Thứ Tư, ngày 21/11/2018 23:08 PM (GMT+7)

Lo ngại những lễ hội "xấu xí", Hà Nội yêu cầu chấn chỉnh

authorP.V Thứ Sáu, ngày 03/02/2017 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 3.2, ông Tô Văn Động, giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội đã ký công văn gửi UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn yêu cầu tăng cường công tác quản lý lễ hội năm 2017.

   

 lo ngai nhung le hoi "xau xi", ha noi yeu cau chan chinh hinh anh 1

Tranh cướp lộc ở chùa Hương. Ảnh Zing

Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội đề nghị các địa phương trên địa bàn Thủ đô phải kịp thời giải quyết, chấn chỉnh những phát sinh, tồn tại diễn ra trong lễ hội; xây dựng kế hoạch chi tiết, đảm bảo an toàn cho các hoạt động diễn ra tại lễ hội.

Với các lễ hội có tổ chức đoàn rước qua sông phải tổ chức phân luồng, phân tuyến đảm bảo không gây ùn tắc, va chạm và bố trí phao cứu sinh, lực lượng cứu hộ thường trực.

Các địa phương phải tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các loại thực phẩm được bán tại lễ hội, đảm bảo không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Các hiện tượng lợi dụng lễ hội để kinh doanh trái phép, hiện tượng mất vệ sinh an toàn thực phẩm phải bị xử lý triệt để.

Theo nhận định của Sở này, đầu xuân Đinh Dậu 2017, trên địa bàn thành phố đã diễn ra nhiều lễ hội lớn, về cơ bản các địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp trong quản lý và tổ chức, vì vậy các lễ hội cơ bản diễn ra đảm bảo an toàn, trật tự, đúng quy định.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra nắm tình hình và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, tại một số địa phương, công tác quản lý, tổ chức lễ hội còn chưa tốt.

Các hiện tượng như đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch, chen lấn, xô đẩy trong lễ hội vẫn còn diễn ra. Việc bố trí người thu dọn rác thải còn thiếu dẫn đến việc thu gom chưa kịp thời. Tại các điểm di tích, hiện tượng người bán hàng rong, chèo kéo khách vẫn còn.

Trước đó, cư dân mạng xôn xao trước clip quay lại cảnh một sư thầy đứng trên cao và ném lộc xuống, gây nên cảnh tranh cướp giữa các du khách ở chùa Hương. Ông Nguyễn Văn Hậu, phó chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã phải có công văn gửi Thượng toạ Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương, đề nghị chấn chỉnh, không để xảy ra các hành động phát lộc tương tự như hôm khai hội.

Hay mới đây, cảnh người bay qua rào tranh cướp lộc đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội) cũng diễn ra. Rút kinh nghiệm từ những vụ xô xát, ẩu đả các năm trước, năm nay hội Gióng được ban tổ chức đặc biệt lưu ý trong khâu bảo vệ. Dù cảnh chen lấn cướp lộc rất náo nhiệt và có phần hỗn loạn nhưng không có vụ việc đáng tiếc. Song chính vì ai cũng mong muốn cướp được hoa tre, trầu cau để lấy may đầu năm mà lễ rước nhanh chóng trở nên hỗn loạn. Hàng trăm thanh niên hò hét, băng tường lao vào cướp lộc bất chấp lực lượng an ninh được ban tổ chức lễ hội bố trí dày đặc.

 lo ngai nhung le hoi "xau xi", ha noi yeu cau chan chinh hinh anh 2

Cảnh xin lộc tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội). Ảnh Vietnamnet

Chưa hết, tai chùa Phúc Khánh (Hà Nội), sau khi làm lễ cầu an, chùa Phúc Khánh phát lộc cho người đến tham dự lễ. Do lượng lộc lớn (chủ yếu là chuối, oản) nên nhà chùa chia làm 3 xe cơ động, còn lại là phát lộc rải đều các khu vực bên trong. Tuy nhiên, người dân không rõ nên đổ xô ra 3 xe ô tô để lấy lộc, ai cũng muốn lấy trước nên cũng xảy ra cảnh hỗn loạn...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuối giờ sáng nay (20.11), Tổng Thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo...
Chiều nay, 20.11, các mẫu ô tô đầu tiên của Vinfast đã chính thức...
Ngày 21.11, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Cà...