Chủ đề nóng

Bình Dương và Bình Phước: Cò thổi giá đất tăng bất thường, gấp 5-6 lần so với thực tế

Văn Dũng Thứ ba, ngày 20/04/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng “cò” đất liên tục tung chiêu thổi giá đất để tạo “sốt” ảo, nhằm trục lợi; chính quyền tỉnh Bình Dương và Bình Phước đã có văn bản cảnh báo, đồng thời triển khai biện pháp ngăn chặn.
Bình luận 0

Cò "thổi" giá đất tăng 5-6 lần so với thực tế

Vừa qua, trên địa bàn cả nước nói chung, hai tỉnh Bình Dương và Bình Phước nói riêng, xảy ra hiện tượng giới đầu cơ, "cò" đất đi từng nhóm tìm mua đất, rồi sau đó tung chiêu thổi giá, tạo "sốt" ảo để trục lợi.

Ghi nhận thực tế, sau khi cơn sốt đất sân bay Hớn Quản (huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước) tạm lắng xuống, thì tại một số khu vực như Chơn Thành, Đồng Phú, Lộc Ninh của tỉnh Bình Phước; Bến Cát, Bàu Bàng của tỉnh Bình Dương lại xảy ra hiện tượng giá đất bị đẩy lên cao gấp nhiều lần so với thực tế.

Tại huyện Chơn Thành, giá đất tại khu tái định cư Becamex Chơn Thành giai đoạn 1, 2 liên tục được giới "cò" đẩy lên từng ngày. Đặc biệt, sau khi có thông tin Chính phủ đồng ý cho Bình Phước làm cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành nối tỉnh này với TP.HCM thì giá đất được hét lên cao gấp nhiều lần.

Giá đất tăng bất thường, Bình Dương và Bình Phước ra thông báo ngăn ‘sốt’ ảo - Ảnh 1.

Giới "cò" đất tổ chức giao dịch, mua bán đất bằng hình thức đặt cọc, "lướt sóng" ngay lề đường. Ảnh: V.D

Tại thị trấn Đồng Phú, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước), giới "cò" đất lợi dụng thông tin sắp xây dựng khu tái định cư Becamex Đồng Phú nên đã tung chiêu thổi giá đất nông nghiệp lên cao gấp chục lần, tạo thị trường sốt ảo để lôi kéo, dụ dỗ khách hàng từ khắp nơi về mua để đầu tư.

Hình thức mua bán được giới "cò" đất thực hiện là "lướt sóng" rồi sau đó chuyển nhượng cho người khác (sang cọc – PV) kiếm lời ngay tức thì.

Cảnh tượng mua bán được từng nhóm "cò" đất "diễn" ngay tại các lô cao su, giao dịch ngay tại chỗ. Thậm chí, nhiều nhóm "cò" còn dựng xe máy, viết giấy cọc ngay trên yên xe máy hoặc giữa đường để tạo "sóng".

Còn tại khu vực Mỹ Phước 4 (phường Thới Hoà, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương), năm 2016 giá đất tại khu vực này chỉ khoảng 400 triệu đồng/nền có diện tích 150m².

Đầu năm 2019 tăng lên 900 triệu đồng. Đến năm 2021 đã tăng lên 1,55 tỷ đồng 1 nền có diện tích 150m².

Tại huyện Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương), đất ở những khu vực gần chợ và khu công nghiệp được giới đầu tư săn lùng, thu gom rồi tạo "thị trường" để bán ra với giá cao gấp nhiều lần.

Từ những lô đất nằm gần đường nhựa hoặc bê tông đến những lô đất chưa có thổ cư (đất nông nghiệp) được "cò" thổi giá lên gấp 5 – 6 lần so với thực tế.

Giá đất tăng bất thường, Bình Dương và Bình Phước ra thông báo ngăn ‘sốt’ ảo - Ảnh 2.

Thậm chí, "cò" còn giao dịch, mua bán ngay trên yên xe máy. Ảnh: V.D

Tại xã Minh Thành, huyện Chơn Thành, Bình Phước tình trạng sang nhượng đất đai với số lượng lớn, hiện tượng tách thửa, phân nền khá phức tạp. Việc cung cấp thông tin pháp lý của thửa đất giao dịch không chính xác.

Lãnh đạo 2 tỉnh tung văn bản cảnh báo tình trạng sốt đất ảo

Trước tình trạng trên, chính quyền ở Bình Phước và Bình Dương đã ra văn bản cảnh báo người dân cần tỉnh táo trước các giao dịch bất động sản, cũng như cơn "sốt" ảo mà giới "cò" đất tạo ra.

Cụ thể, UBND xã Minh Thành (huyện Chơn Thành) đã ra văn bản số 81/UBND-VX cảnh báo người dân cần cảnh giác trước các giao dịch bất động sản trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Minh Thành - cho biết: Nguyên nhân làm cho tình trạng sang nhượng đất đai phức tạp là do có nhiều nhà đầu tư lợi dụng thông tin huyện Chơn Thành chuẩn bị lên thị xã để thổi giá đất lên cao.

UBND xã Minh Thành đề nghị các đơn vị cần tuyên truyền đến nhân dân hiểu đúng về các dự án có quy hoạch khu dân cư và tìm hiểu đúng các nội dung pháp lý liên quan đến thửa đất sang nhượng.

Giá đất tăng bất thường, Bình Dương và Bình Phước ra thông báo ngăn ‘sốt’ ảo - Ảnh 4.

Những lô đất nông nghiệp được "cò" hét giá cao gấp chục lần so với thực tế. Ảnh: V.D

Còn tại Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời, tổ chức triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị các đơn vị tổ chức công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án để ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đẩy giá trục lợi bất hợp pháp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem