Chủ đề nóng

Yêu cầu không để tái sản xuất trong phần đất thực hiện dự án đường Vành đai 4

PV Thứ năm, ngày 09/03/2023 09:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Huyện ủy Hoài Đức lưu ý các xã cần quản lý chặt chẽ diện tích đất người dân đã nhận tiền, bàn giao mặt bằng, không để tái sản xuất trong phần đất thực hiện dự án đường Vành đai 4.
Bình luận 0

Theo Cổng thông tin điện tử TP Hà Nội, ngày 7/3, Bí thư Huyện ủy Hoài Đức Nguyễn Trúc Anh đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 tại các xã Đức Thượng, Minh Khai và Đông La.

Yêu cầu không để tái sản xuất trong phần đất thực hiện dự án đường Vành đai 4 - Ảnh 1.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Trúc Anh khảo sát vị trí dự án chỉnh trang, cải tạo, mở rộng nghĩa trang nhân dân thôn Đông Lao, xã Đông La. Ảnh: hanoi.gov.vn

Theo số liệu báo cáo, đến nay, huyện đã phê duyệt và thu hồi đất được 65,5ha, gồm 64,5ha đất nông nghiệp của 2.382 hộ, số tiền 681,25 tỷ đồng và 1,1ha đất công ích. Trong đó, đã tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ với tổng diện tích 50,05ha của 1.904 hộ, số tiền 520,1 tỷ đồng.

Về mộ chí, chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ 1.584/2.198 ngôi mộ được phê duyệt, số tiền 16,1 tỷ đồng; có 1.402 ngôi mộ đã được di chuyển.

Các dự án mở rộng, chỉnh trang nghĩa trang nhân dân hiện trạng phục vụ giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 hiện đã được HĐND huyện phê duyệt chủ trương và hoàn thiện quy hoạch tổng mặt bằng để huyện triển khai các bước tiếp theo trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, dự kiến khu tái định cư tại xã Đông La với diện tích 1,2ha, số vốn đầu tư 31,1 tỷ đồng sẽ khởi công trong tháng 06/2023 và khu tái định cư tại xã Đức Thượng, diện tích 1,91ha, tổng vốn đầu tư 56,1 tỷ đồng, sẽ khởi công trong tháng 11/2023.

 Sau khi báo cáo nhanh kết quả giải phóng mặt bằng, đại diện lãnh đạo các xã Đức Thượng, Minh Khai, Đông La cũng kiến nghị một số nội dung liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ kinh phí di chuyển mộ chí; chính sách bồi thường cây cối, hoa màu, tài sản trên đất bị thu hồi; công tác quy chủ, xác minh nguồn gốc đất gặp khó khăn do người dân đi làm kinh tế ở xa; ảnh hưởng bởi phong tục, tập quán tại địa phương nên việc di dời các ngôi mộ gặp hạn chế...

Ông Nguyễn Trúc Anh ghi nhận chính quyền và nhân dân 3 xã Đức Thượng, Minh Khai, Đông La đã phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Nhờ đó, đạt kết quả cao trong công tác giải phóng mặt bằng, chi trả kinh phí bồi thường, nhất là nhiệm vụ di dời các phần mộ nằm trong chỉ giới đường đỏ của dự án.

Để công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 đảm bảo tiến độ, Bí thư Huyện ủy Hoài Đức yêu cầu cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, đặc biệt người đứng đầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, phối hợp với các ngành chức năng của huyện tiến hành triển khai các dự án chỉnh trang, cải tạo, mở rộng các nghĩa trang nhân dân hiện trạng và công tác tái định cư, tạo điều kiện thuận lợi để người dân an cư, ổn định cuộc sống, sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Bí thư Huyện ủy Hoài Đức lưu ý các xã cần quản lý chặt chẽ diện tích đất người dân đã nhận tiền, bàn giao mặt bằng, không để tái sản xuất trong phần đất thực hiện dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem