×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Cơ sở chế biến chân gà, vịt bốc mùi ở Bắc Ninh
    Vụ cháy thảm khốc chung cư ở Hồng Kông
    "Nỗi buồn chiến tranh" được vinh danh và những tranh cãi
    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Vụ án gây rúng động tại Lạng Sơn
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Xét xử hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh vlogs...
    SEA Games 33
    "Giải mã" cơ chế đột phá thu hút nhân tài theo Kết luận 205
    Thế giới
    • Độc - lạ thế giới
    • Cộng đồng Việt
    • Điểm nóng
    • Góc chuyên gia
    • Vũ khí - Quân sự
    • Danviet.vn
    • Thế giới
    • Độc - lạ thế giới
    • Cộng đồng Việt
    • Điểm nóng
    • Góc chuyên gia
    • Vũ khí - Quân sự
    Thứ hai, ngày 13/01/2025 13:32 GMT+7

    Chuyên gia lo ngại ông Putin có thể sử dụng vũ khí tận thế này để làm tê liệt phương Tây

    + aA -
    PV (Theo Telegraph) Thứ hai, ngày 13/01/2025 13:32 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Một buổi tối khi mùa hè năm 1859 sắp kết thúc, một nhân viên điện báo ở Washington đã bị sốc nặng. Một vòng cung lửa bùng lên từ đầu Frederick W. Royce đến thiết bị trên bàn làm việc của ông, và ông đã ngất đi. Bộ thiết bị của ông đã bốc cháy.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  
    • Thú nhận gây sốc của nghi phạm vụ cháy rừng ở California
    • Ông Zelensky 'ra giá' để thả những người lính Triều Tiên bị Ukraine bắt giữ
    • Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan tuyên bố táo bạo về Nga
    Vũ khí tận thế ông Putin có thể sử dụng để làm tê liệt phương Tây - Ảnh 1.

    Vũ khí xung điện từ có khả năng đánh sập nguồn cung cấp điện của phương Tây. Ảnh Imaginima/Istockphoto

    Các nhà điều hành mạng không dây bị ảnh hưởng trên toàn thế giới. "Mọi nơi, các thiết bị đều bị kẹt", tờ Sydney Morning Herald đưa tin. Tia lửa từ dây điện báo thậm chí còn tạo ra các đám cháy rừng nhỏ.

    Những người điều hành nghi ngờ rằng nó có liên quan đến màn trình diễn cực quang ngoạn mục mà thế giới đang chứng kiến trong tuần đó, nhưng họ không chắc chắn. "Những đỉnh núi đỏ và những đám mây xanh" đã được báo cáo ở Boston.

    Bầu trời sáng đến mức bạn có thể đọc báo vào ban đêm, từ Canada đến New Zealand. Thế giới đang trải qua một cơn siêu bão điện, lúc đó người ta cho rằng đó là hiện tượng trên mặt đất, một loại sét ở độ cao lớn.

    Chỉ đến khi các nhà thiên văn học nghiệp dư như Richard Carrington, từ đài quan sát tự xây của ông ở Redhill, Surrey, bắt đầu so sánh các ghi chú trong vài ngày tiếp theo thì nguyên nhân thực sự mới trở nên rõ ràng.

    Mặt trời đang phun trào. Một hiện tượng được gọi là sự phun trào khối lượng vành nhật hoa, hay CME, đã làm tăng cường từ trường của Trái đất, tạo ra các xung điện qua các thiết bị điện.

    Ngày nay, một sự kiện toàn cầu như thế này được đặt theo tên ông: Sự kiện Carrington. Nói một cách đơn giản, nó tạo ra điện áp lớn làm cháy các mạch điện.

    Giáo sư Richard Horne, người đứng đầu bộ phận thời tiết vũ trụ tại Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh và là chủ tịch của nhóm chính thức tư vấn cho Văn phòng Nội các về các mối đe dọa điện từ mặt trời, cho biết: "Một dòng plasma trên mặt trời tạo ra từ trường, một sóng xung kích và điều đó đẩy nhanh các hạt về phía chúng ta".

    Ông cảnh báo rằng chúng ta có thể biết trước một hoặc hai ngày rằng mặt trời sẽ trở nên điên cuồng – nhưng điều đó không hữu ích: "Ngay cả khi đó, bạn vẫn không thể biết được cơn bão từ sẽ lớn đến mức nào. Điều đó phụ thuộc vào cực của từ trường, và bạn chỉ có thể biết được điều đó với cảnh báo trước nửa giờ".

    CME là một trong ba cách mà mặt trời có thể gây ảnh hưởng đến chúng ta. Một cách khác là sự kiện hạt mặt trời, mặc dù ít phổ biến hơn nhưng có thể gây tử vong cho hệ thống của chúng ta. Đáng báo động là khả năng xảy ra sự kiện kiểu Carrington cao hơn bạn nghĩ – và nó không phải là một phần nhỏ.

    Theo một mô hình khác, có 4% đến 6% khả năng xảy ra sự kiện Carrington trong thập kỷ tới, hoặc 12% trong 79 năm. Và chúng ta nên chuẩn bị sẵn sàng, vì hậu quả sẽ chết người hơn nhiều so với thời Victoria ở Anh khi nền văn minh vẫn chưa phụ thuộc vào điện.

    Ngày nay, các máy biến áp cao thế của chúng ta sẽ bị cháy nếu được kết nối với lưới điện, cùng với các thiết bị điện tử nhúng trong các hệ thống bơm các nguồn cung cấp chính như khí đốt. Trên thực tế, một cú đánh trực tiếp như sự kiện Carrington sẽ vô hiệu hóa rất nhiều cơ sở hạ tầng đến mức hậu quả có thể gây tử vong.

    Máy biến áp cao áp là gót chân Achilles của cuộc sống hiện đại. Chúng là những con quái vật nặng 400 tấn với danh sách chờ ba năm nếu bạn muốn đặt hàng một cái mới. Ngay cả Mỹ cũng chỉ có thể thay thế khoảng một tá mỗi năm, vì thách thức hậu cần rất lớn khi di chuyển một cái. Một sự kiện Carrington sẽ tạo ra một sự khủng khiếp.

    Horne cho biết: "Tất cả các quốc gia ở Bắc bán cầu đều sẽ bị ảnh hưởng, từ Bắc Mỹ đến Scandinavia đến Nhật Bản, mọi người đều sẽ muốn có máy biến áp mới".

    Các sự kiện Mặt Trời lớn hơn thậm chí đã được phát hiện trong lịch sử gần đây, lớn hơn sự kiện Carrington năm 1859. Được gọi là sự kiện Miyake, những vụ nổ này đã được ghi lại trong dữ liệu vòng cây và lõi băng nhiều lần, hai lần kể từ khi Chúa Jesus ra đời, lần gần đây nhất là vào năm 993 sau Công nguyên.

    Tuy nhiên, sự nhiễu loạn của mặt trời chỉ là một vấn đề đáng lo ngại. Amaryllis Fox-Kennedy, một cựu sĩ quan CIA, gần đây đã chia sẻ với Tucker Carlson Show rằng: "Con người vốn là như vậy, chúng ta đã học cách biến nó thành vũ khí".

    Trong Chiến tranh Lạnh, cả Mỹ và Liên Xô đều khám phá ý tưởng sử dụng các vụ nổ hạt nhân để tạo ra xung điện từ im lặng (EMP) để làm tê liệt kẻ thù. Chi tiết về dự án của Mỹ, được gọi là Starfish Prime, sau đó đã được giải mật, tiết lộ rằng những nhà khoa học đầu tiên đã rất ngạc nhiên trước những gì họ tìm thấy.

    "Vụ nổ hạt nhân gây ra xung điện từ lớn hơn họ nghĩ. Nó cũng gây ra một lỗ hổng trong từ trường của Trái đất và tác động lên vành đai bức xạ kéo dài 10 năm. Vậy liệu Nga, Trung Quốc hay Triều Tiên có thể lợi dụng mối đe dọa thảm khốc này để gây tổn hại cho chúng ta không?",  Horne nói.

    "Cuộc chiến tiếp theo không phải là cuộc chiến mà chúng ta nghĩ, nó sẽ diễn ra trong quang phổ điện từ. Nhưng chúng ta vẫn đang ở đây, vẫn đang cố gắng chế tạo những chiếc máy bay nhanh nhất", nhà nghiên cứu EMP Jonathan Hollerman của Viện Grid Down Consulting cho biết. 

    Tuy nhiên, các chuyên gia quốc phòng chỉ ra một vấn đề rõ ràng.

    Chuyên gia Thomas Withington thuộc Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia cho biết cần có mức công suất đủ lớn để gây thiệt hại trên một khu vực rộng lớn và rất khó để đưa mức công suất đó vào vệ tinh.

    Có nhiều khả năng là vũ khí được sử dụng trong phạm vi hẹp hơn, ví dụ, để vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng không gian khác, chẳng hạn như vệ tinh GPS. Chỉ riêng điều đó thôi cũng có thể gây ra thiệt hại to lớn, vì hệ thống điện trên thế giới hiện phụ thuộc vào GPS để có tín hiệu thời gian.

    Withington cho biết công việc chế tạo vũ khí EMP trên chiến trường đang tiến triển tốt. Và đừng quá lo lắng về những đoạn phim tuyên truyền đáng sợ của Trung Quốc cho thấy hàng nghìn máy bay không người lái nhỏ cất cánh cùng một lúc. Vương quốc Anh đang phát triển vũ khí EMP có thể vô hiệu hóa tất cả chúng cùng một lúc, một cách âm thầm.

    Chuyên gia Withington cho biết thêm rằng, thật khó để thấy được làm sao có thể gây thiệt hại cho một thành phố mà không có tên lửa đạn đạo.

    Nhưng dù ai đúng thì mối đe dọa EMP vẫn tiếp tục được đưa vào chương trình nghị sự.

    Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, ông Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp coi việc bảo vệ EMP là ưu tiên hàng đầu. Sau đó, Tổng thống Joe Biden đã hủy bỏ nó, nhưng với việc ông Trump trở lại nắm quyền, sắc lệnh này có khả năng trở thành ưu tiên hàng đầu. Fox-Kennedy là con dâu của Robert F Kennedy Jr, và đang được xem là ứng viên tiềm năng cho chức phó giám đốc CIA, theo các báo cáo.

    Tuy nhiên, không giống như nhiều kịch bản ngày tận thế khác, kịch bản này không khiến chúng ta cảm thấy hoàn toàn bất lực. Nếu chúng ta có thể nhanh chóng ngắt kết nối các máy biến áp có giá trị của mình, chúng có thể được bảo toàn. Một khung kim loại đơn giản hoặc lồng Faraday có thể làm giảm xung điện từ. "Lồng Faraday tương đối đơn giản và thực sự rẻ", Arbuthnot cho biết.

    Người đồng cấp của Đảng Bảo thủ đã kiên trì duy trì vấn đề về mối đe dọa EMP tại Westminster, trước sự thờ ơ của bộ máy hành chính. Đó là điều ông đã quen khi là một nghị sĩ, ông đã giải quyết vụ việc của các phó giám đốc bưu điện vào năm 2009. Vai trò của ông thậm chí còn dẫn đến việc ông được miêu tả trong bộ phim truyền hình của ITV Mr Bates vs The Post Office.

    Các biện pháp giảm thiểu khác bao gồm ngắt kết nối thiết bị trong thời gian ngắn hoặc chuyển hướng luồng điện tăng đột biến. Tuy nhiên Arbuthnot nhấn mạnh, chỉ nhận thức thôi là chưa đủ và đến giai đoạn hiện nay, các chính phủ phương Tây trong đó có Anh hành động chưa đủ để bảo vệ sự an toàn của phương Tây trước loại vũ khí tận thế này.

    Chuyên gia Withington đồng ý với quan điểm này đồng thời nhấn mạnh thêm rằng:  "Giống như lời khuyên bảo bạn nên bảo dưỡng lò hơi vào mùa hè trước khi vào mùa đông. Chính phủ phải nghĩ đến điều đó ngay bây giờ". 

    Trong chính phủ Anh, nhiệm vụ đó thuộc về Pat McFadden, với tư cách là Thủ tướng của Công quốc Lancaster, là bộ trưởng chịu trách nhiệm về cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta. Ông phải ngăn chặn ngày tận thế tiềm tàng với chi phí tối thiểu.


