Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 16:23 PM (GMT+7)

Ngôi làng "phù thủy" bị nguyền rủa ở Tây Ban Nha

authorTrà My - BBC Thứ Hai, ngày 02/05/2016 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một ngôi làng nhỏ ở Tây Ban Nha được cho là bị nguyền rủa bởi một phép thuật mạnh mà chỉ Đức Giáo Hoàng mới có thể gỡ bỏ.

   

 ngoi lang "phu thuy" bi nguyen rua o tay ban nha hinh anh 1

Ngôi làng phù thủy bị nguyền rủa Trasmoz ở dãy nũi Moncayo, Tây Ban Nha

Những lâu đài, tòa nhà cổ kính, đảo hoang luôn đi kèm nhiều câu chuyện "ma ám" rùng rợn. Nhiều nơi trong số đó rất thu hút du khách và trở thành điểm du lịch nổi tiếng, thậm chí còn là nơi ở của tổng thống. Loạt bài này sẽ đưa độc giả đến thăm những địa điểm vừa "ma quái" vừa hấp dẫn như vậy.

Để tìm hiểu thêm về câu chuyện kì bí này, phóng viên BBC đã đến làng Trasmoz, nằm ở dãy núi Moncayo tại Aragon, Tây Ban Nha. Làng Trasmoz có một lịch sử lâu đời nhiều thế kỉ về phù thủy.

Theo Lola Ruiz Diaz, một phù thủy địa phương thời hiện đại, “toàn bộ câu chuyện phù thủy của làng Trasmoz bắt đầu ở đây, tại lâu đài này", cô nói với phóng viên BBC. "Vào thế kỷ 13, người dân sống tại lâu đài làm nghề rèn tiền giả. Để che giấu những tiếng nện búa, cạo kim loại, dân làng lan truyền một tin đồn đó là tiếng động của phù thủy và pháp sư thực hiện phép thuật vào ban đêm. Việc này thực sự có hiệu quả, làng Trasmoz từ đó mãi mãi gắn liền với phép thuật. "

 ngoi lang "phu thuy" bi nguyen rua o tay ban nha hinh anh 2

Tòa lâu đài nơi dân làng rèn tiền giả giờ là một đống đổ nát

Ruiz giải thích, tại thời điểm đó, Trasmoz là một cộng đồng thịnh vượng với rất nhiều mỏ sắt và bạc, cũng như nguồn nước, gỗ dư dả. Ngôi làng có lãnh thổ riêng, nghĩa là không thuộc sự thống trị của Giáo Hội. Theo chiếu chỉ của hoàng gia, dân làng không phải trả lệ phí hay trả thuế cho tu viện Veruela gần đó. Chuyện này đã khiến Giáo Hội tức giận.

Khi những tin đồn về làng Trasmoz là nơi trú ẩn cho phù thủy bắt đầu lan rộng, trụ trì của Veruela chộp lấy cơ hội để trừng phạt dân làng. Họ yêu cầu các tổng giám mục khai trừ toàn bộ ngôi làng, nghĩa là họ không được phép xưng tội hoặc rửa tội tại nhà thờ Công giáo.

Cộng đồng những người giàu có của Trasmoz không hề ăn năn hối hận. Tranh chấp giữa làng Trasmoz với tu viện Veruela tiếp diễn trong nhiều năm, đạt đỉnh điểm khi tu viện bắt đầu lấy nước từ làng Trasmoz mà không trả tiền.

 ngoi lang "phu thuy" bi nguyen rua o tay ban nha hinh anh 3

Ngôi làng phù thủy nằm trên dãy nũi Moncayo đầy tuyết của Tây Ban Nha

Đáp lại, Chúa tể của làng Trasmoz đã cầm vũ khí chống lại tu viện. Nhưng trước khi một cuộc chiến tranh có thể nổ ra, vấn đề này đã được đưa lên trình vua Ferdinand II, người đã quyết định rằng hành động của Trasmoz rất có lý.

Giáo Hội không bao giờ tha thứ cho sự thất bại này. Với sự cho phép của Giáo hoàng Julius II, Giáo hội đã nguyền rủa ngôi làng vào năm 1511 bằng lời nguyền mạnh mẽ nhất của Giáo Hội. Họ cáo buộc dân làng Trasmoz bị phù thủy làm cho mờ mắt. Từ đó, chỉ có Đức Giáo Hoàng mới có thể gỡ bỏ lời nguyền. Không giáo hoàng nào làm điều đó cho đến tận bây giờ.

 ngoi lang "phu thuy" bi nguyen rua o tay ban nha hinh anh 4

Giáo hội đã nguyền rủa ngôi làng vào năm 1511 bằng lời nguyền mạnh mẽ nhất của Giáo Hội

Những năm kế tiếp không hề dễ dàng với làng Trasmoz. Lâu đài bị đốt cháy trong năm 1520 và trở thành một đống đổ nát trong nhiều thế kỷ. Sau khi những người Do Thái bị trục xuất khỏi Tây Ban Nha vào thế kỷ thứ 15, Trasmoz rơi vào suy thoái, từ khoảng 10.000 dân xuống còn chỉ 62. Một nửa trong số họ sống ở đây vĩnh viễn. Ngôi làng ngày nay không có cửa hàng, không có trường học và chỉ có một quán bar. Nhiều ngôi nhà đang trong tình trạng xuống cấp và đường phố vắng tanh.

 ngoi lang "phu thuy" bi nguyen rua o tay ban nha hinh anh 5

Ngôi làng giờ là nơi ở của 62 người, trong khi trước đó là 10.000 người

Dừng chân tại một tác phẩm điêu khắc hình người phụ nữ, Ruiz nói với phóng viên BBC: "Đây là La Tia Casca, phù thủy cuối cùng bị giết tại làng Trasmoz năm 1860." Cô nói thêm "Một dịch bệnh chết người đã bùng phát và không có lời giải thích hay cách chữa trị nào. Vì vậy, họ đổ lỗi cho La Tia Casca vì cô trở nên kỳ lạ và bí mật. Họ trói cô và ném xuống giếng, chính tại nơi bức tượng này được dựng lên.”

La Tia Casca có thể là phù thủy cuối cùng bị giết chết ở Trasmoz, nhưng những truyền thống phù thủy vẫn còn tồn tại ở ngôi làng Tây Ban Nha này. Tháng 6 hàng năm, trong lễ hội Feria de Brujeria, người ta tổ chức một khu chợ bán kem và thuốc làm từ các loại thảo mộc chữa bệnh và gây ảo giác mọc xung quanh núi Moncayo. Diễn viên sẽ diễn lại những cảnh tượng lịch sử, như việc trói và tra tấn các phù thủy. Một người may mắn nhất sẽ dành được danh hiệu “Phù thủy của năm”.

________________

Đón đọc bài tiếp theo vào chiều 4.5: Bệnh viện “ma ám” nổi tiếng nhất Singapore

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới...
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ "biến mất khỏi lịch sử" sau khi từ chối...
Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...