Chủ đề nóng

Vụ “nhân bản” phiếu siêu âm tim phi công: Bộ GTVT thành lập đoàn kiểm tra ngay trong ngày 24/7

Nguyễn Đức Thứ sáu, ngày 24/07/2020 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ việc "nhân bản" phiếu siêu âm tim của phi công, tiếp viên hàng không, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra chuyên ngành đột xuất đối với Trung tâm Y tế Hàng không; làm rõ các sai phạm mà Báo điện tử Dân Việt phản ánh.
Bình luận 0

Bộ GTVT đã thành lập đoàn kiểm tra vụ việc "nhân bản" phiếu siêu âm tim tại Trung tâm Y tế Hàng không (Tòng Trung)

Như Dân Việt đã đưa tin, hơn 600 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu và hồ sơ sức khỏe tiếp viên hàng không có các phiếu siêu âm tim thuộc dạng "nhân bản".

Trong đó, có tới 154 phi công có phiếu siêu âm giống nhau đến từng chỉ số, chỉ khác tên, tuổi, năm sinh người siêu âm cũng như ngày tháng thực hiện.

Tất cả các phiếu siêu âm đều được ghi nơi thực hiện là Trung tâm Y tế Hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam. 

Ngay sau khi báo phản ánh, sáng 24/7 đại diện Văn phòng Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam và Trung tâm Y tế Hàng không đã đến Báo Điện tử Dân Việt làm việc, cung cấp thêm thông tin. Đại diện Văn phòng Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam đều khẳng định nội dung phản ánh trên Báo Điện tử Dân Việt là đúng sự thật.

Ông Võ Huy Cường – Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết: "Ngày 13/3/2020 Cục Hàng không nhận được báo cáo của Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không. Ngay sau đó, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu xử lý vụ việc".

Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Trung tâm Y tế Hàng không tổ chức giám định lại sức khỏe cho 624 phi công và tiếp viên. Nguyên nhân, hồ sơ giám định sức khỏe nhân viên hàng không do Trung tâm Y tế Hàng không thực hiện chưa đúng theo quy định.

Tính đến nay, Trung tâm Y tế Hàng không đã làm lại siêu âm tim cho phi công, tiếp viên trong nước, còn các phi công nước ngoài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa kiểm tra lại được. Kết quả siêu âm tim làm lại, các phi công đều đạt điều kiện, đảm bảo sức khỏe.

Vụ “nhân bản” phiếu siêu âm tim của phi công: Bộ GTVT thành lập đoàn thanh tra - Ảnh 1.

Sáng 24/7, đại diện Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam, Trung tâm Y tế hàng không (phải ảnh) đã có buổi trao đổi thông tin với phóng viên Báo Điện tử Dân Việt.

Ông Võ Huy Cường thông tin, qua kiểm tra xác định Trung tâm Y tế Hàng không có thực hiện khám sức khỏe cho nhân viên hàng không, không có hiện tượng khám sức khỏe "khống", không phát hiện các trường hợp kiểm tra sức khỏe "biến không thành có".

"An ninh an toàn hàng không luôn được đặt lên hàng đầu. Đây là sai sót của các cá nhân ghi kết quả trong quy trình thực hiện giám định sức khỏe nhân viên hàng không, dẫn đến có sự việc kết quả siêu âm không đúng thực tiễn. Chúng tôi đã và đang tiếp tục kiểm tra, rà soát quy trình, xử lý nghiêm sai phạm của các cá nhân liên quan" – ông Cường cho hay.

Tại buổi làm việc, ông Uông Việt Dũng – Phó Chánh Văn phòng Bộ GTVT cũng đã khẳng định thông tin, nội dung bài viết trên Báo Điện tử Dân Việt có chứng cứ khách quan, có việc kết quả siêu âm tim của phi công, tiếp viên hàng không không đúng với thực tế.

Lãnh đạo Bộ GTVT đã nhìn nhận sự việc nghiêm túc, trách nhiệm và yêu cầu các đơn vị liên quan ngay lập tức vào cuộc kiểm tra làm rõ.

Đến trưa ngày 24/7, Bộ GTVT có văn bản gửi Cục Y tế, Cục Hàng không Việt Nam, Thanh tra Bộ, Vụ pháp chế, Tổ chức cán bộ về việc kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh về sai phạm tại Trung tâm y tế Hàng không trên Báo Điện tử Dân Việt.

Cụ thể, ngày 24/7/2020, trên Báo Điện tử Dân Việt đăng loạt bài liên quan đến việc "nhân bản" phiếu siêu âm tim cho hơn 600 phi công, tiếp viên hàng không. 

Nội dung các bài báo phản ánh: "Hơn 600 hồ sơ sức khoẻ phi công giám định sức khoẻ lần đần đâu và hồ sơ sức khoẻ tiếp viên hàng không có các phiếu siêu âm tim thuộc dạng "nhân bản", giống nhau đến từng chỉ số.

An ninh hàng không bị coi nhẹ ngay từ Trung tâm Y tế Hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam.

Vụ “nhân bản” phiếu siêu âm tim của phi công: Bộ GTVT thành lập đoàn thanh tra - Ảnh 2.

Tất cả các phiếu siêu âm đều được ghi nơi thực hiện là Trung tâm Y tế Hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam. Ảnh: HN.

Về vấn đề này, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thành lập đoàn kiểm tra của Bộ, giao Cục trưởng Cục Y tế giao thông vận tải làm Trưởng đoàn, đại diện lãnh đạo Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Vụ Tổ chức Cán bộ và Cục Hàng không Việt Nam là thành viên, tiến hành kiểm tra chuyên ngành đột xuất đối với Trung tâm Y tế hàng không; làm rõ các sai phạm nếu có.

Cục Hàng không Việt Nam xác minh và làm rõ các thông tin báo nêu. 

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng yêu cầu: "Làm rõ có hay không việc nhân bản các kết quả siêu âm tim đối với các phi công và tiếp viên hàng không? 

Có việc phớt lờ, coi nhẹ công tác an toàn an ninh hàng không liên quan đến việc khám sức khoẻ phi công, tiếp viên, kiểm soát viên không lưu hay không? 

Xác minh những biểu hiện tiêu cực trong công tác khám bệh tại Trung tâm Y tế hàng không? Có hay không việc bao che, bưng bít các sai phạm tại Trung tâm Y tế hàng không, xác định rõ các sai phạm nếu có và xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân liên quan".

Bộ GTVTV đề nghị các cơ quan có liên quan nghiêm túc thực hiện và có văn bản báo cáo về Bộ trước 17h ngày 24/7/2020.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem