Choáng ngợp với vườn sen đá tiền tỉ của cô gái 21 tuổi ở nông trường Mộc Châu

Thứ tư, ngày 30/11/2022 13:28 PM (GMT+7)
Dù còn rất trẻ, nhưng cô gái thế hệ GenZ đã sở hữu một gia tài “khủng” là vườn sen đá lên tới 700 chậu to nhỏ, với khoảng 150 loại khác nhau, trong đó có nhiều chủng loại quý hiếm, sống lâu năm.

Sưu tầm sen đá để lưu giữ những ký ức về bà 

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 1.

Trần Thị Hằng (sinh năm 2001, ở tiểu khu 3, thị trấn Mộc Châu, Sơn La). Hằng chia sẻ, cô biết đến sen đá từ khi còn là nữ sinh cấp 2. Năm đó, cô được cùng bà đi mua cây giống, nhìn thấy những tiệm cây bày bán nhiều cây sen đá nhỏ xinh nên cô được bà mua cho vài chậu sen để động viên việc học hành.

Gia tài "khủng" trị giá 1 tỷ đồng của Hằng. Clip: NVCCnh

"Bà mình là người hiền lành, tâm lý, yêu thương và rất chiều chuộng các cháu. Từ nhỏ mình đã được bà dạy nhiều điều ý nghĩa. Đến năm 2019 bà mất, mình hụt hẫng, buồn đau, cú sốc đó luôn khiến mình nhớ đến kỷ niệm những lần cùng bà đi mua cây.

Vì vậy, mình đã bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về sen đá, sưu tầm và trồng thêm nhiều sen đá như một cách để mình lưu lại ký ức tuổi thơ và những kỷ niệm bên bà. Và trong quá trình trồng sen đá, bản thân mình nhận ra mình đã "bị nghiện" loài cây nhỏ bé mà mang một sức sống mãnh liệt này", Hằng trải lòng.

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 3.

Lúc mới chơi sen đá, Hằng mua rất nhiều các loại giống khác nhau nhưng do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên cây sau khi mua về thường bị sốc nhiệt, dần dần lụi tàn và chết hết. Sau đó cô gái đúc kết lại là sẽ ưu tiên trồng những loại sen đá dễ chăm và phù hợp với điều kiện khí hậu nơi cô sinh sống như: đá xanh, đá ma, pha lê và hồng mập, kim tuyến.

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 4.

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 5.

Dần dà, khi đã nắm được đặc tính phát triển của cây, cây bắt đầu sinh trưởng tốt. Cô gái trẻ mở rộng mô hình trồng sen đá của mình và cứ thế nhân thêm nhiều giống cây mới lạ.

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 6.

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 7.

Cách chăm sóc sen đá của cô gái Gen Z 

Hằng cho biết, khi mới mua sen về cần để cây nghỉ ở nơi thoáng mát sau đó xả hết đất, cắt tỉa bớt rễ rồi trồng lại với đất ẩm. Sau khi trồng xong tiếp tục để ở nơi thoáng mát khô ráo có nắng nhẹ tầm 1 tuần đến hơn 10 ngày để cây ra rễ mới lúc đó mới tưới cây.

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 8.

Sau 10 ngày, nên để cây ngoài nắng thời gian nhiều hơn để cây thích nghi khí hậu. Dần dần Hằng để cây hoàn toàn ngoài mưa nắng, khi đất thật khô thì mới tưới nước, mỗi lần tưới cô sẽ tưới thật đẫm.

Sau khi cây đã thuần và thích nghi khí hậu thì cách 1-2 tháng sẽ được bón phân bổ sung dinh dưỡng, phun thuốc nấm phòng bệnh.

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 9.

"Chăm sóc cây sen đá đòi hỏi phải có hiểu biết cơ bản về đặc tính của cây cũng như cách khắc phục khi gặp vấn đề. Tốt nhất vẫn là phòng bệnh hơn chữa bệnh, đặc biệt với loài cây nhạy cảm như sen đá, cần chú trọng trong từng công đoạn", cô gái thế hệ GenZ cho hay.

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 10.

Đến nay, Hằng sở hữu gia tài "khủng" với hơn 700 trăm chậu sen đá to nhỏ, khoảng 150 loại khác nhau, trị giá  lên tới 1 tỷ đồng. Hằng dành khoảng sân với kích thước 1.000 m2 bày những chậu sen đá.

Hằng thường mua sen ở cách tình thành lân cận và sưu tầm cả ở nước. "Hiện tại gia đình mình đều bị mình chích nghiện hết rồi, nên ai cũng đam mê, ủng hộ và cùng mình chăm sóc cây khi có thời gian rảnh", Hằng dí dỏm.

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 12.

Không gian vườn sen đá được Hằng được bài trí theo nhiều phong cách khác nhau. Cô mong muốn vườn nhà luôn thu hút, độc đáo.

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 13.

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 14.

"Ban đầu, mình làm vườn theo phong cách quê hương, thường kết hợp trồng sen đá vào chum vại, trang trí thêm cối đá hoặc trồng vào những thân gỗ. Về sau, mình kết hợp thêm phong cách châu Âu cho khu vườn vừa hiện đại vừa cổ kính", cô gái trẻ nói.

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 15.

Với số lượng sen đá tăng lên từng ngày, Hằng thiết kế vườn sen đá giống như khu vườn cổ tích, nhẹ nhàng, thơ mộng.

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 16.

Từ khi có vườn sen đá, Cả nhà Hằng thường ra vườn sen đá ăn sáng, uống cà phê thư giãn. Vào những buổi chiều mát, nhiều người thân thường đến thăm nhà và ra vườn sen đá của Hằng trò chuyện, tiếp cận với thú chơi sen đá. Tại đây, Hằng có bán một số chậu là những giống tự ươm, còn đa phần để sưu tầm.

Choáng ngợp với vườn sen đá 700 chậu của cô gái 10X ở nông trường Mộc Châu - Ảnh 17.

 "Mình rất vui vì ngày càng có nhiều người có cùng sở thích sưu tầm sen đá với mình. Sưu tầm sen đá giúp mình lưu giữ những kỷ niệm về bà và cũng là cách giúp gia đình mình thêm gắn kết khi cùng nhau chăm sóc loại cây nhỏ xinh mà có sức sống mãnh liệt này", Hằng bộc bạch.

Nhật Hà
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem