Chủ đề nóng

Bàn tay vàng khai thác mủ cao su

Nguyên Vỹ Thứ năm, ngày 22/12/2022 12:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hội thi Bàn tay Vàng khai thác mủ cao su năm 2022 tại Bình Dương là ngày hội có quy mô hoành tráng từ trước tới nay. Hội thi tạo khí thế mới cho đội ngũ công nhân toàn ngành cũng như hiệu quả sản xuất kinh doanh của cao su tiểu điền.
Bình luận 0

Hội thi truyền thống của công nhân cao su

Công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng, Bình Dương) đang quản lý hơn 23.592ha cao su, có 8 nông trường trực thuộc. Lực lượng công nhân của công ty thường xuyên rèn luyện tay nghề, cả lý thuyết và thực hành. 

Năm 2022, Cao su Dầu Tiếng là đơn vị đầu tiên tổ chức hội thi Bàn tay Vàng cấp công ty từ tháng 4/2022. Vượt qua 7 nông trường khác, Nông trường An Lập xuất sắc giành giải nhất tập thể. Thí sinh Lê Nguyễn Kim Chung thuộc Nông trường Minh Hòa đoạt giải Nhất cá nhân.

Góp mặt tại Hội thi Bàn tay Vàng khai thác mủ cao su cấp toàn ngành năm 2022 (từ 12 -15/12) tổ chức tại Bình Dương, chị Lê Nguyễn Kim Chung cho biết đây là niềm vinh dự lớn của bản thân. Theo chị Chung, hội thi có quy mô lớn và phần thưởng cho các thợ giỏi không kém phần hấp dẫn bởi giá trị cao. Những năm trước, các thợ giỏi sau khi đạt giải cao cấp ngành, ngoài việc được thưởng nóng tại chỗ, công ty còn có những chế độ đãi ngộ cho thợ giỏi suốt 2 năm tính tới hội thi Bàn tay Vàng tiếp theo.

Bàn tay vàng khai thác mủ cao su - Ảnh 1.

Công nhân của công ty cao su Dầu Tiếng đang cạo mủ cao su. Ảnh: Nguyên Vỹ

"Hiện nay dù có nhiều nước trồng cao su, nhưng gần như chỉ có Việt Nam tổ chức một hội thi thu hoạch mủ mang tính quy mô toàn ngành. Đây là điểm độc đáo và có thể xem là nét văn hoá đặc trưng của ngành cao su Việt Nam".

Ông Lê Thanh Tú -

Phó Tổng Giám đốc VRG

Đồng thời, các thợ giỏi còn được tạo điều kiện để bổ nhiệm vào vị trí mới, có cơ hội phát triển nghề nghiệp. "Vì vậy, Hội thi Bàn tay Vàng chính là mảnh đất màu mỡ mà các thợ giỏi giành lấy cơ hội cho mình" - chị Chung nói.

Ông Nguyễn Văn Dành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, diện tích trồng trọt ở Bình Dương có hơn 149.000ha, riêng cây cao su chiếm hơn 132.000 (khoảng 90%). Trong đó, có hơn 60% là diện tích cao su của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG). 

Cây cao su đã gắn bó rất lâu với đất và người Bình Dương, vẫn còn ghi lại những dấu ấn lịch sử khó quên trong những năm tháng đấu tranh gian khổ. Ngày nay, mủ và gỗ cao su là nguồn nguyên liệu quan trọng phục vụ sản xuất, chế biến, tạo ra nhiều công ăn việc làm ở Bình Dương.

Theo ông Dành, Hội thi Bàn tay Vàng năm 2022 tại Bình Dương sẽ tạo khí thế mới không chỉ cho đội ngũ công nhân toàn ngành mà còn tác động đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của cao su tiểu điền. "Bình Dương mong muốn tiếp tục phối hợp với VRG triển khai các giải pháp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, tiếp tục đưa cây cao su trở thành cây trồng chủ lực của Bình Dương" - ông Dành chia sẻ.

Phát huy hiệu quả nghề cạo mủ cao su

Ông Trần Công Kha - Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam cho biết, VRG hiện quản lý diện tích đất vườn 400.000ha, hoạt động trên 5 lĩnh vực chính. Trong đó, trồng, chăm sóc, khai thác và chế biến cao su là lĩnh vực nền tảng của VRG. Tổng số người lao động của tập đoàn có hơn 80.000 người. 

Tập đoàn luôn chú trọng đến việc đào tạo tay nghề cho người lao động, thông qua việc tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua. Hội thi Bàn tay Vàng được tổ chức từ 2 năm/lần là đỉnh cao của phong trào Luyện tay nghề - Thi thợ giỏi.

Thực tế, phong trào Luyện tay nghề - Thi thợ giỏi chỉ có ở Việt Nam, được thực hiện trên vườn cây đại điền, và từ ý thức làm chủ thi đua của người công nhân. Để đến được hội thi cấp ngành, bản thân thí sinh là thợ giỏi phải vượt qua kỳ kiểm tra kỹ thuật hàng tháng. Họ phải vượt qua chính mình, và các đồng nghiệp tại các cuộc thi sát hạch từ cấp tổ, đội, nông trường, đặc biệt là cấp công ty và được công nhận là kiện tướng trở lên. 

"Có thể khẳng định, những người thợ giỏi là chủ nhân của năng suất lao động cao nhất, năng suất vườn cây cao nhất và kỹ thuật giỏi nhất" - ông Kha nói.

Theo ông Đỗ Hữu Huy - Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, công đoạn khai thác mủ cao su vẫn chưa có máy móc nào thay thế hoàn hảo: "Nghề cạo mủ cao su vẫn tồn tại và phát huy hiệu quả. Hội thi Bàn tay Vàng thu hoạch mủ vẫn còn nguyên giá trị truyền thống, mang nhiều ý nghĩa và cảm xúc". 


Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem