Thứ Tư, ngày 23/01/2019 20:42 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 10/12/2017 08:37 AM (GMT+7)

Đến lượt FPT Retail “lên sàn”

Trong nhóm bán lẻ hàng điện máy, sau Trần Anh (sàn chứng khoán Hà Nội, tháng 1.2010), Thế Giới Di Động (sàn chứng khoán TP.HCM, ngày 14.7.2014), đại diện tập đoàn FPT cho biết, công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT (gọi tắt là FPT Retail) sẽ lên sàn chứng khoán (kế hoạch là sàn TP.HCM) vào tháng 4.2018 sau khi hồ sơ kiểm toán năm 2017 đã hoàn tất.

   

Bắt đầu công khai

Ngày 1.12.2017, tại sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, lần đầu tiên FPT Retail thông báo kết quả hoạt động, cũng như chia sẻ chiến lược và trả lời những vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm. Đây là động thái đầu tiên của một doanh nghiệp trước khi lên sàn chứng khoán.

 den luot fpt retail “len san” hinh anh 1

Bà Nguyễn Bạch Điệp (ngồi giữa) đang chia sẻ thêm thông tin với nhà đầu tư sau buổi báo cáo chính thức vào ngày 1/12/2017 tại sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. Ảnh: Minh Phúc.

Tại buổi gặp mặt các nhà đầu tư hiện hữu và tiềm năng, ông Nguyễn Việt Anh, phó tổng giám đốc FPT Retail cho biết, hiện nhà bán lẻ này có hai hệ thống kinh doanh: FPT Shop là chuỗi chuyên bán lẻ các sản phẩm kỹ thuật số di động bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, laptop và phụ kiện... và F.Studio By FPT (hiện tại có năm cửa hàng) là chuỗi cửa hàng uỷ quyền chính thức của Apple tại Việt Nam, chuyên kinh doanh các sản phẩm chính hãng của Apple với cấp độ cao nhất AAR (Apple Authorised Reseller).

Tính đến tháng 11.2017, FPT Retail hiện là “nhà bán lẻ lớn thứ 2 tại Việt Nam trong nhóm hàng kỹ thuật số và công nghệ”, theo giải thích của ông Việt Anh, vì có 459 cửa hàng hiện hữu tại 63 tỉnh, thành và doanh thu… chỉ đứng sau Thế Giới Di Động (chỉ tính riêng nhóm hàng công nghệ của hai chuỗi Thegioididong.com và Điện máy Xanh). Theo hồ sơ của FPT Retail, dự báo doanh thu năm 2017 là 13.900 tỉ đồng, tăng 28% so với doanh thu năm 2016 là 10.900 tỉ đồng. Giai đoạn 2014 – 2017, tốc độ tăng trưởng bình quân (CAGR) về doanh thu của FPT Retail là 47%/năm, còn chỉ số CAGR lợi nhuận sau thuế đạt 92%/năm.

Hiện nhà bán lẻ này có bốn cổ đông: FPT – 55%, Dragon Capital – 20%, VinaCapital – 15% và nhân viên – 10%. Trong đó, hai cổ đông: Dragon Capital và VinaCapital vừa tham gia góp vốn vào giữa tháng 8.2017.

Chuyện còn ở phía trước

Tổng giám đốc FPT Retail Nguyễn Bạch Điệp cho biết, trong giai đoạn 2018 – 2020, FPT Retail tập trung chiến lược kinh doanh: tăng doanh thu trên mỗi cửa hàng, mở kênh bán hàng cho các công ty trên toàn quốc thông qua mô hình F-Friends, thúc đẩy mảng bán hàng online và tiếp cận khách hàng đa kênh; hợp tác với Apple để mở 100 cửa hàng chuyên doanh đầy đủ các sản phẩm của Apple…

“Tận dụng năng lực lõi của FPT Retail là bán lẻ, trong thời gian tới sẽ tìm thêm những sản phẩm khác để hình thành những chuỗi bán lẻ mới”, bà Điệp nói. Trong khi bà Điệp không tiết lộ những ngành nghề sẽ nhắm đến trong tương lai, ông Việt Anh lại bóng gió: “Còn quá nhiều lĩnh vực mà ở đó thiếu những nhà bán lẻ giữ vai trò dẫn dắt, như: thời trang, phụ kiện xe hơi…”.

Trong khi FPT Retail chỉ kinh doanh nhóm hàng công nghệ, Thế Giới Di Động đã có những chuỗi bán lẻ đa ngành và dịch vụ: thuốc tây, thực phẩm, kinh doanh online với Vuivui.com. Một nhà đầu tư “tiềm năng” nhận định: “Tôi tin FPT Retail sẽ thêm những ngành nghề mới để kinh doanh, mới thu hút mối quan tâm của nhà đầu tư cũng như tăng giá trị cho chính mình”. Nhưng cũng có nhiều ý kiến “quan ngại” việc FPT Retail chú trọng đến việc mở rộng hợp tác với Apple trong kế hoạch mở 100 cửa hàng. “Về mặt lý thuyết, Apple là một hãng công nghệ hùng mạnh, nhưng mọi điều có thể xảy ra. Nokia là một trường hợp điển hình”, ông V.K (Q.3, TP.HCM) nói.

Hiện cổ phiếu của FPT Retail đang được săn đón. Cách đây một tháng, cổ phiếu của nhà bán lẻ này đã được “pha loãng” lần thứ nhất với tỷ lệ 1:1. Với giá trị mới, hiện nhiều nhà đầu tư đang chào mua với giá 98.000đ/cổ phiếu.

Theo Thịnh An (Thế Giới Tiếp Thị)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

VHM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng 3 mã cổ phiếu ngân hàng TCB của...
Rút lui khỏi Quốc Cường Gia Lai, đại gia phố núi Nguyễn Quốc Cường...
Phó Thủ tướng vừa yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên kiểm...