Chuyên gia: Vụ ông Trịnh Văn Quyết, Tân Hoàng Minh "chưa phải ghê gớm", dự báo "nóng" về TTCK

Huyền Anh Thứ tư, ngày 20/04/2022 18:46 PM (GMT+7)
“Vụ việc của ông Trịnh Văn Quyết hay vụ việc tại Tân Hoàng Minh "chưa phải ghê gớm". Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vẫn tiến lên cùng với đà tăng trưởng của thị trường thế giới”.
Bình luận 0

Đó là nhận định của TS. Lê Xuân Nghĩa-chuyên gia kinh tế tại buổi tọa đàm: "Góp phần lành mạnh hóa thị trường chứng khoán Việt Nam" ngày 20/4.

Vụ việc của ông Trịnh Văn Quyết hay Tân Hoàng Minh "chưa phải ghê gớm"

TS. Lê Xuân Nghĩa cho biết, từ năm 2008 đến nay phần lớn thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới đều phát triển nóng, bất chấp các rủi ro từ hàng trăm năm trước đó.

Trong vòng 100 năm trước, chỉ số Dow Jones chỉ có 5 lần lên xuống quá 1.000 điểm. Mỗi khi xảy ra như vậy, thị TTCK lại sụp đổ, nhưng trong vòng 5 năm trở lại đây, tình trạng này đã xảy ra hơn 10 lần và thị trường vẫn cứ tiến lên, không hề sụp đổ.

Tương tự, trong vòng 100 năm trước, mỗi khi trái phiếu dài hạn có lãi suất thấp hơn trái phiếu ngắn hạn gây nguy cơ đảo chiều của gốc lãi suất thì TTCK thường sụp đổ, nhưng trong vòng 5 năm từ 2008 đến giờ đã có 4 lần như vậy, TTCK vẫn chưa sụp đổ.

Do đó, những vụ việc trên thị trường chứng khoán Việt Nam, mới nhất là vụ việc của ông Trịnh Văn Quyết hay vụ việc tại Tân Hoàng Minh, ông Nghĩa cho rằng "chưa phải ghê gớm".

Vụ việc ông Trịnh Văn Quyết hay Tân Hoàng Minh "chưa phải ghê gớm", dự báo "nóng" về thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

TS. Lê Xuân Nghĩa - chuyên gia kinh tế. (Nguồn: Baogiaothong)

Dẫn thêm quan điểm từ các nhà nghiên cứu của Mỹ, ông Nghĩa cho biết: "Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên hỗn loạn, hỗn loạn mới là bình thường. Nói một cách khác là, chúng ta đang sống trong kỷ nguyên thay đổi ghê gớm và chúng ta phải làm quen với sự thay đổi ấy".

Vì vậy, những bất ổn trên toàn cầu như dịch Covid-19 hay xung đột Nga - Ukraine cùng những biến động xảy ra ở thị trường Việt Nam như vừa qua là việc khởi tố hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp... cũng sẽ phản ánh đến TTCK quốc tế và Việt Nam, nhưng nhà đầu tư đã dần quen với nó.

Từ đó, ông Nghĩa vẫn tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vẫn tiến lên cùng với đà tăng trưởng của thị trường thế giới.

Vì sao TTCK khó có thể "sập"?

Cơ sở tin tưởng thị trường chứng khoán Việt Nam khó có thể "sập" và sẽ vẫn tiến lên cùng với đà tăng trưởng của thị trường thế giới, được ông Nghĩa chỉ ra đó là kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh, kinh tế vĩ mô khá ổn định.

"Đây là điểm tựa vô cùng quan trọng với thị trường chứng khoán. Thị trường vẫn sẽ rất tiềm năng nếu kinh tế phục hồi với tốc độ nhanh và mạnh, nhất là ở các ngành dịch vụ công nghiệp chế biến, chế tạo", TS. Lê Xuân Nghĩa phân tích.

Hai là, các chỉ số vĩ mô của Việt Nam nhìn chung vẫn ổn định. "Một số tổ chức quốc tế cho rằng, chỉ số lạm phát của Việt Nam trong năm 2022 sẽ ở mức 5-6%, nhưng theo chúng tôi, chỉ số lạm phát năm nay sẽ kiềm chế được ở dưới 5%", TS. Lê Xuân Nghĩa nói.

Thứ ba, tỷ lệ dân số đầu tư chứng khoán của Việt Nam vẫn còn rất thấp, mới chỉ khoảng 4%, thấp hơn rất nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực. Trong khi đó, người dân Việt Nam "khá thích" các thị trường đầu tư rủi ro như chứng khoán.

Vụ việc ông Trịnh Văn Quyết hay Tân Hoàng Minh "chưa phải ghê gớm", dự báo "nóng" về thị trường chứng khoán - Ảnh 2.

TTCK Việt Nam sẽ vẫn tiến lên cùng với đà tăng trưởng của thị trường thế giới. (Ảnh: VTC)

Cũng theo ông Nghĩa, những tin đồn về các doanh nghiệp trên TTCK, đây là một điều không thể thiếu của thị trường. Mỗi khi có những sự kiện tiêu cực như vụ "bầu" Kiên hay ông Trần Bắc Hà trước đây sẽ tác động ghê gớm đến TTCK. Lần này, sự tác động kiểu như vậy, đã giảm đi nhiều, không trở thành một cú sốc ghê gớm như những sự kiện trước.

"Điều này cho thấy, quy mô thị trường đã lớn hơn, sức chịu đựng lớn hơn và nhà đầu tư cũng đã quen dần, có bản lĩnh hơn", TS. Nghĩa cho hay.

Ở Hàn Quốc, Chủ tịch Tập đoàn Samsung hay Daewoo bị bắt nhưng doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, doanh nghiệp vẫn lớn mạnh. Ở Việt Nam thì chưa được như vậy, nhưng trong tương lai, thị trường sẽ hoạt động dần theo quy luật đó – theo TS. Lê Xuân Nghĩa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem