Chủ đề nóng

Khu vườn sen đá 3m2 "nhỏ nhưng có võ" ở TP. HCM, ai thấy cũng mê

Thứ ba, ngày 21/09/2021 19:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khu vườn nhỏ của Thu Hiền chủ yếu trồng sen đá và xương rồng. Đây là loại cây có sức sống cao và chăm sóc khá đơn giản.
Bình luận 0


Vườn sen đá ở ban công 3 m2 - Ảnh 1.

Tên: Thu Hiền (1990)

Nơi ở: TP.HCM

Diện tích: 3 m2

Chi phí: Khoảng 10 triệu đồng

Thu Hiền đã bắt đầu trồng và chăm sóc sen đá ngay từ lúc học đại học. Đến khi lập gia đình, Hiền vẫn duy trì sở thích này của mình.

Hiền chia sẻ: "Ước mơ của tôi là có một khu vườn nhỏ ở ban công nhà để thỏa sức trồng trọt. Quá trình trồng cây giúp tôi yêu đời hơn".

Khu vườn của Thu Hiền chủ yếu là cây mọng nước như sen đá và xương rồng. Ngoài ra, Hiền còn trồng thêm một số loại cây và hoa khác như: trầu bà, nguyệt quế, hoa hồng, hoa nhài,...

Quá trình xây dựng

Thu Hiền không định hướng phong cách cụ thể nào cho khu vườn. Cô chỉ sắp xếp ban công theo sở thích cá nhân.

Quan trọng nhất, Hiền bố trí vị trí sao cho phù hợp với đặc tính của cây trồng và tối ưu hóa diện tích của ban công.

Ban công chỉ có 3 m2 nên Hiền sắp xếp cây trồng trên kệ. Sử dụng thêm kệ sẽ giúp khu vườn trở nên gọn gàng và ngăn nắp hơn.

sen da, xuong rong, cham soc cay, trong cay o ban cong anh 3
sen da, xuong rong, cham soc cay, trong cay o ban cong anh 3
sen da, xuong rong, cham soc cay, trong cay o ban cong anh 4
sen da, xuong rong, cham soc cay, trong cay o ban cong anh 4

Hai kệ cao sát tường được Thu Hiền đóng ngay từ lúc mới mua nhà. Sau này, cây trồng ngày càng nhiều nên Hiền đã mua vật dụng về lắp ráp thêm hai chiếc kệ mới.

Bên cạnh đó, Hiền cũng có thể tăng thêm số lượng cây trồng trong vườn mà không lo hết chỗ.

Lượng cây trong vườn ngày càng nhiều. Thu Hiền còn thay đổi liên tục về số lượng và loại cây, chi phí cho khu vườn nhỏ là 10 triệu đồng.

Cách chăm sóc sen đá

Chia sẻ với PV, Thu Hiền cho biết: "Chăm sóc sen đá đòi hỏi nhiều thời gian ở thời gian đầu. Lúc mua về, tôi phải giúp cây thích nghi với khí hậu ở TP.HCM trước".

Xử lý bước đầu

Hiền thường mua sen đá từ các vườn ở Đà Lạt chuyển về TP.HCM nên công đoạn xử lý bước đầu rất quan trọng. Quá trình này cần được thực hiện kỹ để sen đá thích nghi và phát triển tốt.

Thu Hiền cho biết, khi mới mua về cần để cây thoáng gió, tránh nắng gắt trong vòng 2 đến 3 ngày. Khi bầu đất thật sự khô mới có thể tiến hành quá trình thuần cây.

sen da, xuong rong, cham soc cay, trong cay o ban cong anh 5
sen da, xuong rong, cham soc cay, trong cay o ban cong anh 5
sen da, xuong rong, cham soc cay, trong cay o ban cong anh 6
sen da, xuong rong, cham soc cay, trong cay o ban cong anh 6

Hiền thực hiện 4 bước cho việc thuần cây như sau:

Bước 1: Rũ bỏ đất cũ và kiểm tra tình trạng rễ.

 Bước 2: Tỉa bớt phần rễ cây và ngâm với thuốc ngừa nấm. 

 Bước 3: Vớt cây ra để ở nơi thoáng gió và tránh ánh nắng trực tiếp. 

 Bước 4: Tiến hành trồng cây vào chậu mới khi vết cắt cũ đã khô hoặc đã ra rễ mới.

Ban đầu, khi chưa có kinh nghiệm, Thu Hiền cũng thất bại nhiều lần. Hiền dành thời gian để học hỏi thêm từ các chủ vườn và các thành viên trong hội nhóm trên mạng xã hội.

Chăm sóc lâu dài

"Để sen đá có thể phát triển tốt, đất trồng cũng là một yếu tố quan trọng" - Thu Hiền chia sẻ.

Không giống như những loại cây khác, sen đá cần có cách trộn đất riêng. Hiền không rập khuôn theo một công thức nhất định mà dựa vào tình hình thực tế cây trồng của mình để trộn đất phù hợp.

Thu Hiền thường tự mua đá và giá thể về để tự trộn. Một số loại cô hay dùng như: đá perlite, pumice, phân trùn quế, trấu hun, thuốc trị rệp, phân tan chậm,...

Vườn sen đá ở ban công 3 m2 - Ảnh 4.

Tỉ lệ Hiền tự căn chỉnh phù hợp với cây của mình. Tuy nhiên cần chú ý liều lượng cho phù hợp, thoáng rễ cây vì sen đá rất dễ úng nước.

Thời gian đầu, Thu Hiền chỉ dám trồng cây trong chậu đất nung để tránh rễ cây bị nóng. Sau này, khi có kinh nghiệm hơn Hiền hiểu là nếu biết cách chăm sóc thì có trồng trong bất kỳ loại chậu nào.

Bây giờ, Hiền không chỉ tìm tòi các giống sen đá mới mà cô còn sưu tầm thêm các mẫu chậu khác nhau để trang trí thêm cho vườn.

Khi cây quen dần với trạng thái mới, việc chăm sóc sẽ nhẹ nhàng hơn. Thu Hiền chỉ cần tưới nước 1 lần/tuần cho khu vườn của mình.

Bên cạnh đó, Hiền không chủ động phòng ngừa các loại sâu bệnh cho cây. Cô đảm bảo sen đá phải được nhận đủ nắng để phát triển và ngừa các bệnh về nấm.

Ảnh: NVCC

Vân Khanh (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem