Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Nuôi nhốt loài cá trắm đen to bự trong lồng, kéo mẻ lưới lên nhiều người trầm trồ

Nguyễn Công Cường (Cổng TTĐT TTKN QG) Thứ hai, ngày 14/12/2020 07:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cá trắm đen là đối tượng có giá trị kinh tế cao, có thể sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp, có hàm lượng protein từ 40% trở lên trong suốt quá trình nuôi mà không cần bổ sung thức ăn của loài tự nhiên (trai, sò, ốc hến).
Bình luận 0

Những năm qua chủ trương phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông đã mở ra hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, góp phần tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản của tỉnh, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. 

Bên cạnh đó một số đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao được nhiều hộ dân nuôi cá lồng chọn thả nuôi như chép giòn, trắm đen, trắm cỏ. Vì vậy, việc đưa những đối tượng nuôi này vào phát triển là hết sức cần thiết.

Bắc Ninh: Nuôi nhốt loài cá trắm đen to bự trong lồng, kéo mẻ lưới lên nhiều người trầm trồ - Ảnh 1.

Mô hình nuôi cá trắm đen trong lồng tại xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

Để giúp nông dân lựa chọn được phương thức nuôi phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp Công nghệ cao tỉnh Bắc Ninh triển khai mô hình “Sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng viên có hàm lượng protein từ 40% trở lên để nuôi thâm canh cá trắm đen bằng lồng trên sông”. 

Mô hình nuôi loài cá trắm đen được triển khai tại 2 hộ trên địa bàn xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, với quy mô 4 lồng nuôi có kích thước 9 x 6 x 3 (m)/lồng.

Các hộ tham gia mô hình nuôi cá trắm đen phải đảm bảo đầy đủ trang thiết bị phục vụ nuôi thâm canh cá lồng; đều thực hiện quy trình nuôi cá theo chuẩn VietGAP và đã được cấp giấy chứng nhận. 

Trước khi thả cá trắm đen giống các hộ tham gia mô hình được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Ninh tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nuôi cá trắm đen và kiểm tra các yếu tố môi trường đảm bảo mới tiến hành thả cá trắm đen giống. 

Cá trắm đen giống được chọn lựa từ đơn vị cung ứng cá trắm đen giống có uy tín, có vị trí địa lý gần nơi triển khai mô hình nhằm giảm stress cho cá do vận chuyển và nhanh thích nghi với môi trường nuôi mới. 

Cá trắm đen giống đảm bảo chất lượng, kích cỡ đồng đều từ 1-1,2 kg/con, cá khỏe mạnh, không dị hình, không sây xát. Cá trắm đen được thả ngày 30/3/2020 với mật độ 10 con/m³ lồng và mỗi lồng thả thêm 3-5 con cá dọn bể để dọn sạch đáy lồng.

Sau khi thả cá trắm đen giống, quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng đều thực hiện theo hướng dẫn quy trình kỹ thuật đề ra. Đó là cho cá ăn theo phương pháp 4 định (định vị trí, định chất lượng, định số lượng, định thời gian) nhằm đảm bảo cung cấp đủ thức ăn cho cá trắm đen, tránh việc thiếu hoặc thừa thức ăn. 

Thức ăn sử dụng trong suốt quá trình nuôi cá trắm đen là thức ăn công nghiệp có hàm lượng protein ≥ 40%. Định kỳ 30 ngày/lần chủ hộ cũng cán bộ kỹ thuật kéo bắt cá trắm đen lên cân, đo kiểm tra tốc độ tăng trưởng của cá để có sự điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp tránh hiện tượng thừa hay thiếu thức ăn.

Kết quả sau hơn 8 tháng nuôi, bình quân khối lượng cá trắm đen tại các điểm nuôi đạt 5,54 kg/con, tỷ lệ nuôi sống trung bình 95,5%, năng suất ước đạt 52,9 kg/m³ lồng. 

Theo ông Nguyễn Văn Thoan, xã Trung Kênh, huyện Lương Tài (tỉnh Bắc Ninh), chủ hộ tham gia mô hình nuôi cá trắm đen cho biết: "Với giá bán cá trắm đen hiện tại gia đình tôi cầm chắc lãi 140-150 triệu/lồng". 

Để đạt được kết quả đó gia đình ông Thoan luôn phải đảm bảo môi trường lồng nuôi cá luôn sạch và ổn định nhằm hạn chế bệnh do vi khuẩn gây ra đối với cá trắm đen. 

Định kỳ 10-15 ngày/lần gia đình ông đều tiến hành vệ sinh lồng nuôi bằng cách dùng máy bơm áp lực cao xịt rửa xung quanh lưới lồng nhằm tạo độ thông thoáng, đảm bảo nguồn nước trong lồng được lưu thông và các chất thải của cá trắm đen được đưa ra khỏi lồng nuôi. 

Đặc biệt ông Thoan cũng cho biết so với nuôi cá trắm đen trong ao sử dụng thức ăn công nghiệp thì nuôi cá trắm đen trong lồng không tốn nhiều nhân lực, một lao động có thể nuôi được 10 lồng. Còn đối với nuôi cá trắm đen trong 1 ha ao cần ít nhất 2 lao động trở lên. 

Thời gian nuôi cá trắm đen trong lồng chỉ bằng một nửa so với nuôi ao, mật độ thả cá trắm đen nuôi trong lồng cao hơn nhiều lần so với nuôi trong ao.

Thực tế từ kết quả mô hình cho thấy nuôi cá trắm đen bằng lồng trên sông sử dụng thức ăn hỗn hợp dạng viên có hàm lượng protein từ 40% trở lên rất dễ áp dụng.

Và mô hình nuôi cá trắm đen trong lồng có thể triển khai tại nhiều vùng nuôi cá lồng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Bên cạnh đó mô hình nuôi cá trắm đen trong lồng đã được nhiều hộ nuôi trồng thủy sản trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh đến tham quan học tập, để áp dụng triển khai đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem