Chủ đề nóng

Bình Thuận: Nuôi loài thỏ có màu lông lạ, body săn chắc mà tai dài như tai dê, chưa lớn đã có người đòi mua

Thứ ba, ngày 24/11/2020 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 2 sào lúa đang trổ bông, 1 sào rau muống xanh mướt, một mô hình nuôi thỏ ta với hơn 100 con và hơn 350 con gà ta được nuôi theo phương cách thả vườn là điều ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Lộc, khu phố 7, phường Tân An, thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận).
Bình luận 0

Thành ngữ Việt Nam có câu “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”. Câu nói đó thật đúng với trường hợp của gia đình bà Nguyễn Thị Lộc và ông Nguyễn Quốc Kim ngụ tại khu phố 7, phường Tân An, thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận).

Ở độ tuổi ngoại ngũ tuần, hai vợ chồng vẫn ngày đêm cần mẫn phát triển mô hình chăn nuôi thỏ ta, nuôi gà thả vườn kết hợp trồng trọt. Từ mô hình kết hợp này, mỗi tháng gia đình ông bà thu nhập được hơn 15 triệu đồng.

Bình Thuận: Nuôi loài thỏ có màu lông lạ, body bé nhỏ mà tai dài như tai dê, chưa lớn đã có người đòi mua - Ảnh 1.

Mô hình nuôi thỏ ta của gia đình bà Nguyễn Thị Lộc, ngụ tại khu phố 7, phường Tân An, TX La Gi (tỉnh Bình Thuận).


Bình Thuận: Nuôi loài thỏ có màu lông lạ, body bé nhỏ mà tai dài như tai dê, chưa lớn đã có người đòi mua - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Lộc, phường Tân An, thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận) cân thỏ ta trước khi xuất bán.

Hơn 2 sào lúa đang trổ bông, 1 sào rau muống xanh mướt, một mô hình nuôi thỏ ta với hơn 100 con và hơn 350 con gà ta được nuôi theo phương cách thả vườn  là điều ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Lộc. 

Chừng ấy công việc, mà chỉ có 2 người làm là điều không hề đơn giản, nhưng với sự cần mẫn, chịu thương chịu khó, vợ chồng bà Lộc đã bố trí thời gian vừa trồng trọt vừa chăn nuôi hợp lý để vừa chăm sóc tốt cho đàn thỏ ta và gà cũng như chăm bón tốt cho lúa và rau muống, khiến cho ai nhìn vào vào cũng trầm trồ, ngưỡng mộ.

Bà Nguyễn Thị Lộc chia sẻ: “Khởi đầu ngày mới của gia đình bà thường bắt đầu với công việc đầu tiên là vệ sinh chuồng thỏ ta để đảm bảo vệ sinh môi trường, nhờ được chăm sóc tốt nên tỷ lệ thỏ lớn khỏe mạnh hầu như lúc nào cũng tuyệt đối...".

Theo bà Lộc, mỗi con thỏ ta nuôi khoảng từ 3 đến 4 tháng xuất bán cho thương lái và các mối hàng kinh doanh trọng lượng lúc nào cũng trên 2 ký rưỡi. Thỏ ta có giá bán lẻ và giá bán sỉ đều như nhau: Khoảng 65.000 đồng/kg nên người mua khá ưa chuộng...

 Chất lượng thịt thỏ ta của gia đình bà Lộc nuôi được nhiều người mua đánh giá là thơm ngon, chắc thịt... Vì thỏ nhà bà Lộc nuôi được cho ăn chủ yếu là rau muống mà gia đình tự trồng, chỉ bổ sung một ít thức ăn tinh vào buổi trưa là từ thức ăn gia súc để đảm bảo dinh dưỡng cho thỏ. 

Với 20 con thỏ giống, mỗi tháng đàn thỏ ta sinh sản phát triển trung bình trên 50 con thỏ con, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Ngoài mô hình nuôi thỏ ta với quy mô trên 100 con, gia đình bà Lộc còn thực hiện thêm mô hình nuôi gà thả vườn với quy mô trên 350 con. 

Với kinh nghiệm nuôi gà ta hơn 15 năm, Bà Lộc luôn cho ấp trứng theo cách thông thường nhưng tỷ lệ nở gà con khá cao.

Sau khi gà nở và trong quá trình chăn nuôi sau bà đều cho gà ta uống vắc xin phòng bệnh theo từng giai đoạn, nên rất hiếm khi xảy ra dịch bệnh.

Số lượng gà ta xuất bán mỗi tháng trên 100 con với giá bán gà ta thả vườn khoảng 90.000 đồng/kg. Vào dịp Tết Nguyên Đán, gà nhà bà Lộc nuôi không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bình Thuận: Nuôi loài thỏ có màu lông lạ, body bé nhỏ mà tai dài như tai dê, chưa lớn đã có người đòi mua - Ảnh 5.

Bà Nguyễn Thị Lộc, ngụ tại khu phố 7, phường Tân An, TX La Gi (tỉnh Bình Thuận) đang cho đàn gà thả vườn ăn.

Ngoài ra để tăng thêm thu nhập cho gia đình, bà Lộc còn trồng thêm 2 sào lúa và 1 sào rau muống. Một mặt là phát triển thêm kinh tế, mặt khác là để chủ động nguồn thức ăn cho thỏ và gà. 

Trồng rau muống, trồng lúa không những tiết kiệm chi phí đầu tư thức ăn ban đầu, mà còn còn nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm chăn nuôi.

Bình Thuận: Nuôi loài thỏ có màu lông lạ, body bé nhỏ mà tai dài như tai dê, chưa lớn đã có người đòi mua - Ảnh 6.

Bà Lộc trồng thêm lúa và rau muống để chủ động nguồn thức ăn cho thỏ và gà...

Ông Đỗ Bách Việt – Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân An, TX La Gi (tỉnh Bình Thuận) cho biết: “Với mô hình vừa kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi thỏ ta, nuôi gà ta thả vườn, mỗi tháng gia đình bà Lộc có nguồn thu nhập ổn định. Từ một hộ khó khăn của khu phố, nay gia đình bà đã vươn lên khá giả, có thu nhập ổn định và nuôi con cái ăn học thành tài, hiện tại 4 người con bà Lộc đều đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học, có việc làm ổn định”.


Rạng Đông (Báo Bình Thuận)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem