Chủ đề nóng

Vụ 22 sổ đỏ "biến mất": Đại gia nổi tiếng Đà Nẵng liên quan thế nào?

Lam Hàn Thứ ba, ngày 08/09/2020 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Công an TP.Đà Nẵng bước đầu đã vén màn các bí mật về sự liên kết ngầm giữa cán bộ, doanh nghiệp và các đại gia liên quan vụ án 22 sổ đỏ "biến mất".
Bình luận 0

"Lên voi xuống chó" cùng bất động sản

Ngày 8/9, Cơ quan điều tra Công an TP.Đà Nẵng cho hay, vụ 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) “biến mất” tại Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Sơn Trà do bà Dương Thị Ngọc Anh (1979, chuyên viên Chi nhánh VPĐKĐĐ tuồn ra ngoài cho bà Đào Thị Như Lệ (1979, quê Quảng Nam, hiện trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng) “mượn” dể thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, bước đầu Cơ quan điều tra xác định nguyên nhân chiếm đoạt số sổ đỏ xuất phát từ việc bà Lệ bể nợ do đầu tư bất động sản lên đến 500 tỷ đồng… 

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT, toàn bộ số sổ đỏ “mượn” từ bà Anh, bà Lệ đều dùng để cầm cố, chiếm dụng trái phép. Cơ quan Công an Đa Nẵng xác định, Dương Thị Ngọc Anh đã từng 2 lần tự ý mang 6 sổ đỏ của công dân nộp tại VPĐKQSDĐ quận Sơn Trà đưa cho bà Lệ “mượn” để sử dụng phi pháp.

 Do bà Lệ thể hiện rõ “uy tín”, cả 2 lần đều mang sổ trả lại kịp thời, nên đầu tháng 8/2020 nên bà Anh tiếp tục lấy 22 sổ đỏ của người dân tuồn ra ngoài cho Lệ mượn. Lần này, Lệ đã sử dụng sổ đỏ cầm cố, thế chấp cho 7 cá nhân, tổ chức trên địa bàn mà trong quá trình làm ăn kinh doanh trước đó Lệ đã vay mượn tiền.

Vụ 22 sổ đỏ "biến mất": Đại gia nổi tiếng Đà Nẵng liên quan thế nào? - Ảnh 1.

Cơ quan công an Đà Nẵng làm việc với bà Lệ vê vụ án 22 sổ đỏ biến mất. Ảnh: Lam Hàn

 Tất cả những lần giao sổ đỏ, Lệ đều nói dối rằng đây là sổ các lô đất mà bản thân mình và người thân đã mua nhưng chưa ra công chứng sang tên với mục đích được chủ nợ đồng ý chấp nhận kéo dài thời gian trả nợ số tiền mà Lệ đã vay trước đó. 

Một trong số cá nhân “giao dịch” vay mượn với Lệ và được Lệ giao sổ đỏ mượn của bà Anh là ông Phạm Thanh (1967, trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê) nắm giữ 7 sổ, bà Nguyễn Vũ Xuân A. giữ 5 sổ, bà Nguyễn Thị Minh P. giữ 2 sổ…

 Khi đến thời hạn cam kết trả lại sổ đỏ cho bà Anh để làm thủ tục cho công dân nhưng không thể lấy về do đã cầm cố, giao nộp cho chủ nợ, Lệ quyết định tránh mặt, lẩn trốn khỏi nơi cư trú để không bị bà Anh tìm gặp đòi lại. 

 Đến ngày 27/8, sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng đã yêu cầu các cá nhân, tổ chức đến làm việc và giao nộp số sổ đỏ bị Lệ chiếm dụng trái phép, tuy nhiên chỉ có 4 cá nhân, tổ chức tự nguyện giao nộp 4 sổ, vì vậy Cơ quan Công an đã thực hiện khám xét nơi ở của 4 cá nhân khác, thu giữ toàn bộ số sổ còn lại.

 Sau đó 1 ngày (28/8), Cơ quan điều tra tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, vận động bà Lệ từ Quảng Nam ra Đà Nẵng đầu thú, đồng thời tiến hành tạm giữ hình sự. Tiếp tục củng cố toàn bộ hồ sơ, chứng cứ, ngày 3/9, Cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Anh và bà Lệ để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, cụ thể bà Lệ là đồng phạm với bà Anh về hành vi nói trên.

Đại gia cũng vướng vòng lao lý

 Trao đổi với phòng viên, đại diện Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP.Đà Nẵng cho hay, quá trình điều tra ban đầu xác định Lệ đã vay tổng số tiền lên đến hơn 500 tỷ đồng tại một số ngân hàng để đầu tư bất động sản, chủ yếu tập trung ở thời điểm giá đất tại Đà Nẵng tăng mạnh, đạt đỉnh vào cuối năm 2018, đầu năm 2019. Nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 nên bà Lệ đã giao bán nhằm “cắt lỗ” nhưng không có người mua. 

Trước bờ vực bể nợ, bà Lệ đi vay nóng bên ngoài hơn 500 tỷ đồng với lãi suất cao từ 5-30% để “cầm cự”, xong càng cầm cự càng tuột dốc dẫn đến mất khả năng thanh toán. Nợ chồng nợ, bà Lệ tìm đủ mọi cách để trả lãi, trong đó có việc “mượn” 22 sổ đỏ từ Anh sau đó chiếm đoạt để cầm cố, giao nộp cho chủ nợ làm tin. 

Vụ 22 sổ đỏ "biến mất": Đại gia nổi tiếng Đà Nẵng liên quan thế nào? - Ảnh 2.

Chân dung bà Lệ liên quan vụ án cầm 22 sổ đỏ cho các đại gia ở Đà Nẵng. Ảnh: Lam Hàn

Trong đó, ông Phạm Thanh đã cho bà Lệ vay 72 tỷ đồng, trong đó thu lãi trước hơn 3 tỷ đồng. Do mất khả năng chi trả tiền cho ông Thanh, nên khi “mượn” sổ đỏ từ Anh, Lệ đã mang 7 sổ đưa cho ông Thanh. với mục đích xin gia hạn thời gian trả nợ. 

Ngày 8/8, ông Thanh gọi điện bà Lệ đến nhà và buộc bà này viết giấy vay nợ từ 72 tỷ đồng lên 122 tỷ, đồng thời viết khống giấy nhận cọc 50 tỷ đồng để bán một số bất động sản đang thế chấp tại ngân hàng cho ông Thanh.

 Tối ngày 4/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng đã khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Thanh để điều tra hành vi “cưỡng đoạt tài sản”... 

Ngoài điều tra các hành vi vi phạm pháp luật của bà Lệ, cá nhân ông Thanh, hiện cơ quan công an cũng đang đấu tranh làm rõ động cơ, mục đích của bà Dương Thị Ngọc Anh khi đưa hàng chục sổ đỏ của công dân cho Lệ mượn và điều tra hành vi cho vay lãi nặng cũng như các hành vi vi phạm pháp luật khác của những cá nhân có liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem