Chủ đề nóng

6 cây cảnh thanh lọc không khí vừa quen vừa lạ, hình dáng độc đáo không ngờ

Diệp Diệp Thứ sáu, ngày 27/05/2022 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
6 cây cảnh này rất quen thuộc trong nhiều gia đình. Tuy nhiên bạn chỉ biết đến các loài cơ bản nhưng thực ra chúng còn có những hình dáng, màu sắc có thể rất lạ lùng với bạn.
Bình luận 0

Thực vật có khả năng thanh lọc không khí nhưng đối với cây cảnh trồng trong nhà thì tác dụng thanh lọc này rất không đáng kể. Vì xét cho cùng hầu hết nhà của bạn không trồng quá nhiều cây, cửa lại thường mở ra mở vào nên với 1 số cây thì không khí vừa lọc sạch cũng lại bẩn ngay.

Tất nhiên, nếu bạn trồng nhiều cây cảnh trong nhà thì chắc chắn sẽ có tác dụng thanh lọc nhất định. Cây cảnh trồng trong nhà cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để thực hiện quá trình quang hợp và nhả oxy vào ban ngày và nhả ra khí cacbonic vào ban đêm.

6 cây cảnh thanh lọc không khí vừa quen vừa lạ, hình dáng độc đáo không ngờ - Ảnh 1.

Nhiều cây cảnh có tác dụng thanh lọc không khí, tuy nhiên, bạn phải trồng nhiều một chút

Trong quá trình quang hợp, cây cảnh có thể hấp thụ các chất độc hại trong không khí hoặc hút bụi.

1. Cây cảnh lan chi

Cây cảnh an chi (cây dây nhện) có tlác dụng thanh lọc không khí rất mạnh, đứng đầu trong danh sách gợi ý về các cây cảnh thanh lọc không khí nên trồng trong nhà. Cây cảnh này cũng rất dễ chăm sóc.

Nhưng bạn có thể không biết, ngoài hình dáng "cơ bản", cây cảnh lan chi còn có các loài có hình dáng khác như cây có lá sọc, cây có lá xanh, cây có lá ngắn, cây có lá dài, lá xoăn.

6 cây cảnh thanh lọc không khí vừa quen vừa lạ, hình dáng độc đáo không ngờ - Ảnh 2.

Cây cảnh lan chi lá xoăn

Cây cảnh lan chi vừa thích hợp trồng ở nơi có ánh sáng tán xạ thích hợp, vừa thích hợp trồng ở nơi có ánh sáng rực rỡ trong nhà.

Đây là cây cảnh rất dễ chăm sóc, không cần tưới nước thường xuyên. Bạn cần giữ đất khô ráo, tưới kỹ, lau lá thường xuyên. Đặt cây cảnh ở nơi thoáng gió, trời nắng ráo, khi giao mùa bạn có thể phun nước lên lá vừa có tác dụng làm sạch lá vừa để chúng phát huy vai trò lọc không khí tốt hơn.

6 cây cảnh thanh lọc không khí vừa quen vừa lạ, hình dáng độc đáo không ngờ - Ảnh 3.

Cây cảnh lan chi lá dài

Nếu được chăm sóc đúng cách, cây cảnh lan chi cũng có thể cho những bông hoa nhỏ màu trắng tinh khiết. Cây lan chi ưa môi trường ấm áp, nhiệt độ từ 15 đến 28 độ thì cây sẽ duy trì trạng thái phát triển, nhiệt độ tối thiểu nên duy trì trên 5 độ.

2. Cây cảnh lưỡi hổ

Lưỡi hổ là cây cảnh rất thích hợp cho những người mới trồng cây. Chúng rất đa dạng về chủng loại và có nhiều hình dạng lá khác nhau. Một số lá có viền vàng, mép bạc, lá có hình que, một số lá còn có thể mọc thành hình dẻ quạt và một số lá đặc biệt lớn. Bạn luôn có thể tìm thấy cho mình 1 chiếc lá thích hợp với tình yêu cây cảnh lưỡi hổ của bạn.

6 cây cảnh thanh lọc không khí vừa quen vừa lạ, hình dáng độc đáo không ngờ - Ảnh 4.

Cây cảnh lưỡi hổ có nhiều hình dáng lá

Cây cảnh lưỡi hổ thích hợp trồng ở nơi có ánh sáng hoặc nơi có nhiều ánh sáng. Cây có khả năng thích nghi với môi trường rất tốt. Bạn có thể đợi đất khô rồi mới tưới mỗi lần, tránh để đất thường xuyên ẩm ướt, không sử dụng quá nhiều nước.

Môi trường nuôi cây cảnh lưỡi hổ cần được giữ ấm, tránh sương giá. Bạn nên ngừng tưới nước khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông. Các cây cảnh lưỡi hổ bị chết thường là do nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông hoặc bạn quá chăm tưới nước.

6 cây cảnh thanh lọc không khí vừa quen vừa lạ, hình dáng độc đáo không ngờ - Ảnh 5.

Cây cảnh lưỡi hổ cần nhiều ánh sáng

Khả năng thanh lọc không khí của cây cảnh lưỡi hổ không tồi, thích hợp cho nhà mới. Một số loại cây thân cao có thể để trong nhà, nửa tháng không cần lo lắng.

3. Cây cảnh lan ý

Cây cảnh lan ý cũng có tới 3 loại, bao gồm lan ý lá to, lan lý lá vừa và lan ý lá nhỏ. Có loại cây thấp và có loại cây đặc biệt cao.

Bạn có thể đặt cây cảnh lan ý trên bệ cửa sổ quay mặt về hướng Đông hoặc Nam, nơi có nhiều ánh sáng tuy nhiên không có ánh sáng gắt, nhiệt độ cao.

6 cây cảnh thanh lọc không khí vừa quen vừa lạ, hình dáng độc đáo không ngờ - Ảnh 6.

Cây cảnh lan ý

Bạn cần che nắng để tránh lá bị cháy nắng. Nếu để cây cảnh lan ý trong nơi tối lâu, cây không những không nở hoa mà còn tiếp tục vàng lá.

Cây cảnh lan ý thích hợp để ở nơi có ánh sáng chói hoặc vị trí có nhiều ánh sáng tán xạ, như vậy có thể phát huy khả năng thanh lọc không khí và lọc tốt hơn các chất bay hơi có hại trong không khí.

Cách bảo dưỡng lan ý rất đơn giản. Khi tưới cần tránh lá cây, không nên thường xuyên để nước đọng trên lá, chú ý vệ sinh thường xuyên, có thể lau lá bằng khăn mềm ẩm.

6 cây cảnh thanh lọc không khí vừa quen vừa lạ, hình dáng độc đáo không ngờ - Ảnh 7.

Cây cảnh lan ý thiếu nắng sẽ không ra hoa

Khi đất chậu khô, bạn có thể tưới nước cho thật kỹ. Khi tưới cọ trắng phải nắm vững độ khô ướt của bầu đất, khi mặt đất khô từ 3-5 cm thì có thể tưới một lần. Nếu đất ẩm ướt thường xuyên rất dễ làm thối rễ. Nếu để cây trong bóng râm thì khi hoa tàn rất khó nở trở lại.

4. Cây cảnh trầu bà

Thật khó để tin rằng vẫn có nhiều người yêu cây cảnh có thể "trồng chết" được cây cảnh trầu bà. Đây là cây cảnh cực kỳ dễ nuôi, dễ sống, phù hợp với mọi hoàn cảnh, mọi môi trường sống.

Bạn cũng có thể không biết, trầu bà có nhiều giống rất đẹp. Một số giống trầu bà lá có đốm vàng, một số có đốm bạc, thậm chí một số giống như tranh sơn dầu.

6 cây cảnh thanh lọc không khí vừa quen vừa lạ, hình dáng độc đáo không ngờ - Ảnh 8.

Nhiều loại trầu bà lá rất đẹp

Chẳng hạn như trầu bà vàng, trầu bà sữa, trầu bà cẩm thạch, trầu bà lá xẻ, trầu bà đế vương đỏ, trầu bà đế vương xanh, trầu bà đế vương vàng, trầu bà chân vịt, trầu bà thanh xuân, trầu bà lá lỗ, trầu bà cột leo, trầu bà Nam Mỹ, trầu bà chân rết, trầu bà quan âm, trầu bà tỷ phú...

Điều quan trọng nhất trong việc chăm sóc cây cảnh trầu bà là môi trường. Bạn chỉ cần chú ý tránh không khí khô quá, duy trì độ ẩm nhất định, chú ý cung cấp ánh sáng tán xạ thích hợp hàng ngày.

Đồng thời không phơi nắng, không để cây ở nơi quá âm u, thiếu sáng. Ở những nơi có nắng, khi mặt chậu khô thì tưới nước, thỉnh thoảng có thể bổ sung một số loại phân tan trong nước.

5. Cây si

Cây si (Weeping Ficus) cũng có nhiều loại, màu sắc lá và hình dáng đa dạng. Có loại có lá xanh, có giống vàng gấm, có loại có sọc, có thể mọc thành bụi hoặc cây cao, cũng có thể trồng thành cây trong chậu vừa và lớn.

6 cây cảnh thanh lọc không khí vừa quen vừa lạ, hình dáng độc đáo không ngờ - Ảnh 9.

Cây cảnh này có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt

Để chăm sóc cây cảnh này, bạn phải chú ý giữ ấm cho môi trường, nhiệt độ tối thiểu vào mùa đông luôn giữ trên 5 độ C.

Cây si có thể để ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, không để nơi quá râm. Môi trường cần thông thoáng để tránh không khí bị khô quá. Nếu để nơi tối quá lâu lá của nó sẽ bị biến vàng và rụng nhanh chóng.

Nếu cây si của bạn đủ khỏe mạnh và cành và lá phát triển tươi tốt, nó có thể đóng một vai trò tốt trong việc thanh lọc không khí và giảm hàm lượng trichloroethylen, benzen và formaldehyde trong không khí trong nhà.

6. Cây cảnh nha đam

Có rất nhiều giống nha đam. Loại cây cảnh mọng nước này rất được ưa chuộng, các loại khác nhau có hình dáng khác nhau, thậm chí có nhiều loại nha đam kiểng (sẽ có màu sắc mảnh mai hơn) với những chiếc lá sặc sỡ và đẹp mắt.

6 cây cảnh thanh lọc không khí vừa quen vừa lạ, hình dáng độc đáo không ngờ - Ảnh 10.

Cây cảnh nha đam là loài mọng nước được ưa thích

Nha đam là loại cây mọng nước, trồng ở đất tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt. Bạn có thể cho thêm cát thô, sạn (sau khi đốt qua) hoặc đá trân châu vào đất hoặc có thể dùng đất trồng trong chậu.

Ngoài ra, để cây tốt hơn nên thêm 20% ~ 30% vỏ thông, đất than bùn thông thường khác, cám dừa mịn hoặc mùn lá, v.v.

Cây cảnh nha đam không cần tưới thường xuyên. Khi tưới cần chú ý không được để nước đọng ở giữa lá và tâm cây, nếu không sẽ bị thối cả cây. Bạn cũngkhông nên thường xuyên để đất bị ẩm ướt.

6 cây cảnh thanh lọc không khí vừa quen vừa lạ, hình dáng độc đáo không ngờ - Ảnh 11.

Cây cảnh nha đam thích nơi nhiều ánh sáng

Trước khi tưới nước bạn nên chạm vào lớp đất mặt, lớp đất này rất khô thì bạn hãy tưới nước cho nó.

Nha đam thích hợp trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng mặt trời, không để cây cảnh ở nơi quá bóng râm và lưu ý không phơi nắng vào mùa hè quá nóng.

Bạn chỉ cần chăm sóc cây cảnh nha đam tốt là chúng sẽ làm tốt vai trò thanh lọc không khí cho bạn.

(Theo Sina)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem