Chủ đề nóng

Vụ “nhân bản” phiếu siêu âm tim của phi công: Bưng bít, bao che sai phạm?

Vương Hà - Nguyễn Đức - Hồng Nhân Thứ sáu, ngày 24/07/2020 08:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 600 phiếu siêu âm của phi công, tiếp viên bị “nhân bản” được Cục Hàng không Việt Nam cho “làm lại”, bất chấp những sai phạm, lỗ hổng xảy ra trong quy trình Giám định sức khỏe cho nhân viên hàng không.
Bình luận 0

Các phiếu siêu âm tim của phi công được "nhân bản" ở Trung tâm Y tế Hàng không (Tống Trung)

Xử lý nội bộ có thỏa đáng?

Ngày 13/3/2020, Hội đồng đánh giá kết quả giám định sức khỏe nhân viên hàng không đã họp và ban hành biên bản số 198/2020/HĐĐG-CHK. Theo đó, Hội đồng đã xác nhận sự việc "phiếu siêu âm tim có các chỉ số giống nhau".

Cụ thể, như Dân Việt đã phản ánh, có đến 154 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển có phiếu siêu âm tim "nhân bản".

Sau đó, Hội đồng đã đề nghị bác sỹ Đặng Thân – Chủ tịch Hội đồng báo cáo với Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam để xin ý kiến chỉ đạo xử lý.

Vụ “nhân bản” phiếu siêu âm tim của phi công: Bưng bít, bao che sai phạm?  - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế Hàng không được "làm lại" siêu âm tim cho phi công, tiếp viên có chỉ số giống nhau

Ngày 18/3/2020, Cục Hàng không có công văn số 1114/CHK-TCATB  gửi Trung tâm Y tế Hàng không yêu cầu "tổ chức giám định lại sức khỏe cho phi công và tiếp viên". Cụ thể là làm lại siêu âm tim cho phi công và tiếp viên, thực hiện trước ngày 30/6/2020.

Đến ngày 25/3/2020, Cục Hàng không Việt Nam mới có công văn số 1235/CHK-TCATB yêu cầu tạm thời đình chỉ công tác giám định nhân viên Hàng không kể từ ngày 1/4/2020 cho đến khi công tác khắc phục khuyến cáo được hoàn thành và được Cục Hàng không Việt Nam chấp thuận.

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu tạm đình chỉ 2 bác sỹ Lê Minh Tuấn và Nguyễn Tuấn Anh khỏi hệ thống giám định sức khỏe nhân viên hàng không của Trung tâm Y tế Hàng không.


Công văn chỉ đạo này mâu thuẫn với chính công văn của Cục Hàng không Việt Nam ban hành một tuần trước đó, khi đơn vị này vẫn giao cho Trung tâm Y tế Hàng không tổ chức giám định lại sức khỏe cho phi công, tiếp viên có phiếu siêu âm tim bị "nhân bản".

Bên cạnh đó, việc đình chỉ hai bác sỹ khỏi hệ thống giám định sức khỏe nhân viên hàng không thực chất là "xử lý nội bộ". Trách nhiệm của lãnh đạo Trung tâm Y tế hàng không chưa được Cục Hàng không Việt Nam nhắc đến.

Vừa đá bóng, vừa thổi còi

Tháng 3/2020, bác sỹ Đặng Thân là Chủ tịch Hội đồng đánh giá kết quả Giám định sức khỏe nhân viên hàng không đã có báo cáo vụ việc lên Cục Hàng không Việt Nam, xin ý kiến Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.

Hết tháng 3/2020, bác sỹ Đặng Thân nghỉ hưu và sau đó người thay thế vị trí Chủ tịch Hội đồng đánh giá kết quả Giám định sức khỏe nhân viên hàng không chính là Giám đốc Trung tâm Y tế hàng không – nơi để xảy ra việc "nhân bản" phiếu siêu âm tim phi công, tiếp viên hàng không.

Được biết, trước khi hồ sơ sức khỏe phi công được chuyển lên Hội đồng đánh giá kết quả Giám định sức khỏe nhân viên hàng không phải "qua cửa" Hội đồng của Trung tâm Y tế Hàng không.

Thế nhưng, Trung tâm Y tế hàng không vẫn để lọt hơn 600 kết quả siêu âm "nhân bản".

Trong khi trách nhiệm của Trung tâm Y tế hàng không chưa được làm rõ trong vụ việc này, việc Giám đốc Trung tâm lại ngồi ghế Chủ tịch Hội đồng đánh giá kết quả Giám định sức khỏe nhân viên hàng không được coi là không minh bạch, thiếu tính giám định độc lập.

Cần nhắc lại, trong vụ việc "nhân bản" phiếu xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, Công an TP.Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 10 người, trong đó có Giám đốc Bệnh viện.

Lẽ nào, tính chất vụ "nhân bản" ở Trung tâm Y tế hàng không nguy hiểm hơn nhiều so với vụ "nhân bản" ở BV Hoài Đức lại chỉ xử lý nội bộ?

Do đó, trong vụ việc này, các cơ quan chức năng và Bộ GTVT cần vào cuộc kiểm tra làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan, đánh giá lại quy trình giám định sức khỏe nhân viên hàng không, tuyệt đối không để tính mạng của hành khách rơi vào tay phi công không đủ điều kiện sức khỏe.

Sáng 24/7, PV Dân Việt đã liên hệ với lãnh đạo Trung tâm Y tế Hàng không. Vị này hẹn PV qua cơ quan làm việc, tuy nhiên sau đó gọi điện thoại lại thông báo sẽ đến cơ quan cung cấp thông tin. 

Giám định sức khỏe cho nhân viên hàng không chủ yếu do Trung tâm Y tế hàng không thực hiện.

Năm 2019, Trung tâm Y tế Hàng không giám định sức khỏe cho 2.583 phi công trong tổng số 3.625 phi công (số còn lại do Viện Y học Phòng không – Không quân thực hiện giám định). Tương tự, số tiếp viên được Trung tâm YTHK giám định sức khỏe là 5.727/6.267.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem