Chủ Nhật, ngày 26/05/2019 20:13 PM (GMT+7)

Bí mật loài chó nghiệp vụ cực kì tinh nhuệ của mật vụ Mỹ

authorQuang Minh – Tổng hợp Chủ Nhật, ngày 12/11/2017 10:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một bí mật nhỏ về những chú chó này là chúng sinh ra và lớn lên tại châu Âu trong nhiều năm trước khi được “nhận nuôi” tại Mỹ.

   

 bi mat loai cho nghiep vu cuc ki tinh nhue cua mat vu my hinh anh 1

Người đàn ông bị trấn áp khi có ý định đột nhập Nhà Trắng.

Một ngày tháng 6.2015, người đàn ông mặc áo khoác bóng rổ màu trắng và quần dài nhảy qua hàng rào Nhà Trắng. Ông ta chạy thục mạng trên cỏ mềm và không hề có dấu hiệu muốn dừng lại.

Tổng thống Obama lúc đó đang nghỉ ngơi cùng gia đình tại Nhà Trắng. Không rõ ý định của người đàn ông lạ mặt kia là gì cũng như ông ta có mang súng hay không. Mọi thứ xảy ra quá bất ngờ. Lực lượng đặc nhiệm Mỹ cũng chưa kịp phản ứng trước tình huống này.

 bi mat loai cho nghiep vu cuc ki tinh nhue cua mat vu my hinh anh 2

Chó nghiệp vụ Mỹ có thể chất vượt trội.

Mật vụ Bill G nói: “Nếu bạn lơi là cảnh giác, lịch sử thế giới sẽ thay đổi”. Bill là giám đốc chương trình huấn luyện chó nghiệp vụ K-9 của cảnh sát Mỹ. Kẻ đột nhập vẫn băng băng chạy. Sĩ quan Marshall M biết phải làm gì lúc đó. Anh tháo nhẹ dây xích trên cổ con chó bergie Malinois gốc Bỉ, ra lệnh cho nó đuổi theo nghi phạm.

Con chó mang tên Hurricane (Bão tố) chạy nhanh như tên bắn, lao mạnh vào người đàn ông. Ông ta bổ nhào ra bãi cỏ, chưa kịp hiểu con chó ở đâu xuất hiện thì lực lượng đặc nhiệm đã có mặt. Kẻ đột nhập tìm cách đấm đá con chó nhưng nó nhất quyết không nhả ra. Với lực lượng chó K-9 bảo vệ tổng thống Mỹ, hoặc là chết khi làm nhiệm vụ, hoặc là chiến thắng vẻ vang trở về.

 bi mat loai cho nghiep vu cuc ki tinh nhue cua mat vu my hinh anh 3

Dòng chó Malinois của Bỉ rất được mật vụ Mỹ tin dùng.

Lực lượng chó nghiệp vụ K-9 của Mỹ đã hoạt động âm thầm hơn 40 năm qua. Nhiệm vụ của chúng là bảo vệ tổng thống, phó tổng thống, ứng viên tranh cử và những yếu nhân. Rất ít người biết về lực lượng 4 chân trung thành, thiện chiến này.

Những chú chó nghiệp vụ này hoạt động 10-15 tiếng/ngày trên toàn cầu, bất kể thời tiết, nguy hiểm. Chúng là một trong những chú chó di chuyển bằng đường hàng không nhiều nhất thế giới. Mỗi cảnh khuyển K-9 hằng năm đi hơn 200 chuyến bay (phần lớn là quốc tế). Trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump, một chú chó được xác nhận bay 36 chuyến.

 bi mat loai cho nghiep vu cuc ki tinh nhue cua mat vu my hinh anh 4

Chó nghiệp vụ huấn luyện tấn công đối phương.

Điều may mắn với loài chó là chúng rất trung thành và phi đảng phái. Dù đó là ông Obama từ đảng Dân chủ hay hiện giờ là Trump của đảng Cộng hòa, chó nghiệp vụ vẫn bảo vệ với 100% tinh thần. Chúng không quan tâm tới chính trị mà chỉ đảm bảo rằng chủ nhân của chúng được an toàn.

Một lực lượng chó nghiệp vụ khác quan trọng không kém là những chú chó tìm kiếm thuốc nổ. Chúng di chuyển và có mặt cùng tổng thống Mỹ ở mọi nơi, mọi chỗ, mọi chuyến công du. Trong lần ghé thăm Việt Nam của ông Trump, mật vụ Mỹ cũng mang theo chó nghiệp vụ để đảm bảo an ninh.

 bi mat loai cho nghiep vu cuc ki tinh nhue cua mat vu my hinh anh 5

Chó nghiệp vụ chủ yếu là dòng châu Âu rồi được huấn luyện ở Mỹ.

Trước khi tổng thống bước vào một căn nhà, khách sạn hay công viên, chó nghiệp vụ K-9 luôn đánh hơi trước. Trong tình huống bom mìn hoặc thiết bị nổ tìm thấy gần Nhà Trắng, toàn bộ cơ quan này phải đóng cửa và các cuộc họp tạm dừng để nhân viên an ninh điều tra. Mỗi vị khách ghé thăm Nhà Trắng đều được chó nghiệp vụ kiểm tra.

Lực lượng mật vụ Mỹ có một đơn vị đặc biệt cho những chú chó xuất sắc nhất, mang tên Đội Xử lý Khẩn cấp (ERT). Tất cả những chú chó K-9 trong đơn vị này đều giành huy chương vàng khi tham gia các cuộc thi chó nghiệp vụ trên thế giới.

 bi mat loai cho nghiep vu cuc ki tinh nhue cua mat vu my hinh anh 6

Chó nghiệp vụ bảo vệ ông Obama tại khách sạn ở Hà Nội, tháng 5.2016 (Ảnh: Triệu Quang).

Có một “bí mật” nhỏ mà không nhiều người biết về những chú chó gốc châu Âu này, đó là chúng được sinh ra ở châu Âu rồi lớn lên tại đó trong vài năm. Sau đó, đặc vụ Mỹ mới lựa chọn những chú chó phù hợp nhất và huấn luyện chuyên sâu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Adem Duygu, một nhà phân tích quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải...
Iran tuyên bố với một đặc phái viên Đức rằng sự kiên nhẫn của họ đã...
Giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa hai nước, 76 tướng lĩnh, chính...