Chủ đề nóng

Bang Tây Úc sẽ mở Văn phòng Thương mại và đầu tư tại TP.HCM

Quang Sung Thứ ba, ngày 07/03/2023 18:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 7/3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp ông Roger Cook Mla - Phó Thủ hiến Bang Tây Úc (Úc) nhân chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM.
Bình luận 0

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, vừa qua TP.HCM đã phối hợp với Đại sứ Úc tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm 50 năm ngoại giao giữa Việt Nam - Úc. Trong khuôn khổ kỷ niệm, hai địa phương đã có nhiều hoạt động giao lưu, gặp gỡ.

Bang Tây Úc sẽ mở Văn phòng Thương mại và Đầu tư tại TP.HCM - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan tiếp ông Roger Cook Mla - Phó Thủ hiến Bang Tây Úc. Ảnh: Quang Sung

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin thêm, hiện Úc có 800 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng mức đầu tư 900 triệu USD, đứng thứ 19/117 quốc gia, vùng lãnh thổ. Thời gian tới, Bang Tây Úc sẽ mở Văn phòng Thương mại và đầu tư tại thành phố, đánh dấu mốc quan trọng trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhìn nhận, TP.HCM là trung tâm về kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật của cả nước, đồng thời là đầu mối giao thương với các địa phương trong khu vực. Tuy nhiên thành phố đang trong quá trình đô thị hóa và đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải, vì vậy rất cần sự hỗ trợ từ nguồn lực bên ngoài.

Đáp lời, ông Roger Cook Mla - Phó Thủ hiến Bang Tây Úc nhận định quan hệ ngoại giao giữa hai địa phương đã thể hiện qua Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký hồi tháng 9/2022. Ông Roger Cook Mla cho biết, TP.HCM là một điểm đến ấn tượng với du khách Úc, cộng đồng người Việt Nam cũng đã đóng góp nhiều vào sự phát triển của Bang Tây Úc.

Về thương mại, Việt Nam là đối tác lớn thứ 13 của Bang Tây Úc trong các lĩnh vực như quặng sắt, lúa mì, lúa mạch... Trong bối cảnh đó, việc Bang Tây Úc thành lập Văn phòng Thương mại và đầu tư tại TP.HCM là dấu mốc quan trọng.

“Việc này sẽ tăng cường kết nối giữa Bang Tây Úc với các tỉnh thành của Việt Nam và nằm trong chiến lược kết nối lại kinh tế đã bị ngắt quãng do Covid-19. Chúng tôi sẽ tận dụng văn phòng này để tăng cường kết nối các lĩnh vực thương mại đầu tư, sáng tạo, du lịch, văn hóa,... giữa hai địa phương", ông Roger Cook Mla nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem