Trường hợp nào niêm phong, kê biên tài sản?
Theo luật sư, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Nghị định 122/2013/NĐ-CP quy định rõ về các trường hợp người dân bị niêm phong, kê biên, phong tỏa tài sản…
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 30/12/2024, tại giao lộ Mỹ Phước Tân Vạn – NE8, phường Thới Hòa, TP Bến Cát, một vụ va chạm giao thông nhỏ giữa hai xe máy đã nhanh chóng leo thang thành một cuộc tấn công tàn bạo.
Người bị hại, anh N.T.B (37 tuổi), sau khi lời qua tiếng lại với đối tượng L.V.H, đã bị quật ngã xuống đường và hứng chịu hàng loạt cú đánh liên tiếp bằng tay, chân, và mũ bảo hiểm. Đoạn video ghi lại cảnh tượng kinh hoàng này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội, gây rúng động cộng đồng.
Anh B được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch với chẩn đoán dập não trán hai bên, huyết áp tụt, và tiên lượng rất xấu. Đối tượng hành hung đã bỏ trốn ngay sau vụ việc nhưng đã bị cơ quan chức năng bắt giữ khẩn cấp sau đó để điều tra và xử lý theo pháp luật.
Ảnh cắt từ camera ghi lại cảnh đối tượng Trang hành hung với nhân viên gác chắn tàu. Ảnh cắt từ clip
Tối cuối cùng của năm 2024, nữ nhân viên Hoàng Thị Bình (SN 1976, ngụ tỉnh Thanh Hóa) khi đang thực hiện nhiệm vụ chắn barie gác tàu hỏa đóng cần chắn đường có một đôi nam nữ bị vướng lại bên trong nên.
Chị Bình kêu lỡ vượt qua rồi thì ở đây khi tàu qua sẽ mở thanh chắn. Ngay lúc này, đối tượng Trang đậu xe cạnh gác chắn tàu nói với chị Bình "cho người ta qua, làm gì mà ghê vậy". Thấy vậy, chị Bình trả lời "bà biết gì mà nói...".
Lập tức, đối tượng Trang bực tức tiến lại gần chị Bình, đấm vào mặt chị rồi túm tóc và dùng chân phải lên gối vào mặt chị 3 cái. Dù được mọi người can ngăn nhưng Trang vẫn tiếp tục hành hung chị Bình ngay giữa đường...
Ngay tối cùng ngày, một cặp nam nữ hành hung tài xế công nghệ trên đường Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM cũng chỉ vì những lý do không đâu.
Cả nam và nữ đối tượng cùng đấm, đá vào người, vào mặt người tài xế, lấy chân đè lên đầu tài xế. Không những thế, khi có người phụ nữ đến can ngăn, người đàn ông quay ra hành hung luôn. Cơ quan cảnh sát đã triệu tập đôi nam nữ này và họ có thể đối diện với án tù với hành vi hành hung, gây rối, làm nhục người khác.
Không chỉ riêng vụ việc tại Bình Dương, TP.HCM, các hành vi bạo lực sau va chạm giao thông đã và đang xảy ra trên khắp cả nước. Thực trạng này phản ánh một vấn đề nhức nhối trong xã hội: Sự thiếu kiềm chế cảm xúc, thiếu hiểu biết pháp luật và thiếu ý thức tôn trọng lẫn nhau khi tham gia giao thông.
Theo thống kê, nhiều vụ va chạm giao thông không gây thương tích nghiêm trọng, nhưng hậu quả của những hành vi ẩu đả sau đó lại dẫn đến thương tích nặng nề cho cả hai phía, một phía thì mất mạng, một phía thì mất tự do khi vướng vòng lao lý chỉ từ những va chạm nhỏ trên đường.
Những hành vi này không chỉ đẩy nạn nhân vào tình trạng nguy kịch mà còn làm mất an toàn giao thông, gây hoang mang và bất an cho cộng đồng.
Sự hung hãn và thái độ coi thường pháp luật của kẻ hành hung không chỉ khiến dư luận phẫn nộ mà còn làm dấy lên những câu hỏi cấp thiết về nguyên nhân và cách giải quyết thực trạng bạo lực đang ngày càng leo thang trên đường phố.
Quan sát diễn biến của những vụ hành hung sau khi va chạm giao thông, thậm chí còn chưa kịp và chạm như vụ nữ nhân viên gác tàu ở thành phố Thủ Đức bị đánh gãy mũi cho thấy, bây giờ tâm lý và ý thức về “cái tôi” kiểu “mày biết tao là ai không?” của người tham gia giao thông quá lớn.
Sự cạnh tranh và áp lực quá lớn trong cuộc sống dễ dàng đẩy con người vào trạng thái căng thẳng. Chỉ một va chạm nhỏ cũng có thể trở thành "giọt nước tràn ly," kích hoạt hành vi bạo lực để khẳng định cái tôi.
Bạo lực còn đến từ việc một bộ phận người dân đang thiếu giáo dục về pháp luật. Nhiều người không nhận thức được rằng hành vi hành hung, dù là trong lúc nóng giận, đều có thể bị xử lý hình sự với các tội danh như cố ý gây thương tích hoặc thậm chí là giết người. Sự thiếu hiểu biết này khiến họ dễ dàng thực hiện những hành vi trái pháp luật.
Về khách quan, bạo lực còn đến từ việc hạn chế trong cưỡng chế giao thông. Hệ thống giám sát và xử phạt giao thông ở một số nơi, trong một số thời điểm còn chưa nghiêm minh, tạo ra tâm lý coi thường luật pháp.
Tác giả bài viết, nhà báo Hoàng Viễn Chinh. Ảnh: DV
Để ngăn chặn hiệu quả, các vụ bạo lực giao thông cần được điều tra và xét xử nhanh chóng, công khai để răn đe. Đối tượng hành hung dã man khiến nạn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, như trong vụ việc tại Bình Dương, cần phải chịu những hình phạt thích đáng, từ phạt tù đến bồi thường cho nạn nhân.
Cần tổ chức các chiến dịch truyền thông mạnh mẽ để nâng cao nhận thức về hậu quả của hành vi bạo lực giao thông. Giáo dục luật giao thông và kỹ năng kiểm soát cảm xúc cần được lồng ghép vào chương trình học ở trường và các chương trình đào tạo lái xe.
Việc lắp đặt camera tại các giao lộ lớn để giám sát và xử lý vi phạm giao thông nhanh chóng cũng là điều hết sức cấp thiết. Việc sử dụng công nghệ này không chỉ giúp răn đe các hành vi vi phạm mà còn hỗ trợ điều tra khi có các vụ việc xảy ra.
Quan trọng hơn, các địa phương cần tổ chức các khóa học hoặc hội thảo về văn hóa giao thông, khuyến khích sự nhẫn nại và ứng xử hòa nhã khi tham gia giao thông. Thậm chí thành lập các trung tâm tư vấn tâm lý hoặc các đường dây nóng hỗ trợ xử lý các vấn đề căng thẳng trong cuộc sống, từ đó giảm nguy cơ xung đột dẫn đến bạo lực.
Những vụ việc hành hung xuất phát từ va chạm giao thông tại Bình Dương, TP.HCM vừa xảy ra mới đây là hồi chuông cảnh tỉnh về sự leo thang của bạo lực giao thông. Đó không chỉ là một vấn đề cá nhân mà còn là một biểu hiện của sự xuống cấp trong ý thức cộng đồng.
Để chấm dứt tình trạng này, không chỉ cần sự can thiệp mạnh mẽ của pháp luật mà còn cần sự chung tay của toàn xã hội trong việc xây dựng một môi trường giao thông an toàn, văn minh và nhân ái.
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam lâu nay thiếu hiệu quả, một phần vì bị ảnh hưởng bởi tư duy “cứu trợ” nhiều hơn là thúc đẩy năng lực thị trường thực chất.
Theo luật sư, Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Nghị định 122/2013/NĐ-CP quy định rõ về các trường hợp người dân bị niêm phong, kê biên, phong tỏa tài sản…
4 con giáp này không chỉ có cơ hội thăng tiến mà còn nhận được tiền thưởng và phúc lợi hậu hĩnh, gia đình hòa thuận, tin vui đến liên tục.
TP.Hải Phòng đang tập trung hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận Hải Phòng hoàn thành xây dựng nông thôn mới, trước thời điểm sáp nhập với tỉnh Hải Dương.
Theo báo cáo mới của Đài quan sát Á-Âu, nơi theo dõi tác động lâu dài của cuộc xung đột đối với tội phạm có tổ chức, một lượng lớn vũ khí từ Ukraine sẽ tràn vào thị trường chợ đen châu Âu sau khi cuộc xung đột với Nga kết thúc.
Bên cạnh vai trò Giám đốc tại công ty chuyên phục vụ ép vỉ sản phẩm giả, Phạm Ngọc Tiến còn điều hành doanh nghiệp có ngành kinh doanh chính về thuốc, dụng cụ y tế.
Nghệ sĩ Ưu tú Ngọc Huyền được Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy nhận làm con nuôi nên cô luôn gọi nghệ sĩ tiền bối là "mẹ", xưng "con".
Hai vùng đất giàu trầm tích văn hóa này đang đứng trước cơ hội vàng để kết nối, không chỉ bằng địa lý, mà bằng một tuyến hành hương trở về với cội nguồn, với non sông gấm vóc.
Thái Bình, Hưng Yên là các vùng đất cổ, được người Việt cổ khai phá, cư ngụ từ rất sớm trong lịch sử văn minh lúa nước của dân tộc Việt Nam. Sáp nhập tỉnh Hưng Yên, Thái Bình sẽ nối liền các vùng đất giàu văn hóa, truyền thống lịch sử. Triệu Việt Vương được xem là ông vua duy nhất của xứ nhãn Hưng Yên, còn nhà Trần làm nghề đánh cá phát vương từ đất làng Tam Đường (xưa tên là làng Thái Dường), xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình...
Nuôi chim bồ câu Titan mắn đẻ, anh Bùi Văn Dương, thôn 10, xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) đã kiên trì theo đuổi và thành công, mang lại hiệu quả với thu nhập ổn định hơn 10 triệu đồng/tháng.
Nhóm Công ty Tài Lộc lợi dụng việc đưa hối lộ, “bôi trơn” cho cán bộ, hải quan ở Hải Phòng để được làm ngơ khi khai báo sai số lượng hàng hóa gỗ bóc với tổng trị giá hơn 1.800 tỷ đồng.
Sau nhiều năm “thuần hoá” cây chè vằng-một loại cây dại từng mọc trên các vùng đồi núi đã được bà con nông dân (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đưa về trồng ở vườn nhà. Diện tích cây chè vằng được mở rộng, áp dụng các tiến bộ khoa học để nâng cao giá trị sản phẩm, mở ra hướng phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.
Chiều 16-5, Tổ giúp việc xây dựng Đề án Sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính tỉnh Bình Phước và tỉnh Đồng Nai đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các cơ quan đơn vị có liên quan của 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Phước để trao đổi về các nội dung về sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp cấp tỉnh.
Tài công chạy ghe bầu qua kênh Bún Bà Của ở Long An, người va đập vào dầm cầu ngã xuống giữa ghe tử vong tại chỗ.
Tiền vệ Việt kiều sinh năm 2009 Vu Hoang Nguyen đã ký vào bản hợp đồng dài hạn với CLB danh tiếng bậc nhất Ba Lan, đó là Legia Warsaw.
Theo Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Xây dựng), một số trạm dừng nghỉ tạm trên cao tốc Bắc - Nam thường xuyên xảy ra ùn tắc vào giờ cao điểm do tổ chức giao thông chưa hợp lý và chất lượng dịch vụ kém.
Công an tỉnh Hà Nam vừa bắt giữ nhóm đối tượng về hành vi “trộm cắp tài sản”. Theo đó, nhóm này lợi dụng sự đông đúc trong quá trình người dân về chiêm bái Xá lợi Đức Phật, đã trộm cắp 19 điện thoại di động các loại, 15 triệu đồng cùng nhiều tài sản có giá trị.
Trước thềm trận cầu tâm điểm vòng đấu V.League 2024/2025 giữa Thép Xanh Nam Định và Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) diễn ra vào lúc 18h00 chiều nay (18/5) trên sân vận động Thiên Trường, không khí xung quanh "chảo lửa" thành Nam đang trở nên vô cùng náo nhiệt và sục sôi.
Cảnh sát Thái Lan phát hiện thi thể nam giới trong bụi cây gần khu dân cư sau nhiều ngày tìm kiếm. Nạn nhân được xác định là DJ Tete, người mất tích từ ngày 14/5.
Hàng loạt nhà chờ xe buýt tại TP.HCM đang bị biến thành nơi giữ xe, buôn bán, tập kết rác... trong khi hệ thống bảng thông tin điện tử phục vụ hành khách lại liên tục gặp sự cố, không hoạt động.
Hơn 11.000 hộp thực phẩm chức năng nghi vi phạm vừa bị phát hiện tại một cơ sở sản xuất ở huyện Quốc Oai, Hà Nội cho thấy thủ đoạn ngày càng tinh vi trong kinh doanh thực phẩm "thổi phồng" công dụng.
Hãng hàng không Vietnam Airlines đã chuyển đổi toàn bộ việc khai thác các đường bay nội địa sang nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất. Hành khách được lưu ý nên có mặt sớm tại nhà ga để chủ động lịch trình.
Hậu vệ Lê Tấn Dũng - một trong những tài năng rất đáng chú ý của bóng đá trẻ Nghệ An vài năm trở lại đây, sẽ khoác áo CLB Lâm Đồng ở giai đoạn lượt về của giải Hạng Nhì Quốc Gia 2025.
Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Serhii Kyslytsia, đồng thời một thành viên phái đoàn Ukraine tham dự cuộc đàm phán với Nga tại Istanbul, tuyên bố rằng các đại diện Nga, do Vladimir Medinsky dẫn đầu, đã hành xử hung hăng và đưa ra lời đe dọa trực tiếp tới phía Ukraine.
Trong vụ 100 tấn thực phẩm chức năng, thiết bị y tế giả vừa được CA Hà Nội triệt phá, Cục An toàn thực phẩm cho biết đang phối hợp với công an xác minh, làm rõ các sản phẩm bị thu giữ.
Theo chia sẻ của lãnh đạo UBND huyện Cô Tô, 2 chiếc xe điện không chỉ là sự hỗ trợ thiết thực giúp cải thiện điều kiện sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ nơi đảo xa...
Một nam sinh ở miền Đông Trung Quốc đã nhận được nhiều lời khen ngợi trên mạng xã hội vì cứu sống bạn học mà bỏ lỡ kỳ thi của mình.
Trong suy nghĩ của nhiều người thì Hoàng đế có cả một hậu cung hàng nghìn mỹ nữ. Tuy nhiên trong lịch sử Trung Quốc từng có vị Hoàng đế dành tình yêu rất sâu đậm chỉ cho một người.
Châu Ngọc Quang rời HAGL, gia nhập Hồng Lĩnh Hà Tĩnh? Sao Crystal Palace quyết tâm cập bến Barcelona hoặc Real Madrid; Barcelona dùng nguyên đội hình La Masia đấu Villarreal? Yamal có thể sớm đối đầu Messi; Jakub Kiwior ghi hình màn vũ đạo ấn tượng của bạn gái.
Bệnh nhân nhập viện sau khi ăn nấm mọc trên nhộng ve sầu, nhầm tưởng là đông trùng hạ thảo. Cần cẩn trọng khi sử dụng dược liệu tự nhiên.
Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ cùng đoàn công tác của tỉnh vừa trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu để thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị thương trong vụ sạt lở đất đá nghiêm trọng xảy ra tại công trình thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ.