Chủ đề nóng

Vụ một số lô mỳ Hảo Hảo bị Ireland thu hồi, Cục Bảo vệ thực vật: Ethylene oxide không phải là thuốc BVTV

Khánh Nguyên Thứ bảy, ngày 28/08/2021 12:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Huỳnh Tấn Đạt- Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam chưa có hoạt chất Ethylene oxide được đăng ký sử dụng.
Bình luận 0

Được biết, ngày 20/8, trang web của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đăng tải thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền, trong đó có 2 sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam là mỳ ăn liền Good và Hảo Hảo.

Lý do Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland đưa ra là do lô sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo và Good bị thu hồi do có chứa Ethylene oxide, một chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU. 

Nhiều thông tin cho rằng, hoạt chất Ethylene oxide có trong thuốc trừ sâu, người tiêu dùng ăn phải chất này không có nguy hiểm cấp tính nhưng có thể gặp vấn đề sức khoẻ nếu sử dụng trong một thời gian dài. 

Ireland thu hồi một số lô mỳ Hảo Hảo, Cục Bảo vệ thực vật: Ethylene oxide không có trong danh mục - Ảnh 1.

Một số lô hàng mỳ ăn liền Good và Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland. Ảnh: moit.gov.vn.

Liên quan đến thông tin cho rằng Ethylene oxide là hoạt chất trong thuốc trừ sâu, ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) khẳng định, trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam hiện chưa có hoạt chất Ethylene oxide được đăng ký sử dụng.

Một chuyên gia trong ngành bảo vệ thực vật cũng khẳng định: Trong danh sách thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành ở Việt Nam không có tên hóa chất này.

Chuyên gia này cho biết thêm, không thấy tài liệu nào nói về việc sử dụng Ethylene oxide trong nông nghiệp trên thế giới. 

"Hay nói đúng hơn, Ethylene oxide không được sử dụng làm thuốc trừ sâu. Nó có thể được sử dụng trong lĩnh vực khác tại các nước khác như vệ sinh sát khuẩn bề mặt trong bệnh viện, khử khuẩn các dụng cụ thiết bị" - chuyên gia này khẳng định.

Được biết, ngay khi nắm được thông tin cảnh báo, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 02 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới (WINA) nhu cầu mì ăn liền của Việt Nam đang đứng thứ 3 thế giới với lượng tiêu thụ năm 2020 tăng 29,47% so với năm 2019.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem