Chủ đề nóng

8 cách chết "lãng xẹt" của cây cảnh mọng nước trong mùa hè, yếu ớt đến khó tin

Diệp Diệp Thứ hai, ngày 23/05/2022 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong mùa hè, cây cảnh mọng nước khá nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Nếu bạn không biết những điểm yếu hại của chúng để bảo vệ, có thể chúng sẽ dễ chết.
Bình luận 0

Ai cũng biết rằng vào mùa hè, nhiều loại cây cảnh sẽ rất khó chiều, đặc biệt là loài xương rồng. Mùa xuân các cây cảnh mọng nước nhìn rất dễ thương nhưng mùa hè chúng lại trở nên đóng đảnh, dễ bị tổn thương.

Dù bạn là người mới vào nghề trồng cây cảnh hay đã lão luyện thì vào mùa hè cũng thường không tránh được việc để vài chậu xương rồng "bốc hơi".

8 cách để chết "lãng xẹt" của cây cảnh mọng nước trong mùa hè, yếu ớt đến khó tin - Ảnh 1.

Cây cảnh mọng nước rất yếu ớt vào mùa hè. Ảnh minh họa Gardenerspath

Dưới đây là 8 cách chết của cây cảnh mọng nước vào mùa hè, bạn cần biết để chăm sóc cây cho thật tốt.

1. Cây cảnh mọng nước bị mặt trời đốt chết

Cái nắng giữa trưa hè, ai cũng biết mức độ thiêu đốt của nó, huống chi cây cỏ, đứng dưới nắng khó mà cầm cực được.

Vì vậy, nhiều cây cảnh mọng nước có thể sẽ bị "hy sinh" nhanh chóng bởi tia nắng mặt trời. Vì vậy vào mùa hè bạn hãy nhớ che nắng cho cây cảnh mọng nước.

8 cách để chết "lãng xẹt" của cây cảnh mọng nước trong mùa hè, yếu ớt đến khó tin - Ảnh 2.

Ánh nắng gay gắt của mùa hè có thể "đốt cháy" cây cảnh mọng nước

2. Cây cảnh mọng nước bị bệnh chết

Trong môi trường nhiệt độ cao, độ ẩm cũng cao vào mùa hè, nhiều cây cảnh mọng nước sẽ phát triển một số bệnh thối đen, muội than…. Đặc biệt là bệnh thối đen. Những cây cảnh mắc bệnh thối đen này chết rất nhanh, ước chừng vài ngày là héo khô.

Vì vậy, khi bước vào mùa hè, chúng ta nên chuẩn bị thêm thuốc carbendazim và bón cho cây cảnh mọng nước, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho cây.

3. Cây cảnh mọng nước bị cắn chết

Những cây mọng nước nhìn rất dễ thương, đáng yêu nhưng chúng có một kẻ thù tự nhiên là côn trùng có vảy. Mặc dù sâu rất nhỏ, một chiếc lá cũng đủ cho nó ăn trong vài năm.

Nhưng những vết thương của những con côn trùng cắn lá này thực sự là nguyên nhân dẫn đến cái chết của loài mọng nước.

8 cách để chết "lãng xẹt" của cây cảnh mọng nước trong mùa hè, yếu ớt đến khó tin - Ảnh 3.

Cây cảnh mọng nước có thể bị côn trùng cắn tổn thương, dễ chết. Ảnh minh họa Goodhousekeepin

Những vết thương này tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập trực tiếp làm cho cây cảnh bị bệnh. Ngoài ra, phân của côn trùng cũng sẽ tạo điều kiện cho một số vi khuẩn sinh sôi.

Vì vậy, nếu bạn thấy côn trùng có vảy như vậy, đừng mềm lòng, hãy cố gắng loại bỏ chúng từ trong trứng nước.

4. Cây cảnh mọng nước bị ngạt thở chết

Bản thân mùa hè nóng ẩm, nếu không được thông gió thì những loài cây cảnh mọng nước này khó có thể sống qua mùa hè một cách an toàn.

Vì thế, nếu bạn đặt cây cảnh mọng nước ở trong không gian kín thì chúng có thể bị ngạt thở mà chết. Môi trường ngột ngạt và ẩm ướt sẽ làm cho lá cây mọng nước bay hết hơi nước, vừa làm cây gày guộc, héo rũ, vừa làm sinh ra một số mầm bệnh.

Cứ như vậy ít ngày cây cảnh sẽ bị "treo cổ" mà chết. Do đó, bạn phải chú ý đặt cây cảnh mọng nước ở nơi thoáng mát, thông gió vào mùa hè. Nếu nhà kín gió có thể dùng quạt điện để thông gió cho cây.

8 cách để chết "lãng xẹt" của cây cảnh mọng nước trong mùa hè, yếu ớt đến khó tin - Ảnh 4.

Cây cảnh mọng nước cần nơi râm mát nhưng phải thoáng gió. Ảnh minh họa Gardenerspath

5. Cây cảnh mọng nước bị phun chết

Khi rảnh rỗi, nhiều người có thói quen là dùng bình nước để phun 1 ít sương lên lá cây cảnh mọng nước. Khi có những giọt nước pha lê trên lá cây xương rồng, nếu bạn chụp ngẫu nhiên sẽ là một bức ảnh đẹp.

Nhưng bạn có bao giờ nghĩ rằng vào mùa hè, loại giọt nước này có thể gây hại rất lớn cho lá. Khi mặt trời đi qua những giọt sương tròn, tác động của thấu kính lồi này sẽ làm cháy lá. Và những giọt nước sẽ lọt vào bên trong lá mọng nước, thông qua các vết thương.

Từ đó, nước ngấm vào thân cây cảnh mọng nước và gây ra hiện tượng thối tim, rụng lá.

8 cách để chết "lãng xẹt" của cây cảnh mọng nước trong mùa hè, yếu ớt đến khó tin - Ảnh 5.

Đừng phun nước lên lá cây cảnh mọng nước

6. Cây cảnh mọng nước bị khô chết

Khi tưới nước nhiều thì rễ sẽ bị thối. Do đó, nhiều bạn trồng cây cảnh mọng nước nghĩ rằng xương rồng thì không cần nhiều nước vẫn sống được nên rất ít khi tưới nước cho cây cảnh. Điều này vào mùa đông còn phù hợp nhưng vào mùa hè, cây cảnh mọng nước vẫn cần một lượng nước nhất định.

Do đó, nếu bạn lâu ngày không tưới thì cây cảnh có thể bị khô và chết. Hãy lưu ý là cây cảnh mọng nước cần ít nước hơn các loại cây khác, nhưng không có nghĩa là không cần nước.

Khi bạn thấy lá của cây cảnh mềm và dính thì đó là lúc chúng ta phải tưới nước. Nhưng mọi người phải nhớ, không nên tưới vào buổi trưa mùa hè hoặc khi trời nắng, tưới nước vào thời điểm này đặc biệt độc hại với cây.
Bạn hãy tưới nước vào lúc đêm có gió mát, thời điểm tốt nhất để cây hấp thụ nước và dễ bay hơi, không bị đọng nước ở rễ.

7. Cây cảnh mọng nước bị tưới chết

Trái ngược với việc không tưới nước cây có thể chết khô, nếu bạn tưới nước nhiều quá thì cây cảnh xương rồng cũng có thể bị "tưới chết".

8 cách để chết "lãng xẹt" của cây cảnh mọng nước trong mùa hè, yếu ớt đến khó tin - Ảnh 6.

Ít tưới nước và tưới nước quá nhiều đều có thể làm cây cảnh mọng nước "tử thương". Ảnh minh họa Laidbackgardener

Nhiều người mới tập trồng cây cảnh dù biết rằng không thể tưới nhiều nước cho cây cảnh mọng nước nhưng mùa hè nóng nực, nhiệt độ cao, nước bốc hơi nhanh nên họ lại không tự kiềm chế được tay mình, tưới nhiều nước cho cây.

Nếu quá nhiều nước, rễ của cây cảnh mọng nước sẽ nhanh chóng bị úng nước, không thở được và dễ bị thối rữa, mục nát.

Vì vậy, chúng ta phải điều khiển đôi tay của mình và học cách điều khiển nước cho cây cảnh mọng nước vào mùa hè. Đây là điều quan trọng để quyết định sự sống còn của cây cảnh.

8 cách để chết "lãng xẹt" của cây cảnh mọng nước trong mùa hè, yếu ớt đến khó tin - Ảnh 7.

Việc thay chậu không đúng cách làm tổn thương rễ, lá cây cảnh mọng nước cũng có thể làm cây bị bệnh. Ảnh minh họa Worldofsucculents

8. Tất cả các cách chết còn lại

Ngoài 7 cách chết cụ thể nêu trên của cây cảnh mọng nước, loài này không thể sống sót trong mùa hè phần lớn nguyên nhân là do chúng ta tạo ra.

Chẳng hạn như đang yên đang lành thì thay chậu cho cây hoặc vò lá hoặc ngắt ngọn... Tuy các vết thương nhỏ thường không gây tổn hại cho cây tức thì nhưng vào mùa hè, thể chất của cây cảnh mọng nước rất yếu.

Khi cây bị thương, dù là vết thương nhỏ thì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào thân thể chúng và gây ra cái chết tức tưởi cho cây cảnh mọng nước. Vì vậy vào mùa hè, bạn nhớ nâng niu cây cảnh mọng nước nhiều hơn nhé, để đảm bảo chúng luôn xinh đẹp, lung linh.

(Theo SH)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem