Thứ Hai, ngày 23/07/2018 20:50 PM (GMT+7)

Người giải hạn cho cánh đồng

authorCông Tâm Thứ Hai, ngày 18/04/2016 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Phan Là được nhiều hội viên Chi hội ND khu phố 2, phường Văn Hải, TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) gọi bằng cái tên dễ mến là “ông Tư giải hạn”. Ông Là đã tự bỏ tiền, bỏ công làm con mương, khai thông dẫn nước về phục vụ tưới tiêu cho toàn cánh đồng rộng lớn…

   

Ông Phan Là được nhiều hội viên Chi hội ND khu phố 2, phường Văn Hải, TP.Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) gọi bằng cái tên dễ mến là “ông Tư giải hạn”. Ông Là đã tự bỏ tiền, bỏ công làm con mương, khai thông dẫn nước về phục vụ tưới tiêu cho toàn cánh đồng rộng lớn…

Vốn xuất thân trong gia đình ND, ông Phan Là thấu hiểu những khó khăn, vất vả mà người ND phải gánh chịu, nhất là vào mùa hạn hán. Sau nhiều năm phục vụ trong quân đội, đang trong thời gian chuẩn bị nghỉ hưu, ông bắt đầu có thói quen đi “vòng vòng” xem xét những cánh đồng của ND. Ông nhận thấy, đất sản xuất nhiều nhưng đa phần bị bỏ hoang do thiếu nước tưới tiêu. Ông Phan Là nung nấu làm  việc gì đó ý nghĩa với ND.

 nguoi giai han cho canh dong hinh anh 1

Ông Tư “giải hạn” bên con mương dẫn nước cho bà con nông dân sản xuất. Ảnh: C.T

Nghĩ là làm, ông Là đề xuất với chính quyền địa phương về ý tưởng làm con mương dẫn nước tưới cho ND. Được địa phương đồng ý, ông tổ chức họp dân và được đông đảo bà con ủng hộ. Ông tự bỏ vốn thuê máy xúc đào con mương. Thấy vậy, hội viên, ND trong khu tiếp tục góp thêm vốn và công đào đắp. Đến nay, con mương có chiều dài trên 2km, rộng 7m, sâu hơn 2m đã hoàn thành và dẫn nguồn nước về phục vụ cho hàng chục ha đất của ND vùng khô hạn.

Bà Trần Thị Hữu Phúc – Chủ tịch Hội ND phường Văn Hải nhận xét, tuy mới tham gia tổ chức Hội ND, nhưng ngay từ đầu ông Phan Là đã là  hội viên nòng cốt, nổi trội. Với sự có mặt của ông trong tổ chức hội, các phong trào do Hội, chính quyền địa phương phát động đều được ông hưởng ứng và vận động bà con tham gia nhiệt tình. “Những việc ông Là làm rất thầm lặng nhưng có sức động viên, cổ vũ lớn đối với hội viên, ND địa phương chúng tôi” - bà Phúc nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường tại buổi...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 22/7: Theo ghi nhận của PV...