Chủ đề nóng

Bộ GDĐT sẽ công bố danh sách kỳ thi quốc tế được công nhận tuyển thẳng

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 24/01/2021 19:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại diện Bộ GDĐT, năm 2021, Bộ GDĐT sẽ công bố danh sách tất cả các kỳ thi quốc tế được công nhận tuyển thẳng.
Bình luận 0
"Bộ GDĐT sẽ công bố danh sách tất cả các kỳ thi quốc tế được công nhận tuyển thẳng" - Ảnh 1.

Các chuyên gia giải đáp thắc mắc của thí sinh về tuyển sinh năm 2021.

Đó là thông tin được ông Nguyễn Mạnh Hùng - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học - Bộ GDĐT đưa ra tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh diễn ra ngày 24/1 tại TP.HCM. Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, trả lời câu hỏi của học sinh về việc đạt giải quốc tế chỉ được Sở GDĐT TP.HCM công nhận thì có được tuyển thẳng đại học hay không, ông Hùng cho biết, quy chế quy định thí sinh đạt giải quốc tế được tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển.

"Tuy nhiên, phải xem giải đó có nằm trong quy định không, tầm quốc tế thế nào. Thời gian qua, có rất nhiều thí sinh hỏi về vấn đề này. Năm 2021, Bộ GDĐT sẽ công bố danh sách tất cả các kỳ thi quốc tế được công nhận tuyển thẳng để thí sinh biết", ông Hùng nói.

Ông Hùng giải thích, hiện có nhiều địa phương phối hợp với một số nước tổ chức các kỳ thi cũng gọi là quốc tế nhưng tầm và quy mô nhỏ, chưa nằm trong quy định tuyển thẳng, Bộ sẽ xem xét nếu giải thưởng đó được Sở công nhận.

Ông Hùng cho biết, kỳ thi năm 2021 về cơ bản không thay đổi so với năm 2020. Một điểm mới đáng chú ý trong kỳ thi năm nay là việc điểu chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, dự kiến thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần chứ không chỉ 1 lần như các năm trước.

"Bộ GDĐT sẽ công bố danh sách tất cả các kỳ thi quốc tế được công nhận tuyển thẳng" - Ảnh 3.

Đông đảo thí sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh.

Trước những băn khoăn, lo lắng của không ít học sinh về cơ hội việc làm sau khi ra trường, TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) tư vấn, trước hết thí sinh cần xác định ngành nghề mình yêu thích, cân nhắc xem mình có đủ đam mê để theo đại học không. Rất nhiều học sinh chọn ngành nghề theo ba mẹ mặc dù đó không phải sở thích của mình, dẫn đến không có đam mê học tập, chán nản, thậm chí nhiều em bị buộc thôi học.

"Không đủ đam mê sẽ khó ra trường, nói gì đến sau này tìm việc đi làm. Nếu cảm thấy mình không đủ đam mê, thí sinh nên chọn các bậc học thấp hơn hoặc học nghề", ông Thắng nhấn mạnh

Đối với phương thức xét tuyển, TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban công tác sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết, năm nay các trường đại học sử dụng nhiều phương thức khác nhau. Khoảng 72% trường đại học, học viện trong nước nước sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học, khoảng 50% trường đại học có xét tuyển qua học bạ, khoảng 30% trường đại học sử dụng điểm của kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

"Kỳ thi này đánh giá tổng hợp năng lực của thí sinh chứ không thiên lệch về một môn thi nào. Nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với bản thân. Tuy nhiên có một điểm cần lưu ý, chọn phương thức xét tuyển phù hợp với bản thân chứ không phải chọn để vào đại học bằng mọi cách", bà Mai tư vấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem