Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 20:15 PM (GMT+7)

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có được chủ tọa phiên tòa "thiên vị"?

authorĐình Việt Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 11:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong phiên tòa xét xử vụ lý hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, chủ tọa phiên tòa đã có một số câu nói khiến dư luận đặt câu hỏi, liệu vị này có đang ưu ái ông Vũ.

   

TAND TP.HCM đang xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (SN 1971, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (SN 1973, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên).

Phiên tòa đang diễn ra rất gay gắt và hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Vụ ly hôn này được dư luận rất quan tâm, chính vì thế, phát biểu và diễn biến của phiên tòa đều được mọi người chú ý.

 ong dang le nguyen vu co duoc chu toa phien toa "thien vi"? hinh anh 1

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại tòa. Ảnh: IT

Trong phiên xét xử ngày hôm qua (21.2) chủ tọa phiên tòa đã có một số phát biểu khiến dư luận dậy sóng. Sau những câu nói này, nhiều người cho rằng, vị chủ tọa đang có những ưu ái nhất định cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Cụ thể:

"Tôi động viên ông bà xem lại một lần. Thôi thì bà rút đơn lại, giao công ty cho ông Vũ quản lý, không tham gia nữa để chồng phục vụ chí hướng. Ông Vũ không có tài thì không thể nào đưa doanh nghiệp nhỏ thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Chị Thảo về chăm 4 đứa con, rút khỏi HĐQT cho ông Vũ điều hành toàn bộ. Tài sản vẫn là tài sản chung của vợ chồng mà. Rút đơn rồi giao toàn bộ công ty lại cho ông Vũ có được không?", chủ tọa nói.

"Việc duy trì hạnh phúc gia đình thì vai trò của người chồng rất lớn. Từ thời điểm biến đổi thì vợ và con...", bà Thảo đang trình bày thì chủ tọa ngắt lời.

"Chị không nói lại nữa. Hàng chục năm nay doanh thu vẫn có lợi nhuận, tổng doanh thu càng ngày càng lớn. Bây giờ chị rút đơn về trông coi quản lý tài sản. Lợi tức chị giữ, bàn giao công việc cho ông Vũ, cuộc sống như bà hoàng", đại diện HĐXX tiếp tục khuyên.

"Đến lúc này tôi thấy ông Vũ là người thông minh. Ông đủ sức khỏe gánh vác điều đó. Con chị trưởng thành rồi. Ông Vũ sẽ bổ nhiệm con, sau đó nó sẽ quản lý luôn. Chị vừa giữ gia đình, sau này có tài sản. Cháu lớn gần 20 tuổi, học nước ngoài đủ gánh vác. Chị sống như bà hoàng", chủ tọa tiếp tục ngỏ ý hòa giải.

"Tôi và mọi người ở đây đều thấy sức khỏe ông Vũ tốt. Trung Nguyên là doanh nghiệp, hàng năm có kiểm toán, hạch toán sổ sách, không thể mất đi đồng nào. Không thể có tham ô từ túi người này sang túi người khác, có thì công an sẽ vào cuộc. 5-10 năm sau nếu chị thấy làm ăn lỗ thì con chị gánh vác. Chị có mất gì đâu. Dành 5-10 phút cho chị suy nghĩ. Chị không mất gì, chị được chồng, ông Vũ được vợ. Chị về xin lỗi mẹ, xin lỗi chồng", chủ tọa vẫn khuyên nhủ bà Thảo.

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Bùi Thanh Tùng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết đã rất quan tâm tới vụ việc, và khá bất ngờ khi chủ tọa phiên tòa có những phát biểu có phần “thiên vị” cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên xét xử ngày 21.2.

Theo luật sư Tùng, những câu nói này phần nào sẽ gián tiếp gây bất lợi cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

“Về nguyên tắc, Thẩm phán chủ tọa được xét tiến hành hòa giải cho các bên đương sự rồi họ sẽ tự hòa giải với nhau. Nhưng sự thỏa thuận đó phải xuất phát từ sự tự nguyện của các bên”, vị luật sư nói.

Luật sư Tùng cho rằng, một số câu nói trên của chủ tọa phiên tòa sẽ khiến người khác ngầm hiểu rằng, vị này đang có sự định hướng muốn bà Diệp Thảo giao công ty cho ông Vũ quản lý. Điều này sẽ dẫn tới nguy cơ không đảm bảo công bằng cho các bên tham gia phiên tòa.

“Thẩm phán chủ tọa có những câu nói chỉ định hướng hòa giải như thế là xâm phạm sự tự nguyện của các bên. Việc làm của vị chủ tọa cũng trái với sự điều hành thông thường. Ở những phiên tòa khác, chủ tọa chỉ hỏi nguyên đơn có rút yêu cầu không; các bên có tự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án không…

Chứ làm sao chủ tọa có quyền chỉ định bà phải thế này, thế kia được, đặc biệt là đưa ra những gợi ý mang tính định hướng là không được. Thường những câu nói này chỉ có luật sư của hai bên người ta đưa ra để tranh tụng thôi. Còn chủ tọa phiên tòa mà đưa ra sự chỉ định như thế là thiếu khách quan”, luật sư Tùng nhấn mạnh.

Cũng theo luật sư Tùng, qua nhiều năm hành nghề, dự rất nhiều phiên tòa tương tự nhưng ông chưa bao giờ thấy một trường hợp nào mà chủ tọa phiên tòa lại chỉ định hướng hòa giải có lợi cho một phía như thế này. Việc này là do nguyên đơn, bị đơn hoặc luật sư của hai bên tự đề xuất.

“Ở phiên tòa hình sự thì tôi không nói, nhưng ở phiên tòa dân sự là liên quan đến quyền lợi của hai bên đối lập nhau. Nếu chủ tọa có những câu nói như thế, khác nào nói bà Thảo đưa công ty cho ông Vũ còn bà nhận tiền đi.

Điều này thể hiện sự thiếu khách quan trong quá trình điều hành phiên tòa, bản thân tôi thấy những câu nói đó hơi phản cảm và không hợp lý”, vị luật sư nêu quan điểm.

Xem bình luận
Cái này thấy rõ luôn á
Bình luận có 0 phản hồi
Làm thẩm phán đừng chạy theo đồng tiến quá mà hủy hoại thanh danh. Cái mất sẽ còn lớn hơn cái được.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt nhận được phản ánh về việc...
Trong vụ việc Vinaphone bán đầu số thử nghiệm cho khách hàng, đại...
Trong năm 2019, 12 khoản tiền trợ cấp cho cán bộ công nhân viên...