Chủ đề nóng

4 bước sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con mới nhất

A.Vũ (Tổng hợp) Chủ nhật, ngày 03/01/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cha mẹ chuyển nhượng, tặng đất cho con cái diễn ra khá phổ biến. Dưới đây là chi tiết thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con.
Bình luận 0

Điều kiện sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Điều kiện để sang tên sổ đỏ của bố mẹ cho con cần thỏa mãn đầy đủ 4 mục trong điều 188 luật đất đai năm 2013 đã được pháp luật quy định

"a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

4 bước sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con mới nhất - Ảnh 1.

Để hoàn thành việc sang tên sổ đỏ, điều đầu tiên phải có đủ điều kiện, sau đó công chứng, khai thuế, lệ phí và nộp hồ sơ đăng ký biến động.

Thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con

Để hoàn thiện phần thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con cần phải trải qua những bước sau:

Bước 1: Soạn hợp đồng sang nhượng, tặng cho có công chứng, chứng thực

- Trước tiên, bố mẹ cần lập một bản hợp đồng rõ ràng về việc sang nhượng, tặng cho mảnh đất mà mình đang sở hữu cho con cái. Việc này cũng đã được quy định rất cụ thể, chi tiết trong điều số 167, ở khoản 3, điểm a và d:

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

Như vậy, việc lập hợp đồng là điều hoàn toàn bắt buộc phải làm trong thủ tục sang tên Sổ đỏ từ bố mẹ chuyển cho con cái. Cha mẹ có thể soạn loại văn bản này theo 2 cách sau đây:

+ Cách 1: Tự lên mạng tra cứu thông tin, có thể tự soạn hoặc tải mẫu hợp đồng chính thức dành riêng cho việc sang tên sổ đỏ, đã được pháp luật công nhận. Cha mẹ sau khi điền hoặc soạn đầy đủ sẽ đi in ra làm 2 bản để mang đến văn phòng công chứng xin chứng thực

+ Cách 2: Với những bậc cha mẹ không có sự hiểu biết nhiều về mạng xã hội, không thể tự in, soạn thảo hợp đồng thì có thể tới luôn văn phòng công chứng, nhờ cán bộ tại đây soạn hộ và xin chứng thực luôn.

- Để được xác nhận và chứng thực hợp đồng cha mẹ soạn là hợp lệ, cần chú ý mang kèm theo một số giấy tờ dưới đây để nhân viên văn phòng công chứng có thể đối chiếu:

Chứng minh thư nhân dân đầy đủ của bố mẹ

Chứng nhận kết hôn hoặc đã kết hôn hay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và những tài sản đi liền cùng đất

- Về phía con cái, những người được nhận phần đất, tài sản mà bố mẹ cho cần mang theo những giấy tờ này đến văn phòng công chứng:

+ Thứ 1, Chứng minh thư và sổ hộ khẩu

+ Thứ 2, Chứng nhận kết hôn hoặc đã kết hôn hay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

+ Thứ 3, Giấy khai sinh

Cần có giấy chứng nhận kết hôn khi làm thủ tục sang sổ đỏ

Bước 2: Đăng ký sang tên quyền sử dụng đất

Sau khi đã có trong tay hợp đồng sang nhượng quyền dùng đất, con cái cũng cần đăng ký sang tên quyền sử dụng đất với 1 bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

Hợp đồng sang nhượng quyền dùng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đơn đăng kí biến động quyền sử dụng đất

Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bước 3: Kê khai nghĩa vụ tài chính khi sang tên sổ đỏ

- Bước tiếp theo trước khi hoàn tất thủ tục sang tên sổ đỏ là cần phải kê khai nghĩa vụ tài chính. Bạn có thể thực hiện điều này ở tại UBND nơi có mảnh đất mà bố mẹ đang sở hữu. Hãy kê khai và nộp đầy đủ 1 số giấy tờ:

2 bản tờ khao lệ phí trước bạ do người được sang nhược, cho tặng ký

01 bản đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất

04 tờ khai thuế thu nhập cá nhân của bố mẹ

01 bản chính của hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

01 bản tờ quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và 1 bản sao chứng thực của cơ quan có thẩm quyền

01 bản sao chứng thực của cơ quan có thẩm quyền vè chứng minh thư và sổ hộ khẩu của cả bố mẹ và con cái

Giấy khai sinh để chứng thực quan hệ nhân thân giữa bố mẹ (người sang, cho) và con cái (người nhận nhà, sang tên)

Đóng đầy đủ các loại thuế khi chuyển nhượng quyền sở hữu đất, đó là:

Lệ phí trước bạ

Thuế thu nhập cá nhân

- Với thuế thu nhập cá nhân, do sổ đỏ được bố mẹ sang nhượng cho con cái nên được miễn phí thuế thu nhập. Vì theo điều 4, khoản 1 và 4 của luật thuế thu nhập cá nhân 2007 đã nêu rõ những trường hợp sau đây được không phải đóng thuế:

"1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau."

- Với lệ phí trước bạ, khi làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con cái lần đầu cũng sẽ được miễn không phải đóng do tại nghị định số 45/2011/NĐ-CP, điều 4, khoản 10 đã quy định rõ:

"Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu"

Tuy nhiên, nếu làm thủ tục sang tên sổ đỏ từ bố mẹ sang con lần tiếp theo thì bạn sẽ mất phí trước bạ với tỷ lệ 0,5%

Bước 4: Hoàn thành thủ tục

Sau khi thực hiện xong việc làm thủ tục sang nhượng đất thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác nhận và cấp chứng thực việc sang tên Sổ đỏ từ bố mẹ cho con cái.

Thời gian giải quyết

Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời hạn thực hiện thủ tục sang tên như sau:

+ Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

+ Thời hạn trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây là thủ tục sang tên sổ đỏ từ cha mẹ sang con. Để hoàn thành việc sang tên thì điều đầu tiên phải có đủ điều kiện, sau đó công chứng, khai thuế, lệ phí và nộp hồ sơ đăng ký biến động.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem