Thứ Tư, ngày 20/06/2018 14:56 PM (GMT+7)

Trồng chanh không hạt thu hàng trăm triệu đồng

authorHuỳnh Xây Thứ Hai, ngày 06/04/2015 06:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lão nông Bùi Văn Xuân, ngụ ở ấp Phú Quới (xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết, ở ấp Phú Quới có rất nhiều hộ dân trồng chanh không hạt, với diện tích trung bình từ 4 công (4.000m2) đến 1ha. 

   

Đây là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh và công chăm sóc, thời gian từ trồng đến khi thu hoạch ngắn (khoảng 18 tháng). Hiện nay, loại chanh này có nơi bao tiêu, thu mua rất ổn định, với giá cả hợp lý.

 trong chanh khong hat thu hang tram trieu dong hinh anh 1
Ông Tô Chí Thâm, ngụ ấp Phú Quới, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành thu nhập từ 400-500 triệu đồng/năm từ chanh không hạt.  HUỲNH XÂY

Ông Tô Chí Thâm, ngụ ấp Phú Quới vừa dẫn chúng tôi tham quan vườn chanh vừa khoe: “Cuối năm nay tôi sẽ dành hơn 100 triệu đồng để nâng cấp ngôi nhà tường đang ở. Số tiền này có được là do trồng 400 cây chanh không hạt trên diện tích 6.000m2. Trung bình, mỗi năm tôi bán được 20 tấn trái, thu nhập từ 400-500 triệu đồng".

Cũng như ông Xuân và ông Thâm, với 6.000m2 đất trồng chanh không hạt, ông Nguyễn Thành Phát, ngụ ở ấp Phước Thạnh (xã Đông Thạnh) cho thu nhập khoảng 500 triệu đồng/năm. Ông Phát phấn khởi nói: “Chanh không hạt cho trái quanh năm, lại rất dễ trồng nên người dân ở đây chọn làm cây chủ lực để phát triển sản xuất. Nếu áp dụng đúng các kỹ thuật chăm sóc, cây có thể cho năng suất từ 25 - 30 tấn trái/ha/năm”.

Theo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Hậu Giang, toàn tỉnh đang có khoảng 700ha chanh không hạt, trong đó diện tích trồng tập trung nhiều nhất là huyện Châu Thành. Việc mở rộng diện tích chanh không hạt đã được lồng ghép trong Đề án 1.000 của tỉnh Hậu Giang – đề án chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng giai đoạn 2014-2016.

Ông Nguyễn Văn Chiến – Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thạnh Phước (ấp Phước Thạnh, xã Đông Thạnh) cho biết: “Mỗi tuần, HTX cung cấp được khoảng 7-10 tấn chanh, cung không đủ cầu. Ngoài việc thu mua trái, mỗi năm HTX còn cung ứng khoảng 300.000 cây giống (14.000 đồng/cây) cho người dân”.

Cũng theo ông Chiến, đầu ra của mặt hàng nông sản này chủ yếu được tiêu thụ ở các chợ và siêu thị TP.HCM, TP.Cần Thơ, Công ty cổ phần Nông trại sinh thái Ecofarm (Kiên Giang), Công ty The Fruit Republic (Hà Lan)…

Ông Ngô Minh Long - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Hậu Giang nói: “Chúng tôi đang hướng dẫn bà con nông dân huyện Châu Thành sản xuất chanh không hạt theo tiêu chuẩn GlobalGAP, gắn với việc tìm đầu ra bền vững. Đây là loại cây trồng có nhiều triển vọng”.

Xem bình luận
Toi dang 0 vung tàu thi tr0ng chanh ko hat Co ban duoc ko
Bình luận có 0 phản hồi
Cho toi hoi Chanh ko hat Thich hop voi voi loai Dat nao
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần đây, trên địa bàn huyện Duyên Hải (Trà Vinh) xuất hiện tình...
Một cách làm lạ mà hay, đó là nuôi lươn trong bể bằng giun quế. Chỉ...
Thảo quả được ví như là cây xóa đói giảm nghèo trên vùng cao xã Nậm...