Chủ đề nóng

4 yếu tố hòa hợp cần có của cuộc hôn nhân hạnh phúc, tình dục đặt ở vị trí nào?

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa Thứ ba, ngày 26/07/2022 00:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để có hôn nhân hạnh phúc, trước khi đặt bút ký vào tờ đăng ký kết hôn, bạn hãy xem mình hòa hòa hợp được những mặt nào trong 4 mặt sau đây.
Bình luận 0

Một cuộc điều tra xã hội học tiến hành ở Mỹ nhằm mục đích tìm hiểu nguồn gốc những nỗi bất hạnh trong hôn nhân dẫn đến tình trạng ly hôn ngày càng tăng ở quốc gia này.

Các nhà nghiên cứu ghi nhận được 52% số người có gia đình được hỏi, trả lời rằng họ đã mắc sai lầm trong lựa chọn bạn đời. Đó là việc ta phải lựa chọn để quyết định gắn bó đến trọn đời với một người nào đó.

Và từ đó, tất cả sướng vui buồn khổ, thăng tiến hay hoạn nạn của đời ta cũng đồng cam cộng khổ với người đó. Nhưng có người kết hôn quá sớm nên bồng bột. Có người chỉ mê ngoại hình. Có người tham giàu, tham địa vị xã hội …

Vậy có cách nào tránh được những sai lầm đó không? Bởi vì nếu không, cho dẫu bạn có ly hôn, làm lại từ đầu, vẫn có thể lại đi vào vết xe cũ.

4 yếu tố hòa hợp cần có của cuộc hôn nhân hạnh phúc, tình dục đặt ở vị trí nào? - Ảnh 1.

Có hai yếu tố khiến con người có hôn nhân sai lầm

Một là, về phía chủ quan, trái tim đang yêu khiến ta mắc chứng "quáng gà", mất khả năng nhìn rõ sự thật về đối tượng kết hôn.

Hai là, về phía khách quan, sau hôn nhân, tính cách của người yêu cũng biến đổi đi không đúng như những thứ mà biết, kẻ hào phóng thành keo kiệt, người bóng bảy hóa ra ở bẩn, kẻ rộng rãi hóa ra tính toán chi ly...

Đó là hai nguyên nhân chính. Muốn tránh được điều đó, lời khuyên khôn ngoan là chớ nên vội vàng. Nhưng có những người không hề vội vã, họ tìm hiểu nhau đến mấy năm mà sau khi kết hôn một thời gian mới nhận ra lầm lỡ.

Bởi vì trong qúa trình tìm hiểu, người ta chưa đi sâu vào những vấn đề then chốt, chỉ cảm thấy hoà hợp nhau trên một vài phương diện nào đó, không phải là những mặt cơ bản của cuộc sống vợ chồng.

4 yếu tố hòa hợp cần có của cuộc hôn nhân hạnh phúc, tình dục đặt ở vị trí nào? - Ảnh 2.

Thực ra, hôn nhân có hạnh phúc hay không cần phải hòa hợp cả 4 điều dưới đây:

1. Hoà hợp về tâm lý.

Tâm lý cũng như diện mạo con người không ai giống ai. Có nhiều dạng tính cách tâm lý khác nhau. Có người vui tính, có người hay buồn vu vơ. Có người sôi nổi, có người trầm tĩnh.

Nhưng cũng có khi hai dạng tâm lý trái ngược nhau lại hút nhau. Kinh nghiệm là, nếu hai người ở bên nhau mà cả hai đều cảm thấy thoải mái, dễ chịu là hoà hợp.

Còn nếu một trong hai người cảm thấy gò bó, khó chịu là không hợp. Nếu không hòa hợp mà sống với nhau thì lâu dài sẽ có ít nhất 1 bên cảm thấy mệt mỏi, thống khổ.

4 yếu tố hòa hợp cần có của cuộc hôn nhân hạnh phúc, tình dục đặt ở vị trí nào? - Ảnh 3.

2. Hòa hợp về tác phong sinh hoạt.

Có người tác phong cẩn thận từng ly từng tí một. Có người đại khái, thế nào cũng xong. Hai người đó ở với nhau sẽ rất khó sống.

Người cẩn thận, ngăn nắp sẽ luôn luôn kêu ca phàn nàn người kia lộn xộn. Trái lại, người xuề xoà, không coi những cái lặt vặt là gì sẽ luôn cảm thấy bị bắt bẻ, khó chịu và đến một lúc sẽ phản ứng lại.

Điều này sẽ khiến bầu không khí gia đình lúc nào cũng căng thẳng như sắp nổ ra chiến tranh.

Đã từng có đôi cãi nhau nhiều quá, liền lấy viên phấn vạch một đường ở giữa phòng, mỗi người ở một bên. Người cẩn thận thì sạch như li như lau, còn người bừa bãi cũng tha hồ bày ra nửa của mình mà người kia không có quyền can thiệp. Ba tháng sau họ đưa nhau ra tòa.

3. Hòa hợp về tinh thần.

Chẳng hạn có người nghĩ đời là may rủi, cần phải chớp thời cơ mà làm giàu. Họ thích làm ăn lớn, phất lên thật nhanh và gọi cách làm ăn cần cù tích cóp là cò con, là không có đầu óc.

Khi hai người trao đổi về những giá trị tinh thần như sự chung thuỷ, lòng hiếu thảo, đức hy sinh... mà quan điểm trái ngược, thậm chí mâu thuẫn, cãi nhau thì bạn nên xem lại có nên kết hôn hay không.

Vì hai người này về ở với nhau, sớm muộn gia đình cũng tanh bành.

4 yếu tố hòa hợp cần có của cuộc hôn nhân hạnh phúc, tình dục đặt ở vị trí nào? - Ảnh 5.

4. Hòa hợp về tình dục

Khi đã kết hôn tức là đã có cam kết chung thủy, quan hệ tình dục với duy nhất với vợ (chồng) mình. Cho nên, các chuyên gia về gia đình ở nhiều nước đặt yếu tố tình dục lên hàng đầu của cuộc sống lứa đôi.

Họ cho rằng từ sự không hoà hợp này có thể dẫn đến lừa dối, phản bội nhau, bất đồng về nhiều cái khác, không thể có hạnh phúc.

Do đó, các đôi khi đến với nhau đừng ngại ngần, né tránh, cho rằng điều này chỉ là "phụ". Những bất đồng, mâu thuẫn, sự không thỏa mãn hoặc chán ghét, không thích hành vi tình dục của nhau có thể khiến mối quan hệ vợ chồng rạn vỡ nghiêm trọng.

Mong rằng các bạn đang yêu, nhất là sắp kết hôn thử nhìn lại mối quan hệ của mình xem có hòa hợp không? Có bạn nói chúng tôi rất hòa hợp vì cả hai cùng thích ăn phở gà, không thích phở bò. Có bạn lại bảo cả hai cùng thích xem bóng đá, không thích bóng chuyền. Những thứ đó chỉ là sở thích nhỏ trong hàng trăm, nghìn chuyện chúng ta phải đối mặt sau khi kết hôn.

Do đó, trước khi kết hôn, các bạn hãy xem lại 4 yếu tố nói trên xem mình được hòa hợp được mấy phần, nếu không hòa hợp liệu có trao đổi để điều chỉnh với nhau hay không.

Nếu câu trả lời là "không" thì bạn hãy xem lại quyết định của mình. Không cần phải hòa hợp 100% cả 4 yếu tố trên nhưng nhất thiết phải không có xung đột đến mức "chán ghét".

Còn chỉ thích, chỉ say mê thể xác mà nhắm mắt kết hôni thì các bạn đang tham gia trò chơi mạo hiểm mà rủi ro lớn thuộc về bạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem