Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 01:02 AM (GMT+7)

Bảo tồn chè shan tuyết Lũng Phìn

author Thứ Năm, ngày 16/08/2012 10:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Toàn tỉnh Hà Giang hiện có trên 20.000ha chè, trong đó diện tích chè kinh doanh chiếm hơn 80%, chủ yếu là giống chè shan tuyết với sản lượng đạt trên 45.000 tấn búp tươi/năm. Nhưng nổi tiếng nhất là chè shan tuyết Lũng Phìn.

   

Ông Sùng Chứ Tủa - trưởng thôn Cán Pẩy Hở, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn cho biết: Hiện toàn xã Lũng Phìn chỉ có 77ha chè shan tuyết, trong đó có trên 50ha cho thu hoạch. Đặc biệt, xã còn lưu giữ được 5.800 gốc chè bản địa (tương đương 14ha) có tuổi đời từ 60 đến hàng trăm năm tuổi. Đây là giống chè ngon nổi tiếng cả nước nên giá bán thường rất cao, trung bình từ 100 - 120 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, do bà con chưa biết áp dụng các tiến bộ KHKT nên sản lượng chè rất thấp và hầu như chưa có mặt trên thị trường.

Cây chè shan tuyết cổ thụ tại Lũng Phìn.

Theo ông Nguyễn Đình Dích - Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, do đặc thù của tiểu vùng khí hậu và chất đất đã tạo nên hương vị đặc trưng duy chỉ có ở chè Lũng Phìn. Hiện nay, do giá trị của sản phẩm chè Lũng Phìn thường cao gấp từ 1,5- 2 lần so với các giống chè khác nên thời gian qua, ngành chuyên môn chỉ đạo các giải pháp nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân mở rộng diện tích, đầu tư thâm canh để tăng năng suất.

Trong giai đoạn từ 2011-2016, tỉnh Hà Giang cũng đã xác định phát triển cây chè trở thành cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo của tỉnh. Để bảo tồn, phát triển và xây dựng thương hiệu “Chè shan tuyết Lũng Phìn”, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, xây dựng dự án hỗ trợ thâm canh, cải tạo chè già cỗi shan tuyết Lũng Phìn.

Trong năm 2012 này, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Giang đã phối hợp với huyện Đồng Văn hướng dẫn bà con áp dụng các tiến bộ KHKT vào thâm canh, khai thác có hiệu quả diện tích chè shan tuyết cổ thụ hiện có; đồng thời quy hoạch vùng chè đặc sản Lũng Phìn; mở rộng diện tích, tăng năng suất và sản lượng, để góp phần nâng cao giá trị của sản phẩm chè đặc sản Lũng Phìn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ với việc nuôi hơn 600 con thỏ New Zealand mà bà Bùi Thị Lanh...
So với mùa xả lũ năm ngoái, vụ này người nuôi cá lồng ở huyện Kỳ...
Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...