    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Putin
    • phương Tây
    • vũ khí tận thế
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Tư lệnh Mỹ tiết lộ 'điều bất ngờ' đang chờ đợi Ukraine

    Tư lệnh Mỹ tiết lộ "điều bất ngờ" đang chờ đợi Ukraine

    Gió từ phương Đông, nước Nga phải chuẩn bị cho một thách thức mới

    Gió từ phương Đông, nước Nga phải chuẩn bị cho một thách thức mới

    Khủng hoảng lớn của châu Âu: Cựu quan chức ngoại giao cấp cao của EU từ chức vì cáo buộc gian lận

    Khủng hoảng lớn của châu Âu: Cựu quan chức ngoại giao cấp cao của EU từ chức vì cáo buộc gian lận

    Các nhà lãnh đạo châu Âu cảnh báo ông Zelensky về khả năng bị Mỹ 'phản bội'

    Các nhà lãnh đạo châu Âu cảnh báo ông Zelensky về khả năng bị Mỹ 'phản bội'

    Một đồng minh thân cận đã giáng một 'đòn chí mạng' vào Ukraine và Châu Âu

    Một đồng minh thân cận đã giáng một "đòn chí mạng" vào Ukraine và Châu Âu

    Cuộc gọi bí mật gây chấn động: Ông Macron cảnh báo Mỹ sẽ 'phản bội' Ukraine

    Cuộc gọi bí mật gây chấn động: Ông Macron cảnh báo Mỹ sẽ "phản bội" Ukraine

    Ông Putin sẵn sàng trả giá đắt để tránh điều tồi tệ nhất

    Ông Putin sẵn sàng trả giá đắt để tránh điều tồi tệ nhất

    Tin nổi bật

    'Chiến thắng lớn cho Châu Âu'- EU thông qua kế hoạch từ bỏ hoàn toàn khí đốt Nga

    "Chiến thắng lớn cho Châu Âu"- EU thông qua kế hoạch từ bỏ hoàn toàn khí đốt Nga

    Liên minh châu Âu đã phê duyệt kế hoạch sơ bộ nhằm loại bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga vào năm 2027 - theo thông tin từ trang web của Hội đồng Châu Âu.

    Lý do tịch thu tài sản của Nga thực sự khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với EU

    Thế giới
    Lý do tịch thu tài sản của Nga thực sự khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với EU

    Châu Âu ban hành đề xuất mới để tịch thu tài sản của Nga mà không bị Moscow trả đũa

    Thế giới
    Châu Âu ban hành đề xuất mới để tịch thu tài sản của Nga mà không bị Moscow trả đũa

    Thủ tướng Bỉ tiết lộ Nga đe dọa "trả thù vĩnh viễn" nếu Bỉ cho phép EU tịch thu tài sản Nga

    Thế giới
    Thủ tướng Bỉ tiết lộ Nga đe dọa 'trả thù vĩnh viễn' nếu Bỉ cho phép EU tịch thu tài sản Nga

    Các tài liệu bị rò rỉ phơi bày mạng lưới ảnh hưởng quyền lực mềm toàn cầu của Nga

    Thế giới
    Các tài liệu bị rò rỉ phơi bày mạng lưới ảnh hưởng quyền lực mềm toàn cầu của Nga

    Đọc thêm

    Chủ tịch HĐQT Eximbank từ nhiệm vì lý do cá nhân
    Kinh tế

    Chủ tịch HĐQT Eximbank từ nhiệm vì lý do cá nhân

    Kinh tế

    Theo Công bố thông tin của Ngân hàng Eximbank, ông Nguyễn Cảnh Anh xin thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 04/12/2025.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Mỹ áp lệnh trừng phạt nữ diễn viên Venezuela
    Văn hóa - Giải trí

    Mỹ áp lệnh trừng phạt nữ diễn viên Venezuela

    Văn hóa - Giải trí

    Mỹ áp dụng trừng phạt nữ diễn viên Venezuela Jimena Araya, cáo buộc lợi dụng hoạt động giải trí để rửa tiền và hỗ trợ băng đảng Tren de Aragua.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Người phụ nữ đi chợ, bất ngờ bị cướp giật dây chuyền vàng 1,5 lượng
    Pháp luật

    Người phụ nữ đi chợ, bất ngờ bị cướp giật dây chuyền vàng 1,5 lượng

    Pháp luật

    Trong lúc đi chợ, bà N.T.T.N (SN 1978, xã Mỹ Thuận, tỉnh Vĩnh Long) bị cướp giật dây chuyền vàng khoảng 1,5 lượng (trị giá khoảng 150 triệu đồng). Chỉ sau hơn 20 phút kể từ khi nhận được tin báo, lực lượng Công an xã đã truy bắt được 2 đối tượng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cuối tháng 10 Âm lịch, 3 con giáp điềm tĩnh, không phô trương, thu nhập nở rộ, đón Tết tưng bừng
    Gia đình

    Cuối tháng 10 Âm lịch, 3 con giáp điềm tĩnh, không phô trương, thu nhập nở rộ, đón Tết tưng bừng

    Gia đình

    Cuối tháng 10 Âm lịch, 3 con giáp này nổi bật với sự điềm tĩnh, kín đáo nhưng may mắn tiền tài lại ùn ùn đổ về, có cơ hội bứt phá, tăng thu nhập.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tư lệnh Mỹ tiết lộ 'điều bất ngờ' đang chờ đợi Ukraine
    Thế giới

    Tư lệnh Mỹ tiết lộ "điều bất ngờ" đang chờ đợi Ukraine

    Thế giới

    Cựu Tư lệnh Tối cao Liên minh Châu Âu James Stavridis đã vạch trần sự thật phũ phàng liên quan đến viện trợ cho Ukraine. Ông đã viết về điều này trong bài báo trên Bloomberg.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin sáng (5/12): HLV Kim Sang-sik nhận liên tiếp 3 tin vui
    Thể thao

    Tin sáng (5/12): HLV Kim Sang-sik nhận liên tiếp 3 tin vui

    Thể thao

    HLV Kim Sang-sik nhận liên tiếp 3 tin vui; Mohamed Salah nhận đề nghị “khủng” từ Galatasaray; Real Madrid và M.U đều muốn có Christos Mouzakitis; Jean-Philippe Mateta muốn rời Crystal Palace; Vợ sắp cưới của Cristiano Ronaldo tạo sức hút với bikini.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giải báo chí về nông nghiệp, nông dân, nông thôn: “Chúng tôi muốn nói lên tiếng lòng của dân”
    Nhà nông

    Giải báo chí về nông nghiệp, nông dân, nông thôn: “Chúng tôi muốn nói lên tiếng lòng của dân”

    Nhà nông

    Dung dị, nhẹ nhàng, đúng chất “dễ thương vô cùng” của đất và người Cà Mau, các nhà báo từ đất Mũi khiến chúng tôi có chút bất ngờ về cây bút viết nên những ngôn từ sắc sảo trong “Dự án treo – Nút thắt kéo lùi nông thôn mới” – một trong 34 tác phẩm xuất sắc nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III - năm 2025. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) thực hiện.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Kinh tế tập thể ở TP.HCM chuẩn bị đón làn sóng thay đổi lớn nhất trong nhiều năm qua
    Chuyển động Sài Gòn

    Kinh tế tập thể ở TP.HCM chuẩn bị đón làn sóng thay đổi lớn nhất trong nhiều năm qua

    Chuyển động Sài Gòn

    Kinh tế tập thể, với nòng cốt là các HTX tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong cơ cấu kinh tế TP.HCM sau sáp nhập. Giai đoạn 2026-2030, thành phố tập trung các giải pháp căn cơ về chính sách, vốn, đất đai, nhân lực, khoa học công nghệ và quản lý nhà nước nhằm thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển hiệu quả, bền vững.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lũ về trong đêm, người dân Phan Thiết tỉnh Bình Thuận cũ (nay là tỉnh Lâm Đồng) căng mình chạy lũ
    Tin tức

    Lũ về trong đêm, người dân Phan Thiết tỉnh Bình Thuận cũ (nay là tỉnh Lâm Đồng) căng mình chạy lũ

    Tin tức

    Đêm 4/12, nước lũ tại các phường Hàm Thắng, Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng (thuộc Hàm Thuận Bắc và TP. Phan Thiết tỉnh Bình Thuận cũ) dâng cao, gây ngập nặng nhiều khu dân cư và Quốc lộ 1, khiến chính quyền và người dân vùng bị ngập vất vả chạy lũ trong đêm...

    Chia sẻ Chia sẻ
    Người truyền lửa văn hóa Cơ Tu nơi đại ngàn Trường Sơn
    Giảm nghèo nông thôn

    Người truyền lửa văn hóa Cơ Tu nơi đại ngàn Trường Sơn
    18

    Giảm nghèo nông thôn

    Ở vùng A Lưới, TP. Huế, nghệ nhân Nguyễn Hoài Nam (Pi Hốih Cu Lai) được xem là “cây đại thụ” trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào Cơ Tu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Gió từ phương Đông, nước Nga phải chuẩn bị cho một thách thức mới
    Thế giới

    Gió từ phương Đông, nước Nga phải chuẩn bị cho một thách thức mới

    Thế giới

    Thị trường dầu mỏ đang đối mặt với những thay đổi lớn. Trong bối cảnh giá dầu giảm, Ả Rập Xê Út dự định bán cổ phần của mình tại các kho cảng xuất khẩu và lưu trữ nhiên liệu, Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể đặt ra những thách thức mới cho các nhà sản xuất dầu mỏ Nga.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tỷ giá USD/VND hôm nay 5/12: Giao dịch biên độ hẹp
    Kinh tế

    Tỷ giá USD/VND hôm nay 5/12: Giao dịch biên độ hẹp

    Kinh tế

    Tỷ giá USD/VND hôm nay 5/12 trên thị trường quốc tế duy trì mức thấp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tuần tới. Trong nước, tỷ giá ngân hàng dao động quanh 26.100 - 26.400 VND/USD.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên: Công tác nhân sự đại hội cấp xã đúng quy trình, phù hợp thực tiễn địa phương
    Đại đoàn kết dân tộc

    Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên: Công tác nhân sự đại hội cấp xã đúng quy trình, phù hợp thực tiễn địa phương

    Đại đoàn kết dân tộc

    Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên vừa có báo cáo kết quả tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trương Đỗ và 3 lần ngăn vua Trần Duệ Tông thân chinh đi đánh Chiêm Thành thất bại
    Đông Tây - Kim Cổ

    Trương Đỗ và 3 lần ngăn vua Trần Duệ Tông thân chinh đi đánh Chiêm Thành thất bại

    Đông Tây - Kim Cổ

    Trương Đỗ - người xã Nam Thanh Miện (TP Hải Phòng) là một nhà khoa bảng tài, đức vẹn toàn. Ông nổi danh sử Việt với ba lần dâng sớ can gián vua Trần Duệ Tông không đem quân đi đánh Chiêm Thành.

    Chia sẻ Chia sẻ
    
Vụ cháy quán ăn lúc rạng sáng ở TP.HCM: 4 người tử vong
    Chuyển động Sài Gòn

    Vụ cháy quán ăn lúc rạng sáng ở TP.HCM: 4 người tử vong

    Chuyển động Sài Gòn

    Vụ cháy tại một quán ăn mặt tiền đường Trần Hưng Đạo (quận 1 cũ) rạng sáng 5/12 đã khiến 4 người không qua khỏi do ngạt khói. Hiện trường bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nhà báo Nguyễn Văn Hoài: Kiến tạo sân chơi bổ ích, lâu dài dành cho các nhà báo về nông nghiệp, nông dân, nông thôn
    Nhà nông

    Nhà báo Nguyễn Văn Hoài: Kiến tạo sân chơi bổ ích, lâu dài dành cho các nhà báo về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

    Nhà nông

    Chia sẻ về thành công lớn nhất của Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025 và Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam xây dựng và trưởng thành, nhà báo Nguyễn Văn Hoài, Tổng biên tập Báo NTNN/Dân Việt, Trưởng ban Tổ chức Giải nhấn mạnh: “Với việc tổ chức giải báo chí này, chúng tôi đã kiến tạo ra sân chơi lớn, bổ ích cho các nhà báo trên mặt trận nông nghiệp, nông dân, nông thôn".

    Chia sẻ Chia sẻ
    Liên kết ngành sắn Việt Nam-Campuchia mở “cây cầu tỷ đô” từ ruộng đồng đến nhà máy ở Tây Ninh
    Nhà nông

    Liên kết ngành sắn Việt Nam-Campuchia mở “cây cầu tỷ đô” từ ruộng đồng đến nhà máy ở Tây Ninh

    Nhà nông

    Từ ruộng sắn Campuchia đến dây chuyền chế biến Tây Ninh, ngành sắn Việt Nam đang bước vào giai đoạn liên kết mới với những hợp đồng triệu tấn, dòng vốn tỷ USD và sinh kế của hàng vạn hộ nông dân 2 nước.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Chuyện lạ đời ở Lâm Đồng (Đắk Nông trước đây), giá cà phê cao chót vót, dân xã này hái bán lại chẳng ai mua
    Nhà nông

    Chuyện lạ đời ở Lâm Đồng (Đắk Nông trước đây), giá cà phê cao chót vót, dân xã này hái bán lại chẳng ai mua

    Nhà nông

    Chuyện lạ đời ở Lâm Đồng (Đắk Nông trước đây), giá cà phê cao chót vót, dân xã này hái bán lại chẳng ai mua. Dù giá cà phê đang ở mức giá cao chót vót (khoảng 107.000 đồng/kg nhân) nhưng nông dân ở xã Quảng Phú, tỉnh Lâm Đồng (địa phận tỉnh Đắk Nông trước đây) lại rơi vào cảnh “dở khóc dở cười” là bán cà phê mà chả ai mua, chẳng ai đoái hoài...

    Chia sẻ Chia sẻ
    SEA Games 33 gồm những môn nào, tổ chức ở đâu?
    Thể thao

    SEA Games 33 gồm những môn nào, tổ chức ở đâu?

    Thể thao

    SEA Games 33 sẽ có 50 môn thi đấu chính thức, trải rộng 105 phân môn, và dự kiến trao 569 bộ huy chương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Táo muối giàn ở Đồ Sơn, Hải Phòng là giống táo gì mà trẻ, già, trai, gái đã vô vườn là thích mê tơi?
    Nhà nông

    Táo muối giàn ở Đồ Sơn, Hải Phòng là giống táo gì mà trẻ, già, trai, gái đã vô vườn là thích mê tơi?

    Nhà nông

    Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Nam Đồ Sơn TP Hải Phòng (trước kia là phường Bàng La, quận Đồ Sơn cũ) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng dần thay thế bằng những giàn táo muối xanh mướt, trĩu quả thu hút khách du lịch.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Camellia Residences - Tạo tác vượt thời gian giữa miền thông reo
    Nhà đất

    Camellia Residences - Tạo tác vượt thời gian giữa miền thông reo

    Nhà đất

    BIM Land giới thiệu bộ sưu tập 48 biệt thự giới hạn Camellia Residences tại Thanh Xuan Valley. Kế bên InterContinental Thanh Xuan Valley Resort, phân khu thừa hưởng khí chất “resort-living” và chuẩn mực kiến trúc Đương đại quốc tế, nhưng tạo nên nét chấm phá khi trao quyền kiến tạo không gian sống độc bản cho mỗi chủ sở hữu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khó thở, hụt hơi, tê tay vì 'thủ phạm' nằm ở cột sống
    Xã hội

    Khó thở, hụt hơi, tê tay vì "thủ phạm" nằm ở cột sống

    Xã hội

    Bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở, mệt mỏi, hụt hơi, khó nói, tê tay phải kèm các cơn giật mình vùng thân khi ngủ trong vài tháng nay.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khủng hoảng lớn của châu Âu: Cựu quan chức ngoại giao cấp cao của EU từ chức vì cáo buộc gian lận
    Thế giới

    Khủng hoảng lớn của châu Âu: Cựu quan chức ngoại giao cấp cao của EU từ chức vì cáo buộc gian lận

    Thế giới

    Cựu quan chức ngoại giao hàng đầu của EU Federica Mogherini đã từ chức tại Cao đẳng Châu Âu, vài ngày sau khi bị buộc tội tham nhũng.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng SJC tiếp đà giảm mạnh từ đỉnh nhưng sẽ sớm hồi phục?
    Thị trường

    Giá vàng hôm nay (5/12): Vàng SJC tiếp đà giảm mạnh từ đỉnh nhưng sẽ sớm hồi phục?

    Thị trường

    Giá vàng hôm nay 5/12, cả vàng SJC và nhẫn tiếp tục giảm mạnh ngày thứ 2 liên tiếp. Trong khi, giá vàng thế giới duy trì mức ổn định trên 4.200 USD/ounce.

    Chia sẻ Chia sẻ
    “Điền kinh Việt Nam sẽ “hoàn thành KPI” tại SEA Games 33”
    Thể thao

    “Điền kinh Việt Nam sẽ “hoàn thành KPI” tại SEA Games 33”

    Thể thao

    Tại SEA Games 33, điền kinh tiếp tục là môn chủ lực, được coi như “mỏ vàng”, tạo thành điểm tựa để đoàn thể thao Việt Nam cạnh tranh vị trí cao trên bảng xếp hạng toàn đoàn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Singapore mua gạo Việt Nam, quốc gia có thu nhập cao nhất châu Á là hình mẫu về đảm bảo an ninh lương thực
    Nhà nông

    Singapore mua gạo Việt Nam, quốc gia có thu nhập cao nhất châu Á là hình mẫu về đảm bảo an ninh lương thực

    Nhà nông

    Việc Singapore và Việt Nam vừa ký kết một thỏa thuận về thương mại gạo ổn định, bền vững là bước đi không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, mà còn đặt nền tảng cho sự phối hợp nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng và an ninh lương thực trong khu vực.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân: Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Lâm Đồng nêu vấn đề về trồng sầu riêng
    Nhà nông

    Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân: Nông dân Việt Nam xuất sắc tỉnh Lâm Đồng nêu vấn đề về trồng sầu riêng

    Nhà nông

    Ông Nguyễn Thanh Sơn – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2025 tại Lâm Đồng đã có nhiều kiến nghị liên quan đến việc trồng sầu riêng, xuất khẩu sầu riêng trước thềm Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tin showbiz 24h: Hồ Văn Cường được khán giả tặng cả trăm triệu tiền mặt, ca sĩ Anh Khang về nước sau 12 năm định cư ở Mỹ
    Văn hóa - Giải trí

    Tin showbiz 24h: Hồ Văn Cường được khán giả tặng cả trăm triệu tiền mặt, ca sĩ Anh Khang về nước sau 12 năm định cư ở Mỹ

    Văn hóa - Giải trí

    Hồ Văn Cường được khán giả tặng cả trăm triệu tiền mặt, ca sĩ Anh Khang về nước sau 12 năm định cư ở Mỹ ... là những tin showbiz nổi bật trong 24h qua.

    Chia sẻ Chia sẻ
    1 cây cảnh này hơn 100 chậu trầu bà xanh mướt, dễ trồng, còn hút lộc, xua đuổi tà khí, bảo vệ ngôi nhà
    Gia đình

    1 cây cảnh này hơn 100 chậu trầu bà xanh mướt, dễ trồng, còn hút lộc, xua đuổi tà khí, bảo vệ ngôi nhà

    Gia đình

    Cây cảnh này tượng trưng cho sự may mắn, giàu có, sức khỏe, trường thọ, hòa bình, trí tuệ, sự thanh lịch và tính kiên trì, có khả năng tiêu trừ năng lượng tiêu cực.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Các nhà lãnh đạo châu Âu cảnh báo ông Zelensky về khả năng bị Mỹ 'phản bội'
    Thế giới

    Các nhà lãnh đạo châu Âu cảnh báo ông Zelensky về khả năng bị Mỹ 'phản bội'

    Thế giới

    Một báo cáo do Der Spiegel công bố đã tiết lộ những chi tiết mới từ cuộc điện đàm bí mật diễn ra hôm thứ Hai giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Friedrich Merz, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb, Tổng thư ký NATO Mark Rutte và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Công an tỉnh Lạng Sơn sẽ thông tin chính thức kết quả điều tra vụ án gây chú ý dư luận những ngày qua

    Công an tỉnh Lạng Sơn sẽ thông tin chính thức kết quả điều tra vụ án gây chú ý dư luận những ngày qua

    2

    Anh Nguyễn Xuân Đạt là nạn nhân bị Đoàn Văn Sáng sát hại

    Anh Nguyễn Xuân Đạt là nạn nhân bị Đoàn Văn Sáng sát hại

    3

    Khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để làm một việc quan trọng này

    Khách hàng Philippines đang liên hệ với doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam để làm một việc quan trọng này

    4

    Vụ án ở Lạng Sơn: Đoàn Văn Sáng có thể đối mặt khung hình phạt nào?

    Vụ án ở Lạng Sơn: Đoàn Văn Sáng có thể đối mặt khung hình phạt nào?

    5

    Tin chiều 3/12: Malaysia bỏ kháng cáo lên CAS, chấp nhận bị xử thua 0-3 ĐT Việt Nam?

    Tin chiều 3/12: Malaysia bỏ kháng cáo lên CAS, chấp nhận bị xử thua 0-3 ĐT Việt Nam?
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media