Chủ đề nóng

Bên trong căn phòng nơi Bác Hồ viết lời kêu gọi "toàn quốc kháng chiến"

Phương Linh- Nguyễn Tùng Thứ ba, ngày 15/11/2022 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ít ai biết rằng, trong tiếng lách cách của những khung dệt cửi, làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội) từng là nơi giấu mình của một cơ sở cách mạng. Cũng chính tại nơi đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến".
Bình luận 0


Clip nhà lưu niệm, nơi bác Hồ từng viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”. Thực hiện: Phương Linh- Nguyễn Tùng.

Sống lại những phút giây hào hùng tại nơi Bác Hồ viết nên “Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” - Ảnh 2.

Làng Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp năm 1936 - 1945 là An toàn khu của Trung ương Đảng và Xứ uỷ Bắc Kỳ. Đây cũng là nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của Hà Đông được thành lập và được chọn làm nơi tiên phong cho cuộc đấu giành chính quyền cách mạng. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong căn phòng nơi bác Hồ viết lời kêu gọi "toàn quốc kháng chiến" - Ảnh 3.

Được biết, trong khoảng thời gian quân ta chuẩn bị khẩn trương để bước vào cuộc chiến lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến làm việc tại ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Dương, một chủ dệt may làng Vạn Phúc. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng

Bên trong căn phòng nơi bác Hồ viết lời kêu gọi "toàn quốc kháng chiến" - Ảnh 4.

Ngôi nhà Bác ở được xây dựng vào năm 1935 với kiến trúc ba gian, hai tầng. Hiện tại, ngôi nhà đã được cải tạo trở thành Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, cho phép khách tham quan và các thế hệ con cháu được hồi tưởng lại những giây phút lịch sử đã diễn ra tại đây. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong căn phòng nơi bác Hồ viết lời kêu gọi "toàn quốc kháng chiến" - Ảnh 5.

Dưới ánh đèn le lói trong những ngày đông giá rét, Bác đã miệt mài làm việc không quản ngày đêm. Những cuộc họp, những dòng kêu gọi hào hùng "Không, chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ" đều được Bác viết tại căn nhà trong ngõ 32 Phố Cầu Am. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong căn phòng nơi bác Hồ viết lời kêu gọi "toàn quốc kháng chiến" - Ảnh 6.

Điều khiến Nhà lưu niệm càng thêm đặc biệt đó là những đồ vật, nội thất Bác sử dụng đều được bảo vệ cẩn thận. Từ quyển sách, chiếc đèn dầu hay bộ bàn ghế vẫn còn nguyên hiện trạng như ban đầu. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong căn phòng nơi bác Hồ viết lời kêu gọi "toàn quốc kháng chiến" - Ảnh 7.

Ở mỗi đồ vật sẽ được đặt những bảng chú thích nho nhỏ để khách tham quan hiểu rõ hơn về công dụng của chúng trong thời chiến. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong căn phòng nơi bác Hồ viết lời kêu gọi "toàn quốc kháng chiến" - Ảnh 8.

Tại nơi làm việc và nghỉ ngơi của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tầng hai, chiếc bàn thờ nhỏ với di ảnh Bác được đặt trang nghiêm ngay chính giữa. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong căn phòng nơi bác Hồ viết lời kêu gọi "toàn quốc kháng chiến" - Ảnh 9.

Căn phòng nhỏ có diện tích khoảng 12m2 của bác Hồ nằm ở bên trái. Ngoài chiếc giường gỗ dẻ quạt cùng chiếc gối gỗ đã sờn màu, bản sao của "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" cũng được đặt ngay ngắn ngay trên bàn làm việc. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong căn phòng nơi bác Hồ viết lời kêu gọi "toàn quốc kháng chiến" - Ảnh 10.

Năm 1975, Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Vạn Phúc đã được Bộ Văn hóa và Thông tin công nhận là Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh cấp Quốc gia. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong căn phòng nơi bác Hồ viết lời kêu gọi "toàn quốc kháng chiến" - Ảnh 11.

Không những vậy, cách đó không xa, Đền thờ bác Hồ và các anh hùng liệt sỹ cũng được đặt ngay tại khu Bảo tồn và Phát triển lụa Vạn Phúc. Những tấm bia lớn khắc tên những người chiến sĩ đã hy sinh vì nền hòa bình của dân tộc được đặt hai bên của gian nhà. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong căn phòng nơi bác Hồ viết lời kêu gọi "toàn quốc kháng chiến" - Ảnh 12.

Có thể nói, Nhà lưu niệm Bác Hồ ở làng Vạn Phúc không chỉ dừng lại ở một di tích lưu niệm nho nhỏ mà còn là một nhân chứng quan trọng trong những năm kháng chiến "bom đạn" của nước ta. Việc bảo tồn và cho phép tham quan, học tập tại địa điểm này sẽ góp phần rất lớn cho hoạt động giáo dục thế hệ trẻ Việt Nam. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem