Chủ đề nóng

Vinh danh 10 tác giả, tác phẩm xuất sắc đạt giải Cuộc thi Ký ức Hà Nội

Quang Minh Thứ sáu, ngày 07/10/2022 08:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban tổ chức Cuộc thi Ký ức Hà Nội đã chọn ra 10 tác phẩm hay, xuất sắc để trao giải, vinh danh trong sáng nay.
Bình luận 0

9 giờ sáng nay (7/10), Ban tổ chức Cuộc thi ký ức Hà Nội tổ chức trao giải cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội tại phòng họp tầng 9 Báo Nông thôn Ngày nay, địa chỉ Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. 

Các tác giả đạt giải đều viết về chủ đề Hà Nội; về những ký ức sâu lắng, cảm xúc về con người, nhân vật, phong cảnh, di tích lịch sử, đặc biệt, trong đó có những tác giả viết về chủ đề gánh hàng hoa bán rong trên phố Hà Nội sâu sắc, cảm động… Hiện công tác chuẩn bị cho Lễ trao giải đã hoàn tất.

Tác phẩm Nhớ gánh hàng hoa bán rong của tác giả Nguyễn Văn Công (Hà Nội) đã xuất sắc giành giải Nhất; tác phẩm Tôi đã "theo đuổi" Hà Nội như thế nào của tác giả Phạm Thị Nguyệt Minh (Ninh Bình) và tác phẩm Chốn cũ chan chứa kỷ niệm, tình người của tác giả Nguyễn Thị Trâm (CHLB Đức) giành giải Nhì; tác phẩm Hoài niệm thu Hà Nội của tác giả Cao Thị Lan Anh (Hà Nội) và tác phẩm cảm xúc đặc biệt trong lễ thượng cờ ở Quảng trường Ba Đình của tác giả Nguyễn Thị Minh (Bắc Ninh) giành giải Ba.

5 tác giả đạt giải Khuyến Khích bao gồm: Tác phẩm Ấn tượng của cô gái 10 tuổi về Hà Nội của tác giả Phạm Thị Thu Hạnh (tỉnh Đắk Lắk); Mùa cây thay lá nhớ dáng mẹ gầy ngày xưa của tác giả Lê Thị Hà (Hà Nội; Leng keng tàu điện, chợ Hàng Bè và gánh chè của bà nội của tác giả Nguyễn Ngọc Tú (Hà Nội); Khu tập thể Văn Chương qua lời kể của ông ngoại của tác giả Nguyễn Thị Thanh Hà (Hà Nội); Hương cốm làng Vòng gợi bao thương nhớ của Ttác giả Phạm Thị Yến (Sơn La).

Vinh danh 10 tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi Ký ức Hà Nội - Ảnh 2.

Tháp Rùa, Hồ Gươm ( Hà Nội). Ảnh: Viết Niệm.

Trước đó, sau khi kết thúc thời gian nhận bài vào ngày 20/9, Báo Điện tử Dân Việt vẫn tiếp tục đăng tải các bài dự thi đã gửi từ trước, cho đến ngày 25/9.

Từ ngày 26/9, Ban Thư ký Cuộc thi Ký ức Hà Nội đã gửi 25 bài dự thi qua vòng sơ loại đến Ban Giám khảo. Ban Giám khảo chấm điểm theo tháng điểm 10, tính đến 0,25 điểm. Các tác phẩm được lựa chọn xét giải tính theo tổng điểm của 5 vị Giám khảo, xét từ cao xuống thấp. 

Sau một tuần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, khách quan Ban Giám khảo Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội đã chấm điểm, chọn ra 10 tác phẩm chất lượng để trao giải.

Số lượng tác phẩm được lựa chọn để trao giải nhiều hơn một tác phẩm so với dự kiến ban đầu của Ban Tổ chức.

Thành viên Ban Giám khảo Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội gồm những nhà văn, nhà thơ, nhà sử học, nhà báo uy tín gồm: Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà văn Việt Nam, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Phó Tổng Biên tập Báo NTNN/Điện tử Dân Việt, bà Trần Thị Mai Dung - Trưởng phòng Báo chí Xuất bản Sở TT&TT Hà Nội, nhà báo Trần Thái Sơn - Q.Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam.

Sau thời gian chấm giải nghiêm túc, đại diện Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Ban Thư ký đã tổng hợp, họp đánh giá và làm biên bản chấm giải. Các tác phẩm đạt giải Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội đều có sự thống nhất cao giữa các thành viên Ban Giám khảo. Ban Giám khảo đánh giá chung, các tác phẩm có tính văn chương, vừa có tính chất báo chí, hiện thực đời sống sẽ được đánh giá cao hơn.

Theo đánh giá của Trưởng Ban Giám khảo - Nhà thơ Trần Đăng Khoa các bài viết dự Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội là bức tranh muôn màu của Hà Nội hôm nay. Ông cho rằng đây mới chỉ là khúc dạo đầu, hay là bước khởi động cho một cuộc thi thực sự sắp tới.

Vinh danh 10 tác phẩm xuất sắc tham dự Cuộc thi Ký ức Hà Nội - Ảnh 4.

Nhà hát lớn Hà Nội. Ảnh: Hoàng Anh.

"Tôi đề nghị báo NTNN/Điện tử Dân Việt vẫn giữ nguyên cuộc thi, nhưng nới rộng đến các nhà văn và giới cầm bút chuyên nghiệp. Chúng ta cũng nên trịnh trọng mời các nhà văn có tài tham gia cuộc thi hoặc hưởng ứng cuộc thi.

Tôi cũng rất mong Thành ủy và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, cùng chung tay chung sức với báo Nông Thôn Ngày Nay tổ chức cuộc thi này, để cuộc thi có được những tác phẩm thực sự xứng tầm với sự phát triển mới của Hà Nội", ông đề xuất.

Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội được Báo Nông thôn Ngày nay/Báo Điện tử Dân Việt (Báo NTNN/Dân Việt) phát động từ ngày 19/5/2022 nhằm góp phần lan tỏa tình yêu, cảm xúc, ký ức, kỷ niệm về Thủ đô của những người đã, đang và sẽ gắn bó với "trái tim của cả nước".

Tính đến ngày 20/9/2022, Ban Thư ký cuộc thi đã nhận được hơn 700 bài viết của độc giả gửi về hộp thư điện tử của cuộc thi. Ban Thư ký đã lựa chọn 108 tác phẩm chất lượng để đăng tải trên Chuyên mục Hà Nội Hôm nay/Báo Điện tử Dân Việt.

Ban Tổ chức Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội trân trọng cảm ơn quý độc giả gần xa đã ủng hộ, tham dự Cuộc thi!

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải nhất trị giá 10 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận; 01 Giải nhì trị giá 7 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận; 02 Giải ba mỗi giải trị giá 5 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận và 05 Giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng kèm Giấy chứng nhận.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem