Chủ đề nóng

Bình Phước: Cơn sốt đất sau đề xuất sân bay Hớn Quản đã hạ nhiệt

V.D Thứ tư, ngày 03/03/2021 10:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không còn cảnh tượng hàng trăm chiếc ô tô chở theo đoàn người sầm sập kéo đến, mua bán, hò hét náo động cả vùng quê... Cơn sốt đất tại khu vực dự kiến xây sân bay lưỡng dụng, ở huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước đã hạ nhiệt; cuộc sống của người dân đã ổn định trở lại.
Bình luận 0

Giá đất nông nghiệp bị đẩy lên gấp nhiều lần

Những ngày đầu tháng 3, chúng tôi trở lại khu vực xã Tân Lợi và An Khương của huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, nơi mà cách đây hơn 1 tuần, hàng trăm cò đất đã ồ ạt kéo đến nâng giá đất nông nghiệp của bà con nơi đây lên cao chót vót. Nay, nơi đây đã trở nên tĩnh lặng, người dân quay trở lại với cuộc sống nương rẫy.

Ghi nhận thực tế, tại khu vực vòng xoay thác số 4 - hồ Sóc Xiêm (nằm trên địa bàn 2 xã Tân Lợi và An Khương), nơi từng tập trung hàng trăm người chào mời mua bán đất thì nay lại vắng vẻ. 

Dọc tuyến đường dẫn vào khu vực thác chỉ còn lác đác vài "cò" đất đặt bàn ngồi chào mời khách mua đất. Rà soát quanh các tuyến đường lân cận chỉ thấy vài nhóm "cò" đứng rải rác cách xa nhau, vài người đến hỏi giá đất rồi bỏ đi.

Bình Phước: Cơn sốt đất sân bay Hớn Quản đã hạ nhiệt - Ảnh 1.

Khu vực vòng xoay thác số 4 - hồ Sóc Xiêm (nằm trên địa bàn 2 xã Tân Lợi và An Khương) không còn cảnh dòng người tấp nập chen chúc nhau mua bán đất nữa. Ảnh: V.D

Trước đó, từ ngày 19/2, sau khi nắm thông tin đoàn công tác của Tỉnh uỷ Bình Phước tiến hành khảo sát khu vực dự kiến sẽ xây sân bay lưỡng dụng có quy mô 500 ha tại huyện Hớn Quản. Sau đó, rất đông "cò" đất từ khắp nơi đã đổ xô về tại xã Tân Lợi và An Khương để mua bán, làm giá nhằm đẩy giá lên cao, kiếm lời trên những lô đất đang trồng cây cao su.

Nhóm "cò" đất toả đi khắp nơi, tiếp cận từng nhà dân và tự làm giá, mồi chài những người dân nơi đây bán đất, bán nương rẫy với giá cao rồi sau đó mượn sổ đỏ đi photocoppy ra thành nhiều bản để đi rao bán cho những người sau.

Chỉ trong thời gian ngắn, rất đông nhà đầu tư cá nhân từ TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai đã đổ xô về khu vực này rất đông. Hàng trăm chiếc xe ô tô đậu kín từ ngoài đường vào đến khu vực vòng xoay thác số 4, người dân nơi đây chưa bao giờ chứng kiến cảnh dòng xe nườm nượp đổ về đông như vậy.

Bình Phước: Cơn sốt đất sân bay Hớn Quản đã hạ nhiệt - Ảnh 2.

Những lô đất nông nghiệp trồng cây cao su được "cò" đẩy giá lên cao gấp chục lần sau khi có thông tin đoàn lãnh đạo Tỉnh uỷ Bình Phước đi khảo sát vị trí xây sân bay. Ảnh: V.D

Theo những người dân ở xã Tân Lợi và An Khương, khi đến các hộ gia đình để hỏi mua, nhóm "cò" đất sẽ đưa ra mức giá khác nhau tuỳ vào vị trí. Nhưng khi rao bán lại, nhóm này lại đẩy giá lên cao gấp 10 lần cho những người mua sau.

"Cò" đất cầm cả tập sổ đỏ photocoppy đứng hai bên đường rao bán đất như bán rau, nhà đầu tư thì lùng sục khắp nơi để tìm được lô đất ưng ý và rẻ nhất để đặt cọc, sang tay kiếm lời ngay trong ngày. Vùng quê nghèo vốn yên bình trở nên náo nhiệt như ngày hội.

Bình Phước: Cơn sốt đất sân bay Hớn Quản đã hạ nhiệt - Ảnh 3.

Một số "cò" đất cố gắng bám trụ lại để tìm cơ hội. Ảnh: V.D

Thấy giá đất được nhóm "cò" đẩy giá tăng vùn vụt, nhiều người dân có đất cũng "té nước theo mưa" cắm biển rao bán đất khắp nơi khiến giá đất tại khu vực này bị thổi căng như bong bóng. Thậm chí, nhiều người dân sau khi nhận tiền đặt cọc mua đất của "cò" xong đã vội chạy đi mua thêm nhiều lô đất khác hòng "lướt sóng" kiếm lời.

Chính quyền vào cuộc, "cò" đất tháo chạy

Thế nhưng, khi chính quyền địa phương vào cuộc, nhóm "cò" đất bất ngờ rút đi khiến khung cảnh nơi đây trở nên tĩnh lặng, không còn cảnh náo nhiệt hò hét, mua bán nữa.

Ông Nguyễn Văn Thành (một "cò" đất có thâm niên) cho biết, từ ngày 28/2 đến nay, số lượng nhà đầu tư đổ về khu vực xã An Khương và Tân Lợi để xem đất đã giảm rõ rệt. Ông Thành nói rằng, thời điểm này bong bóng đã vỡ nên cơn sốt đất tại Hớn Quản đã hạ nhiệt.

UBND xã An Khương cho biết, tính đến thời điểm này, hầu hết nhóm "cò" đất đã giải tán. Chỉ còn một số người vẫn tiếp tục ở lại tìm cơ hội, tình hình sốt đất ở khu vực này cũng không còn nữa.

Bình Phước: Cơn sốt đất sân bay Hớn Quản đã hạ nhiệt - Ảnh 4.

Cuộc sống của người dân xã An Khương và Tân Lợi đã ổn định trở lại sau cơn sốt đất. Ảnh: V.D

Nguyên nhân giá đất tại khu vực này bị đẩy lên cao là do nhóm "cò" tung tin về quy hoạch sân bay. Tuy nhiên, đến nay đoàn lãnh đạo tỉnh Bình Phước mới chỉ đi khảo sát vị trí, chưa có thông tin quy hoạch sân bay.

Trả lời về thống kê các giao dịch mua bán đất trong thời điểm cuối tháng 2, đại diện UBND xã An Khương nói rằng chưa thể thống kê được bởi nếu có mua bán thật thì phải sau 30 ngày các bên mới ra công chứng chuyển nhượng.

Theo ghi nhận của chính quyền địa phương, giá đất tại xã An Khương và Tân Lợi tăng đều do "cò" thổi lên. Thực tế có rất ít giao dịch thật, nhóm "cò" đất tự tạo ra các giao dịch ảo nhằm dụ dỗ nhà đầu tư xuống tiền. 

Họ chỉ thực hiện việc đặt cọc rồi sau đó "bẻ cọc" qua lại, điều này khiến những người mua sau thiếu hiểu biết bị thiệt thòi, chỉ có nhóm "cò" đất đứng giữa là "ngư ông đắc lợi".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem