Chủ đề nóng

Xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ để hạn chế kiện chống bán phá giá

Thứ tư, ngày 30/11/2022 09:07 AM (GMT+7)
Sáng nay ngày 30/11/2022, Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt phối hợp với Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Talkshow với chủ đề: "Xuất khẩu Việt Nam trước thách thức bị áp thuế phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ - kinh nghiệm từ ngành mật ong".
Bình luận 0

Tháng 4/2022, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) mật ong nhập khẩu từ Ac-hen-ti-na, Bra-xin, Ấn Độ và Việt Nam. Theo đó, thuế CBPG dành cho các doanh nghiệp Việt Nam đã giảm từ mức 410,93% - 413,99% trong kết luận sơ bộ xuống còn 58,74% - 61,27%. 

Như vậy, so với kết luận sơ bộ, biên độ phá giá cho các doanh nghiệp Việt Nam ở kết luận cuối cùng giảm gần 7 lần, giúp ngành mật ong có thể nỗ lực tiếp tục xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Kết quả này cho thấy vai trò quan trọng của ngành sản xuất, xuất khẩu mật ong trong việc hợp tác với cơ quan điều tra. Đặc biệt là sự chủ động của Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành nhiều lần bày tỏ quan điểm, đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan, công bằng, tuân thủ đúng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). 

Bên cạnh đó, tính chung 10 tháng năm 2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 616,24 tỷ đô la Mỹ, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, xuất khẩu tăng 15,9%; nhập khẩu tăng 12,2%. Cán cân thương mại hàng hóa 10 tháng năm 2022 ước tính xuất siêu 9,4 tỷ đô la Mỹ. Bên cạnh sự tăng trưởng mạnh của xuất khẩu, xu hướng điều tra các vụ việc phòng vệ thương mại cũng đang gia tăng, đặc biệt là việc gia tăng các vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại do Hoa Kỳ tiến hành với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Nhóm PVKT
Tường thuật
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày Xem