Chủ đề nóng

Bắc Giang: Du khách thích thú cưỡi xe trâu trải nghiệm vườn cam, bưởi tiền tỷ, quả sai trĩu cành

Khương Lực Thứ tư, ngày 21/10/2020 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021, du khách đến huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) sẽ được tham quan, trải nghiệm những tour du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi và những địa danh nổi tiếng, đẹp nên thơ tại các vùng thôn quê. Đây là một trong những hoạt động du lịch mới mẻ nhằm thu hút du khách đến với thủ phủ vải thiều, cây ăn trái.
Bình luận 0

Từ ý tưởng đưa khách du lịch về thăm quê hương và quảng bá các sản phẩm cây ăn quả của địa phương, từ cuối năm 2019, Công ty TNHH Trải nghiệm Green Dream Bắc Giang (có trụ sở tại TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đã triển khai dịch vụ đưa đón khách có nhu cầu tham quan vườn cây ăn trái chủ lực trên địa bàn huyện Lục Ngạn mỗi khi đến vụ thu hoạch như: vải thiều, cam, bưởi…

Bắc Giang: Đến Lục Ngạn, du khách thích thú đi xe trâu thăm quan trải nghiệm vườn cam, bưởi tiền tỷ, quả sai trĩu cành - Ảnh 1.

Cùng với Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng, năm nay, UBND huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) sẽ tổ chức hoạt động “Du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi”, diễn ra từ tháng 10/2020 đến tháng 1/2021.

Đón du khách thăm vườn cây ăn trái bằng xe trâu

Trong niên vụ cam, bưởi năm 2019, một số đoàn khách tham quan đã được đón tiếp và trải nghiệm du lịch tại những vườn cam, bưởi tại huyện Lục Ngạn. Trong đó, trải nghiệm thú vị khi đến thăm vườn cây ăn trái của bà con Lục Ngạn là du khách sẽ được đón và đưa đi tham quan bằng xe trâu.

Bắc Giang: Đến Lục Ngạn, du khách thích thú đi xe trâu thăm quan trải nghiệm vườn cam, bưởi tiền tỷ, quả sai trĩu cành - Ảnh 2.

Khách du lịch thích thú đi tham quan, trải nghiệm vườn cam, bưởi ở Lục Ngạn bằng xe trâu.

"Tùy sở thích của từng đoàn, chúng tôi sẽ vẽ những tour du lịch đến địa phương như: tham quan, trải nghiệm tại vườn cam, bưởi ngọt mát, sai trĩu cành, rồi đi thăm làng nghề sinh vật cảnh nổi tiếng Bồng Một hoặc dẫn khách đi thăm đình, chùa và các danh lam thắng cảnh đẹp, khá nổi tiếng trên địa bàn. Cơ bản khách từ thành phố đến thăm, họ rất phấn khởi" – đại diện Công ty TNHH Trải nghiệm Green Dream Bắc Giang cho biết.

Năm nay cùng với việc tổ chức Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng, UBND huyện Lục Ngạn đang tiến hành lựa chọn một số nhà vườn có diện tích vườn cam, bưởi lớn, cảnh quan đẹp, chất lượng tốt, đường giao thông thuận lợi, có cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ khách du lịch để xây dựng điểm du lịch đón khách về tham quan, trải nghiệm.

Theo dự kiến, huyện sẽ lựa chọn các địa điểm như: Thôn Hoa Quảng và Đồng Quýt (xã Tân Mộc); thôn Bồng 1 và Sẻ Cũ (xã Thanh Hải); thôn Ngọt (xã Hồng Giang); thôn Mịn Con (xã Trù Hựu)… để xây dựng điểm tour du lịch tổ chức đón khách.

Vào chính vụ cam, bưởi, huyện Lục Ngạn sẽ phối hợp với một số công ty du lịch lữ hành có uy tín tổ chức xây dựng tour, tuyến du lịch phục vụ các đoàn khách tham quan, trải nghiệm mùa cam, bưởi kết hợp với tài nguyên du lịch khác như: văn hóa tâm linh, văn hóa phi vật thể, danh lam thắng cảnh...

Trong đó, tập trung xây dựng các tour du lịch như: Du lịch văn hóa tâm linh, tham quan chùa Am Vãi, chùa Khánh Vân, đền Từ Hả với du lịch trải nghiệm vườn cây ăn quả; du lịch sinh thái hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn với du lịch trải nghiệm vườn cây ăn quả…

Bắc Giang: Đến Lục Ngạn, du khách thích thú đi xe trâu thăm quan trải nghiệm vườn cam, bưởi tiền tỷ, quả sai trĩu cành - Ảnh 3.

Những quả cam sai trĩu cành, mọng ngọt chờ đang chờ đón du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Qua các hoạt động này, huyện Lục Ngạn mong muốn tiếp tục quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu về tài nguyên, tiềm năng, lợi thế phát triển sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt của huyện; gắn trải nghiệm thực tế tại vườn cây ăn quả với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện tới khách du lịch.

Hiện nay, một số hộ dân tại xã Thanh Hải đang xây dựng hai điểm dừng chân tại Khuôn Thần để đón mùa cam, bưởi tới nhằm kết nối đưa khách thăm một số điểm di tích, thăm vườn và đến hồ. 

Ông Vũ Thế Trung - Giám đốc HTX Tâm Thịnh (xã Thanh Hải, Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết, các thành viên của HTX Tâm Thịnh (xã Thanh Hải, Lục Ngạn, Bắc Giang) đang vào vụ thu hoạch bưởi da xanh và bưởi Hoàng. Độ 1 tháng nữa là đến mùa bưởi Diễn, cam đường, cam Vinh… Giá bán bưởi da xanh đang ở mức trên dưới 30.000 đồng/kg, tương đương với mức giá năm trước. 

Nhiều vườn cây có múi cho thu tiền tỷ, sai trĩu quả chờ đón khách

Vườn quả của gia đình ông Nguyễn Văn Hữu, thôn Sẻ Cũ, xã Thanh Hải nổi tiếng với quy trình sản xuất VietGAP, mỗi năm thu về từ 2-2,5 tỷ đồng, cao nhất nhì huyện. Đây dự kiến là một trong số 30 chủ vườn được chính quyền địa phương chọn làm nơi đón tiếp du khách gần xa.

Bắc Giang: Đến Lục Ngạn, du khách thích thú đi xe trâu thăm quan trải nghiệm vườn cam, bưởi tiền tỷ, quả sai trĩu cành - Ảnh 4.

Du khách chụp ảnh kỷ niệm tại vườn cam sai trĩu quả.

Bắc Giang: Đến Lục Ngạn, du khách thích thú đi xe trâu thăm quan trải nghiệm vườn cam, bưởi tiền tỷ, quả sai trĩu cành - Ảnh 5.

Và thưởng thức các sản phẩm đặc sản mật ong ngay tại thủ phủ vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang.

Du khách đến đây sẽ được thỏa thích chụp ảnh với khung cảnh đẹp và thưởng thức những trái ngọt mát, bổ dưỡng và sản vật của địa phương. Ngôi biệt thự của gia đình anh Hữu nằm trên quả đồi bạt ngàn cây trái cũng là nơi để du khách ăn nghỉ mỗi khi đến thăm quan, trải nghiệm mùa quả chín.

Năm nay, với khoảng 1.800 cây bưởi da xanh trồng năm thứ 6-7, dự kiến gia đình ông sẽ thu hoạch khoảng 30 tấn quả, tăng 10 tấn so với năm trước. Hiện vườn bưởi da xanh bắt đầu cho thu hoạch, giá bán 35 nghìn/kg.

Gia đình ông Hữu còn có hơn 200 cây bưởi ngọt, với khoảng 10 nghìn quả cùng hàng trăm cây bưởi Hoang cũng sai trĩu cành. Dự kiến sẽ cho thu hoạch từ tháng 10 âm lịch đến Tết Nguyên đán. Ngoài ra, trong vườn còn có hơn 300 cây cam lòng vàng, cam ngọt, trồng năm thứ 7, cho thu hoạch vào dịp cuối năm.

"Tôi trồng theo tiêu chuẩnVietGAP, thứ nhất bón toàn bộ bằng phân hữu cơ và dùng thuốc trừ sâu sinh học, không dùng phân vô cơ. Đặc biệt, thuốc trừ cỏ không bao giờ tôi dùng đến nên cây cối lúc nào cũng cho hiệu quả xanh và tốt, quả cho trái ngon" – ông Hữu chia sẻ.

Vốn là thủ phủ của quả vải thiều với diện tích 15.100 ha, trong những năm gần đây, huyện Lục Ngạn đã chuyển đổi, hình thành vùng sản xuất chuyên canh cam, bưởi tập trung với gần 6.500ha, trong đó cam các loại hơn 4.000ha, bưởi gần 2.500ha, mỗi năm thu về trên dưới 1.000 tỷ đồng.

Sản lượng cây có múi trên địa bàn huyện Lục Ngạn ước đạt hơn 53.000 tấn, tăng khoảng 15.000 tấn so với năm trước. Toàn huyện có hơn 1.000ha sản xuất theo quy trình VietGAP, nhiều vườn được chứng nhận theo tiêu chuẩn này.

Vụ cam, bưởi năm 2019, huyện Lục Ngạn có gần 30 hộ lãi hơn 1 tỷ đồng/hộ. Dự kiến năm nay, số hộ thu lãi tiền tỷ sẽ còn nhiều hơn.

Cam Lục Ngạn chủ yếu có 3 loại gồm: cam đường canh, cam Vinh và cam V2. Cây cam được trồng trên đất đồi thoát nước, cộng với kỹ thuật chăm sóc hiệu quả nên cho chất lượng quả ngon hơn so với ở miền xuôi. Ngày 26/6/2015, Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể thương hiệu "Cam Lục Ngạn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem