Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan giải đáp tranh luận của các đại biểu Quốc hội về Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành An Thứ hai, ngày 24/10/2022 13:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước những thảo luận, tranh luận của các đại biểu Quốc hội về Hội đồng Y khoa quốc gia trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nêu rõ trong phần giải trình.
Bình luận 0

Trong phiên làm việc sáng 24/10, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại hội trường về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó các đại biểu Quốc hội đã có nhiều ý kiến liên quan đến Hội đồng Y khoa.

Cần làm rõ mô hình của Hội đồng Y khoa quốc gia

Tham gia phát biểu thảo luận, đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Nam đề nghị cần làm rõ mô hình của Hội đồng Y khoa quốc gia trực thuộc cơ quan nào?

Bộ trưởng Bộ Y tế Đồng Hồng Lan giải đáp tranh luận của các đại biểu Quốc hội về Hội đồng y khoa quốc gia - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ (Đoàn Quảng Nam). Ảnh: Q.H

Trong khi đó, về chức năng đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh của Hội đồng Y khoa quốc gia, đại biểu Nguyễn Văn An – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình cho rằng, trong dự án Luật, có sự bất cập khi chưa làm rõ quy định về lộ trình, trong khi mốc thời gian đặt ra là sau 5 năm luật có hiệu lực, việc đánh giá năng lực hành nghề mới được thực hiện. 

Đại biểu An cho rằng, cần cân nhắc kỹ những quy định liên quan đến nội dung này để đảm bảo khả thi; hoặc giao Chính phủ quy định chi tiết để đảm bảo thuận lợi trong thi hành, áp dụng, đảm bảo hiệu quả thực tế.

Đại biểu K'Nhiễu – Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng lưu ý, không nên quy định Hội đồng Y khoa quốc gia do Nhà nước thành lập, mà nên là một tổ chức độc lập, do Bộ Y tế thành lập và chủ trì để thực hiện đúng chức năng là đơn vị, cơ quan tham mưu cho Chính phủ.

Bày tỏ đồng tình với việc thành lập Hội đồng Y khoa, tuy nhiên đại biểu Nguyễn Văn Mạnh – Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, cần quy định chi tiết về vị trí pháp lý, cơ cấu, nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng Y khoa quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đồng Hồng Lan giải đáp tranh luận của các đại biểu Quốc hội về Hội đồng y khoa quốc gia - Ảnh 2.

Cũng có ý kiến liên quan đến Hội đồng Y khoa quốc gia, đại biểu Trần Khánh Thu – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình nhìn nhận, về nhiệm vụ của Hội đồng Y khoa quốc gia, nếu chỉ để Hội đồng này tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực khám bệnh, chữa bệnh thì sẽ dẫn đến việc sự tập trung một chỗ gây ùn ứ, chậm có kết quả sẽ dẫn đến ảnh hưởng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh của người hành nghề.

"Trong khi theo thông lệ quốc tế, việc tổ chức đánh giá năng lực người hành nghề sẽ tổ chức theo hướng của Hội đồng đại diện cho Hiệp hội hành nghề y khoa quốc gia và được Bộ Y tế cấp phép giám sát, tổ chức thực hiện. Công tác tổ chức làm sao phải thuận tiện cho người hành nghề khi đăng ký tham gia", bà Thu nói.

Tranh luận với nhiều ý kiến đại biểu về Hội đồng Y khoa quốc gia, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định cho rằng, đây là quy định tiến bộ rõ rệt trong Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi lần này và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo ông Hiếu, trong giai đoạn đầu tiên nên quy định Chính phủ bổ nhiệm người đứng đầu Hội đồng Y khoa, Bộ Y tế cung cấp hệ thống vận hành, Hội đồng Y khoa hoạt động độc lập nhưng cần bổ sung chức năng tổ chức giám sát, đào tạo liên tục và đặc biệt là chức năng phân xử đúng sai trong các tai biến y khoa.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đồng Hồng Lan giải đáp tranh luận của các đại biểu Quốc hội về Hội đồng y khoa quốc gia - Ảnh 4.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu giải trình tại Quốc hội liên quan đến Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Ảnh: Q.H

Chỉ quy định về nguyên tắc vị trí pháp lý của Hội đồng Y khoa quốc gia

Phát biểu giải trình sau đó, về thiết chế của Hội đồng Y khoa quốc gia, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, một trong những yêu cầu quan trọng nhất của việc đảm bảo chất lượng khám bệnh, chữa bệnh chính là năng lực chuyên môn của người hành nghề.

Tại nhiều nước trên thế giới trước khi cấp giấy phép hành nghề, người muốn được hành nghề phải trải qua kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề do tổ chức độc lập thực hiện.

Tham khảo kinh nghiệm quốc tế thực tiễn tổ chức hệ thống khám, chữa bệnh, đồng thời kế thừa Luật Khám, chữa bệnh hiện hành, Dự thảo luật lần này quy định Hội đồng Y khoa quốc gia thực hiện việc tổ chức kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề và cơ quan quản lý nhà nước sẽ căn cứ vào kết quả này để cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh, đảm bảo tính khách quan trong đánh giá năng lực chuyên môn của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khẳng định, đây là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng mô hình Hội đồng Y khoa quốc gia để thực hiện đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh nên dự thảo luật chỉ quy định về mặt nguyên tắc, về vị trí pháp lý, nhiệm vụ và do Chính phủ quy định cụ thể là phù hợp.

Cấp giấy phép hành nghề y thời hạn 5 năm có gây tốn kém?

Trong phát biểu thảo luận, đại biểu Tạ Văn Hạ đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu các quy định liên quan đến giấy phép hành nghề. Theo ông, trước đây quy định cấp một lần nhưng hiện nay có thời hạn 5 năm và giao Hội đồng Y khoa quốc gia là cơ quan đánh giá sát hạch.

Tranh luận với đại biểu Tạ Văn Hạ cho rằng cấp giấy phép hành nghề thời hạn chỉ còn 5 năm sẽ gây tốn kém, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định cho biết, sau 5 năm kể từ thời điểm được cấp phép hành nghề nếu như hành nghề tham gia đủ các khóa đào tạo liên tục, đạt đủ điểm số theo quy định thì sẽ được tự động gia hạn giấy phép hành nghề. Theo đại biểu này, đây là thông lệ của thế giới và nên ủng hộ, tuy nhiên cần tổ chức thực hiện cho đúng.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem