thị phần Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Pacific Airlines, VASCO) và thực hiện kích cầu du lịch đảm bảo giao thương nội địa. Hoạt động khai thác đang đạt 30-35% năng lực của Vietnam Airlines.

Trong khi đó, thông tin về dòng tiền của Vietnam Airlines, ông Trần Thanh Hiền, Trưởng ban Tài chính kế toán Vietnam Airlines khẳng định: "Hiện tỷ lệ lấp đầy ghế của hãng mới đạt 86% - gần như cao nhất trên thế giới, nhưng công ty vẫn chưa đạt điểm hòa vốn".

"Theo tính toán, để đạt tới điểm hòa vốn hay không còn phụ thuộc vào mức giá bán, trong khi thời gian qua, các hãng tăng tải ồ ạt, kích cầu du lịch nên giá vé rất thấp. Nếu tính đủ chi phí thì chưa đạt mức hòa vốn," ông Hiền cho biết.

Về việc dự trữ tiền mặt chỉ để "nuôi" hãng khoảng 2,5 tháng nếu ngừng hoạt động và rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước, ông Hiền cho hay, Vietnam Airlines đã báo cáo với cơ quan Nhà nước và có gói hỗ trợ Chính phủ đối với hãng. Tuy nhiên, gói hỗ trợ này cần có thời gian bởi thủ tục có nhiều nội dung, quy định phải phù hợp với pháp lý và đảm bảo tính thực thi.

Cũng theo ông Hiền, Vietnam Airlines có thể sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2023 và hãng tự tin về "sức khỏe" tài chính như trước thời điểm dịch Covid-19. Hiện, IATA cũng đưa ra đánh giá tại thời điểm hết tháng 6/2020, hầu hết các hãng hàng không chỉ còn 8,5 tháng cầm cự để duy trì hoạt động sản xuất. Dự kiến từ nay cho đến hết năm 2021, doanh thu của các hãng hàng không hàng tháng đều thâm hụt tiền chi trả so với doanh thu về.

Đối với thông tin về việc vào tháng 8/2020, Vietnam Airlines từng tuyên bố, nếu không được bơm vốn sẽ hết tiền nhưng hiện vẫn hoạt động bình thường, ông Hiền cho biết nếu không chủ động đưa ra các giải pháp thì chắc chắn sẽ hết tiền.

Bác bỏ có thông tin liên quan tới việc Vietnam Airlines xin Chính phủ phá sản, ông Hiền quả quyết, Vietnam Airlines là hãng hàng không Quốc gia, trong bối cảnh Covid-19, sự quan tâm không chỉ của hãng mà còn Chính phủ để duy trì vị thế, thương hiệu hình ảnh của hãng trên thế giới. Sự đổ vỡ Vietnam Airlines sẽ ảnh hưởng tới Chính phủ và nền kinh tế. Chính vì vậy, Vietnam Airlines sẽ là doanh nghiệp tìm mọi giải pháp với niềm tin vượt qua Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem