Càn Long ép nhảy hồ tự tử, Lưu Dung nói gặp ai để thoát tội?
Đối diện với sự tức giận của vua Càn Long, Lưu Dung chỉ dùng vài lời khôn khéo mà có thể ung dung vượt qua cửa tử.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đều mắc bệnh hiểm nghèo không thể làm được các công việc nặng, em Trần Thế Hóa (trú tại thôn Bắc Mỹ, thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bất đắc dĩ phải trở thành trụ cột tinh thần cho cả gia đình khi mới 18 tuổi.
Ông Hoàng Trung Dũng - Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh (bên phải) thăm và động viên gia đình em Trần Thế Hóa - thủ khoa khối A của Trường THPT Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh. Ảnh: BHT
Suốt nhiều năm, dù được chính quyền địa phương cùng người thân, hàng xóm hỗ trợ nhưng gia đình em Trần Thế Hóa vẫn chưa thể thoát khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương. Từ nhỏ sống trong hoàn cảnh khó khăn đã giúp em Trần Thế Hóa có ý chí vươn lên trong cuộc sống, em Hóa đã quyết tâm vượt khó, chăm chỉ học tập để có tương lai tươi sáng.
Ngoài thời gian học tập, em Hóa thường làm các công việc của gia đình, nấu ăn, chuẩn bị thuốc cho bố mẹ. Ảnh: PV
Hàng xóm của Hóa cho biết, em là đứa trẻ ngoan ngoãn, lễ phép và sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi có thể. Suốt nhiều năm liền, Hóa có nhiều thành tích học tập tốt, tấm gương vượt khó được bạn bè, thầy cô và xóm làng phâm phục.
Không ngoài kỳ vọng, kết quả tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, tổng số điểm xét tuyển khối A của Hóa là 27,55 (trong đó Toán 8,8; Lý 9 và Hóa 9,75). Với số điểm trên, em trở thành thủ khoa khối A của Trường THPT Đồng Lộc và có cơ hội vào trường đại học em mơ ước.
Đạt được thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 khiến em Trần Thế Hóa và cả gia đình rất vui, đang hy vọng về cơ hội thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, niềm vui nhanh chóng vụt tắt khi mẹ em là bà Nguyễn Thị Niêm phát hiện bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối.
Hoàn cảnh gia đình khó khăn, em Trần Thế Hóa có nguy cơ bỏ lỡ giảng đường đại học. Ảnh: PV
Không chỉ thế, bố của em Trần Thế Hóa vốn là trụ cột kinh tế của gia đình cũng bị lao phổi nặng. Hiện nay xưởng mộc của gia đình phải ngừng hoạt động, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu của gia đình.
Em Trần Thế Hóa tâm sự: "Em có mơ ước trở thành kỹ sư ngành vi mạch bán dẫn, học tại Trường Đại học Công nghệ giao thông vận tải Hà Nội, với hy vọng sau này giúp gia đình thoát khỏi cuộc sống khó khăn. Tuy nhiên, hoàn cảnh khó khăn của gia đình không thể giúp em theo đuổi ước mơ. Em có dự định sẽ không học đại học mà ở nhà chăm sóc bố mẹ và làm nghề mộc như bố để kiếm thêm thu nhập".
Bà Nguyễn Thị Niêm (mẹ em Hóa) xúc động nói: "Tôi bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối nhưng không có tiền xạ trị nên đành uống thuốc nam để cầm cự, thuốc lao phổi của bố Hóa cũng ngày có ngày không. Hóa rất ngoan, có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Tôi cảm thấy rất đau đớn khi thấy con có năng lực nhưng tương lai lại mịt mù vì hoàn cảnh của gia đình không thể lo cho con".
Bà Nguyễn Thị Niêm (em Hoá) bật khóc khi nghĩ về tương lai của con. Ảnh: PV
Mới 18 tuổi, em Trần Thế Hóa bất đắc dĩ trở thành trụ cột của gia đình. Những ngày này, em thường xuyên ra xưởng mộc của bố để làm việc kiếm tiền lo cho bố mẹ. Bên cạnh đó, em cũng chu toàn các công việc của gia đình, nấu ăn, chuẩn bị thuốc cho bố mẹ.
Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng em Trần Thế Hóa đạt thành tích cao trong học tập, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng, lãnh đạo Quỹ Khuyến học tỉnh Hà Tĩnh đã đến chúc mừng biểu dương thành tích của em.
Ông Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh (ngồi trong cùng bên trái) động viên em Trần Thế Hóa vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn lên trong học tập. Ảnh: BHT
Ông Hoàng Trung Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh động viên gia đình em Hóa vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn lên để đạt nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan, ban, ngành quan tâm, giúp đỡ, tiếp thêm động lực cho em vững tin trên giảng đường đại học.
Để động viên, hỗ trợ em có điều kiện học tập, Quỹ "Hỗ trợ học sinh đạt điểm cao, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào đại học" của tỉnh sẽ hỗ trợ em Trần Thế Hóa 2 triệu đồng/tháng trong quá trình học đại học.
Trao đổi với PV Dân Việt, thầy Trần Đức Tài – Phó hiệu trưởng Trường THPT Đồng Lộc cho biết: "Từ khi bước vào cấp 3, gia đình em Trần Thế Hóa đã gặp rất nhiều khó khăn, biết đến hoàn cảnh của em, nhà trường đã vận động hỗ trợ nhiều chi phí để em học tập.
Không phụ lòng thầy cô, Hóa là cậu học trò chăm chỉ, gương mẫu, kết quả học tập luôn dẫn đầu ở lớp, ở trường. Với số điểm xét tuyển khối A của Hóa, có thể nói cổng trường đại học đang ngay trước mắt em, nhưng vì hoàn cảnh mà em không thể thực hiện được ước mơ thì thật sự là điều rất đáng tiếc".
Đối diện với sự tức giận của vua Càn Long, Lưu Dung chỉ dùng vài lời khôn khéo mà có thể ung dung vượt qua cửa tử.
Sau khi Sùng Trinh treo cổ tự vẫn, kết thúc triều đại nhà Minh, vậy số phận của 3 người con trai của hoàng đế này ra sao? Liệu còn lại đời sau không?
Những câu chuyện giàu có của người sinh ngày Âm ịch này luôn nở rộ một cách lặng lẽ và đẹp đẽ. May mắn và giàu có thực sự sẽ ưu ái những người biết cho đi.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chuyển đơn tố cáo Chu Thanh Huyền tới Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, đề nghị xử lý theo quy định pháp luật.
Ngay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc chiến thuế quan lớn chưa từng có, Trung Quốc đã nhanh chóng tung ra các biện pháp đáp trả mạnh mẽ, trước hết là để giành được lợi thế trong cuộc chiến thông tin. Và Trung Quốc có thể đang thắng thế, Washington Post bình luận.
(NĐT) Khoảng 80% lượng phát thải khí carbon đến từ việc sử dụng năng lượng và ngành sản xuất, chế tạo chiếm 54% mức tiêu thụ năng lượng của thế giới. Việc số hoá và AI sẽ giúp các nhà sản xuất kiểm soát và giảm tiêu thụ năng lượng.
Chiều 17/4, tại trụ sở Tỉnh ủy Quảng Bình, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình và Quảng Trị tổ chức hội nghị triển khai công tác hợp nhất đơn vị hành chính cấp tỉnh giữa hai địa phương.
Trần Thị Nhi Yến chưa đạt phong độ tốt tại Giải điền kinh Cúp Tốc độ Thống Nhất, giải đấu đầu tiên trong năm 2025 để hướng đến SEA Games 33.
Hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc và Nhật Bản có vẻ sẽ trở thành một phần trong các cuộc đàm phán thuế quan của Tổng thống Donald Trump, bất chấp nỗ lực của cả hai nước nhằm tách biệt vấn đề an ninh khỏi thương mại.
Lực lượng Ukraine tuyên bố đẩy lùi cuộc tấn công quy mô lớn do Nga phát động ở miền Nam nước này, tiêu diệt 29 xe bọc thép, 140 binh sĩ đối phương.
Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) vừa chính thức ra mắt trợ lý ảo tích hợp trí tuệ nhân tạo mang tên UEH AI Chatbot, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình chuyển đổi số giáo dục và tư vấn tuyển sinh.
Sao trẻ Việt kiều giúp HLV Kim Sang-sik giải bài toàn hàng công U22 Việt Nam?; 2 tuyển thủ Campuchia có cơ hội đối đầu M.U; Van Dijk gia hạn hợp đồng với Liverpool; Tiền đạo người Gabon qua đời ở Trung Quốc; Vợ chồng Văn Lâm đưa con ra Hà Nội.
Không chỉ trẻ nhỏ, dịch sởi đang khiến nhiều người lớn bị biến chứng sởi phải nhập viện trong tình trạng nặng,suy hô hấp cấp, thậm chí phải can thiệp ECMO.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện giao nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ điều tra và sớm đưa ra kết luận về vụ việc sản xuất, buôn bán sữa giả, thuốc giả, đưa các đối tượng vi phạm ra xét xử.
Trong làn sóng chuyển đổi số đang lan tỏa mạnh mẽ khắp các lĩnh vực, nông nghiệp cũng đang từng bước chuyển mình nhờ các ứng dụng số. Trong đó nổi bật là nền tảng hệ sinh thái nông nghiệp số toàn trình VNPT Green do Tập đoàn VNPT phát triển.
Gần đây, cây gạo hoa vàng rực rỡ tại đền Long Động, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương bỗng trở thành điểm đến gây sốt. Khác biệt hoàn toàn với hoa gạo đỏ quen thuộc, loài hoa vàng hiếm có này bung nở bên mái đền cổ gần 700 năm tuổi, tạo nên khung cảnh vừa lạ lẫm vừa linh thiêng.
Chiều nay 17/4, Ban Tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế Lào Cai năm 2025 tổ chức cuộc họp nghe báo cáo về công tác triển khai chuẩn bị tổ chức Hội chợ.
Ngày 17/4, sau một thời gian làm việc rất khẩn trương trách nhiệm, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ ba, khóa X đã hoàn thành nội dung chương trình đề ra.
Ngày 17/4, Đại tướng Phan Văn Giang đã chủ trì lễ đón trọng thể đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Trung Quốc do Bộ trưởng Đổng Quân dẫn đầu sang Việt Nam tham dự giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt - Trung lần thứ 9.
Chiều 17/4, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức “Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả Đoàn Thanh niên tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và đề xuất giai đoạn 2026-2030”.
Chính phủ Anh tuyên bố sẽ ủng hộ việc Đức chuyển giao tên lửa hành trình Taurus tối tân cho Ukraine nếu Thủ tướng tương lai Friedrich Merz đưa ra quyết định này.
Chủ tài khoản Facebook "Cô giáo Hương" bị Công an Hà Nội xử phạt vì đăng clip dàn dựng cảnh đánh bạc nhằm câu view trên mạng xã hội.
Lãnh đạo tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho Công ty cổ phần Tập đoàn FLC nghiên cứu, lập ý tưởng quy hoạch Khu đô thị sân bay thuộc xã Cát Tân (huyện Phù Cát).
Trước khi đảm nhận vai trò Huấn luyện viên tại International Queen Vietnam 2025, Hoa hậu gốc Khánh Hòa từng gây chú ý khi trực tiếp chỉ dạy catwalk, đào tạo các kỹ năng cho Hoa hậu Thanh Thủy - đương kim Miss International 2024.
VinFast công bố hợp tác với đối tác dịch vụ PT Penta Artha Impressi (Bengkel BOS) tại Indonesia, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và mang đến lợi ích tối đa cho khách hàng trong quá trình chuyển đổi sang xe điện.
Dàn xe điện VinFast VF 8 và VF 9 của Green Future đã tạo dấu ấn xanh đặc biệt khi làm nhiệm vụ đưa đón các đại biểu quốc tế tại Hội nghị Thượng đỉnh P4G.
Trái tim ấm áp của 4 con giáp này giống như một thỏi nam châm, thu hút thêm nhiều khách hàng và đối tác, giúp doanh nghiệp phát triển như quả cầu tuyết.
Theo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã năm 2025 của tỉnh Thái Nguyên, nhiều xã, phường sẽ được sáp nhập để tạo ra các đơn vị hành chính mới có quy mô lớn hơn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới. Dự kiến Thái Nguyên giảm xuống chỉ còn 55 xã, phường sau sắp xếp.
Theo thông báo mới nhất từ VPF, CLB Thể Công Viettel sẽ tổ chức các trận đấu sân nhà tại vòng 20, 21 và 24 V.League 2024/25 trên SVĐ Hàng Đẫy thay vì sân Mỹ Đình như kế hoạch ban đầu.
Biển báo giao thông dày đặc, chồng chéo như “ma trận”, nhiều biển phụ chữ nhỏ, khó đọc xuất hiện trên nhiều tuyến phố. Tại Thủ đô Hà Nội, không ít biển báo che khuất tầm nhìn, lắp đặt sai vị trí, gây rối loạn và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước thực trạng này, Cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, điều chỉnh hệ thống biển báo, đảm bảo đúng quy chuẩn, thuận tiện và an toàn cho người dân.