Chủ đề nóng

4 điểm nổi bật về chính sách tiền lương trong năm 2023

Thùy Anh Thứ ba, ngày 06/12/2022 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dịch Covid-19 đẩy lùi, kinh tế bắt đầu phục hồi, Chính phủ ban hành nhiều chính sách nhằm đổi mới về chính sách tiền lương. Nổi bật là chính sách tăng lương cơ sở trong năm 2023.
Bình luận 0

Tăng lương cơ sở lên hơn 20% lần, tiền lương người lao động vẫn thấp

Sau 2 năm lỡ hẹn với cán bộ, công chức, mới đây Chính Phủ và Quốc hội đã đồng ý tăng lương cơ sở. Theo đó,  Nghị quyết 69/2022/QH15 chính thức tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023. Mức lương được tăng từ 1,490 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng/tháng (tăng 310.000 đồng/tháng).

Việc tăng lương cơ sở năm 2023 không chỉ giúp tăng đáng kể thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức mà còn tăng mức đóng bảo hiểm y tế, mức trợ cấp bảo hiểm xã hội,…

tăng tiền lương

Tăng lương cơ sở thêm 20% nhưng mức tăng vẫn bị cho là thấp. Ảnh: M.N

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, mức tăng lương tuyệt đối này sẽ khiến cho việc chêch lệnh tiền lương giữa các nhóm có tiền lương cao và nhóm có tiền lương thấp bị nới rộng hơn. Nhưng điều này cũng là phù hợp với công sức lao động của công chức, viên chức và người lao động. 

Chuẩn bị cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW

Vì tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, nên Quốc hội quyết định chưa thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27-NQ/TW trong năm 2023. Do đó, năm 2023 vẫn tiếp tục áp dụng hệ số lương được nêu trong các phụ lục lương tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP.

Việc cải cách tiền lương đã được đề cập đến nhiều trước đây. Theo dự kiến ban đầu, từ năm 2021 sẽ áp dụng chế độ tiền lương mới. Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19 nên thời điểm cải cách tiền lương được dời đến ngày 1/7/2022. Sau đó, Quốc hội đã quyết định tiếp tục lùi cải cách tiền lương với công chức, viên chức đến thời điểm thích hợp.

Có ý kiến cho rằng nên tăng lương cơ sở từ 1/1/2023 nhưng Chính phủ và Quốc hội cho rằng đây không phải là thời điểm thích hợp bởi vì đầu năm tài khóa chưa chuẩn bị được về ngân sách. Hơn nữa, Tết dương lại gần với Tết âm vì thế việc tăng lương thời điểm khá nhạy cảm có thể dẫn tới giá cả leo thang, lạm phát tăng cao.

Tiền lương tăng, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng

Nghị quyết 69/2022/QH15 cũng đề cập đến việc tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm.

Cụ thể, từ ngày 1/72023, tăng 12,5% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho các đối tượng do ngân sách nhà nước bảo đảm, đồng thời hỗ trợ thêm đối với người nghỉ hưu trước năm 1995 có mức hưởng thấp.

Sẽ tăng phụ cấp ưu đãi nghề với cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở

Riêng đối với cán bộ y tế dự phòng, y tế cơ sở, những đối tượng này sẽ được tăng phụ cấp ưu đãi nghề ngay khi bước sang năm 2023. Theo đó, việc tăng phụ cấp ưu đãi nghề được thực hiện dựa trên tinh thần Kết luận số 25-KL/TW ngày 30/12/2021 của Bộ Chính trị.

Hiện nay, Điều 3 Nghị định 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập như sau:

Mức phụ cấp 70% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp làm các công việc sau: Xét nghiệm, khám, điều trị, chăm sóc người bệnh HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần; Giám định pháp y, pháp y tâm thần, giải phẫu bệnh lý.

tiền lương

Tăng tiền phụ cấp cho cán bộ y tế dự phòng, và nhân viên y tế cơ sở. Ảnh:HN

Mức phụ cấp 60% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp làm các công việc sau: Khám, điều trị, chăm sóc người bệnh cấp cứu, hồi sức cấp cứu, cấp cứu 115, truyền nhiễm; Xét nghiệm, phòng chống bệnh truyền nhiễm; Kiểm dịch y tế biên giới.

Mức phụ cấp 50% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp khám, điều trị, chăm sóc, phục vụ người bệnh gây mê hồi sức, điều trị tích cực, nhi, chống độc, bỏng và da liễu.

Mức phụ cấp 40% áp dụng đối với công chức, viên chức thường xuyên, trực tiếp làm chuyên môn y tế dự phòng; xét nghiệm; khám bệnh, chữa bệnh; kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc người bệnh, phục hồi chức năng; giám định y khoa…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem