Chủ đề nóng

Biden sẵn sàng giáng đòn cay đắng vào Anh

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 19/02/2021 18:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là không muốn tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Vương quốc Anh vừa nộp đơn đăng ký trở thành thành viên, theo Express.
Bình luận 0
Biden sẵn sàng giáng đòn cay đắng vào Anh  - Ảnh 1.

Chính quyền Biden được cho là không mặn mà với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Vương quốc Anh vừa nộp đơn tham gia.

Vương quốc Anh đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP vào đầu tháng này nhân kỷ niệm một năm chính thức rời Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, các chuyên gia chính trị tin rằng sẽ có lợi nhất cho Vương quốc Anh nếu đồng minh xuyên Đại Tây Dương của họ là Mỹ cũng đăng ký gia nhập CPTPP.

“Điều đó sẽ mang lại cho Vương quốc Anh niềm hy vọng về một thỏa thuận thương mại với Mỹ - trong một khối thương mại có sức mạnh đáng kể trên thị trường toàn cầu", Phóng viên BBC Dharshini David bình luận.

Một nhà bình luận ở Washington tên là Peter Rough nói với Express.co.uk rằng việc Anh được chấp nhận tham gia CPTPP chắc chắn sẽ có lợi cho Mỹ - nhưng ông suy đoán rằng Mỹ khó có thể tham gia Hiệp định này.

“Tôi nghĩ rằng đó là một ý tưởng tuyệt vời để Vương quốc Anh tham gia CPTPP. Nhìn chung, nó (CPTPP) sẽ đặt ra các quy tắc về con đường và các tiêu chuẩn cho thương mại thế kỷ 21, vì nó sẽ là một khối thương mại lớn", ông Rough bình luận.

Theo ông Rough, đã có nhiều cuộc nói chuyện ở Washington cho rằng đây sẽ là một cách tuyệt vời để chống lại khối thương mại có Trung Quốc - Đối tác kinh tế toàn diện khu vực. 

RCEP bao gồm 15 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc và New Zealand. Các thành viên của RCEP chiếm gần 1/3 dân số thế giới và lớn hơn cả EU.

Nó mới được thành lập vào tháng 11 năm ngoái và không bao gồm Mỹ. 

Đánh giá về khả năng Mỹ gia nhập CPTPP, để đối chọi lại với Trung Quốc, ông Rough chia sẻ: "Tuy nhiên, tôi không nghe thấy nhiều động lực, tiếng nói từ chính quyền Biden mong muốn tham gia tổ chức thương mại lớn như thế này".

Điều thú vị là CPTPP lần đầu tiên được đàm phán bởi Tổng thống Barack Obama, người đã chọn ông Biden làm Phó Tổng thống. Thỏa thuận này chưa bao giờ được Quốc hội thông qua do ông Trump quyết định rút khỏi nó vào năm 2017.

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ Dane Chamorro nói với CNBC vào tháng trước rằng có thể có người trong chính quyền Biden muốn Mỹ tham gia lại thỏa thuận thương mại này, tuy nhiên, ông Biden có vẻ không mặn mà với việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem