Chủ đề nóng

Vụ chống đối đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm: Đề nghị giữ nguyên án, bác kháng cáo của 6 bị cáo

Nguyễn Hoà Thứ ba, ngày 09/03/2021 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (9/3), đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm xử lý với 6 bị cáo kháng cáo trong vụ án ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, TP.Hà Nội).
Bình luận 0

Vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ", xảy ra tại thôn Hoành (Đồng Tâm) có 6 bị cáo kháng cáo.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, đất Đồng Sênh ở xã Đồng Tâm là đất Quốc phòng, tuy nhiên ông Lê Đình Kình (SN 1936, đã chết ở thôn Hoành) cùng các bị cáo trong vụ thành lập "Tổ Đồng thuận" nhằm lấn chiếm, sử dụng, thậm chí vu khống chính quyền.

Nhóm trên đã nhiều lần chống đối cơ quan chức năng, đe dọa người dân và còn bắt giữ trái phép công an, cán bộ...

Liên quan đến vụ án, sáng 9/1, khi cảnh sát vào thôn Hoành bảo vệ các mục tiêu đã bị "Tổ Đồng thuận" ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công, bất chấp việc lực lượng chức năng kêu gọi dừng lại trước khi quá muộn.

Lúc này, các cảnh sát Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân khi tiến trên trần nhà đã bị ngã xuống hố sâu 4m.

Đề nghị giữ nguyên án, bác kháng cáo của 6 người vụ Đồng Tâm - Ảnh 1.

Theo Viện Kiểm sát, không thể giảm nhẹ án tử hình cho Lê Đình Công bởi hậu quả từ hành vi mà bị cáo này gây ra là đặc biệt nghiêm trọng.

Lê Đình Chức (con ông Kình) lúc này và cháu là Lê Đình Doanh đã dùng dao nhọn chọc xuống, nhiều lần đổ xăng vào hố, thiêu khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Nhóm bị cáo Lê Đình Công (SN 1964, con ông Kình), Lê Đình Chức (SN 1980, con ông Kình), Bùi Viết Hiểu (SN 1943), Nguyễn Quốc Tiến là những kẻ chủ mưu cầm đầu, vừa chỉ đạo bị cáo khác lại trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội.

Với Công, bị cáo này là người chủ trì họp tại nhà ông Kình để kích động, lôi kéo, đăng tải clip nếu công an đến sẽ không bắt giữ và nếu không diệt được 300 – 500 người sẽ không nhìn mặt đồng bào cả nước.

Lê Đình Công cũng là người chế tạo bom xăng, mua lựu đạn… Công cũng thừa nhận đã ném bom xăng, lựu đạn vào cảnh sát thời điểm sáng 9/1/2020.

Kiểm sát viên cho rằng, xét tính chất,mức độ, vai trò và hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng từ hành vi của Công, không thể giảm nhẹ án tử hình cho bị cáo này.

Đề nghị giữ nguyên án, bác kháng cáo của 6 người vụ Đồng Tâm - Ảnh 2.

Lê Đình Chức cũng được xác định không có căn cứ để giảm nhẹ án tử hình.

Với em trai Công là Lê Đình Chức, Viện Kiểm sát cho rằng Chức đã tiếp nhận chủ trương tấn công lực lượng chức năng, trực tiếp ném gạch, bom xăng, lựu đạn vào cảnh sát.

Chức còn dùng dao chọc và tự tay châm lửa đốt, đổ xăng xuống hố khiến 3 chiến sĩ hy sinh. Chức bị xác định khai báo có mức độ, chưa thành khẩn và thậm chí đổ trách nhiệm cho Lê Đình Doanh... nên cũng không có căn cứ giảm nhẹ án tử hình.

Với con trai Lê Đình Công là Lê Đình Doanh, Doanh là người trực tiếp mua dao bầu, liềm và sau ném bom xăng, đổ xăng vào hố theo chỉ đạo của Chức khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Doanh đáng lẽ phải tử hình nhưng do còn trẻ, chịu ảnh hưởng từ ông Kình nên theo Viện Kiểm sát, cấp sơ thẩm tuyên án chung thân đã thể hiện tính nhân văn.

Đề nghị giữ nguyên án, bác kháng cáo của 6 người vụ Đồng Tâm - Ảnh 3.

Bùi Viết Hiểu (giữa) được xác định đã cấu kết với ông Kình, đe dọa lực lượng chức năng, ném bom xăng chống đối lực lượng nên mức án 16 năm tù tòa sơ thẩm tuyên là phù hợp, không có căn cứ giảm nhẹ.

Bị cáo Doanh cũng không có thêm tình tiết nào giảm nhẹ nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo.

Người được xác định biết rõ nhất vấn đề nguồn gốc đất đai trong vụ án là Bùi Viết Hiểu, tuy nhiên, thay vì giải thích cho bà con, Hiểu lại cố tình xuyên tạc, tụ tập lăng mạ lực lượng chức năng.

Theo kiểm sát viên, với những hành vi cấu kết với Lê Đình Kình, đe dọa lực lượng chức năng, bàn bạc việc mua lựu đạn, ngày 9/1/2020 đã trực tiếp ném 2 bom xăng, mức án 16 năm tù cho Hiểu là phù hợp, không có căn cứ giảm nhẹ.

Nguyễn Quốc Tiến cũng có vai trò trong việc góp tiền, mua 10 quả lựu đạn; bắn pháo ra hiệu tấn công cảnh sát, giúp sức việc giết người, Tiến không có căn cứ giảm nhẹ mới nên không thể thay đổi mức án tòa sơ thẩm tuyên là 13 năm tù.

Nữ bị cáo duy nhất kháng cáo là Bùi Thị Nối (SN 1958), xét lời khai từ quá trình điều tra đến nay, bị cáo này đều thừa nhận cùng một số người khác thực hành tích cực việc tấn công lực lượng chức năng bằng gạch đá, bom xăng, dao… nên thỏa mãn tội "Chống người thi hành công vụ".

Theo đại diện Viện Kiểm sát, mức án 6 năm tù được tuyên cho bị cáo Nối là phù hợp, không có căn cứ giảm nhẹ.

Vị đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội cũng nhận định, bản án sơ thẩm đã tuyên đúng pháp luật, nghiêm minh với những kẻ chủ mưu cầm đầu và khoan hồng cho những người bị lôi kéo xúi giục...

Vị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị cấp phúc thẩm giữ nguyên án, bác kháng cáo của 6 bị cáo trong vụ chống đối đặc biệt nghiêm trọng ở Đồng Tâm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem