Xem phim, tôi hốt hoảng nhận ra lý do con trai mình lầm đường, ngay hôm sau liền đề nghị ly hôn chồng
Tôi thấy hình bóng gia đình mình trong phim.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
UBND TP.HCM vừa công bố kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026-2030, trong đó nhấn mạnh vai trò của công nghệ, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo như “chìa khóa vàng” mở ra giai đoạn phát triển mới.

Theo đó, Thành phố xác định đây là giai đoạn bản lề để bứt phá, đặc biệt sau khi hoàn tất quá trình sáp nhập, mở rộng quy mô kinh tế - tài chính lớn nhất cả nước.
Trọng tâm chiến lược là phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn như chip bán dẫn, năng lượng tái tạo, trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ gen, vật liệu mới và dữ liệu lớn (Big Data). Các lĩnh vực này không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn tạo nền tảng để tái cấu trúc mô hình tăng trưởng, hướng tới nền kinh tế xanh – kinh tế số – kinh tế tuần hoàn.
Cùng với đó, TP.HCM đẩy mạnh hiện đại hóa logistics, phát triển du lịch thông minh, nông nghiệp công nghệ cao và dịch vụ chất lượng cao, tạo động lực lan tỏa mạnh mẽ ra toàn vùng Đông Nam bộ.
Theo kế hoạch, TP.HCM đặt mục tiêu GRDP bình quân giai đoạn 2026-2030 tăng 10-11%/năm. Đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người đạt từ 14.000-15.000 USD, kinh tế số chiếm 30-40% GRDP, năng suất lao động xã hội tăng 8%/năm.

Đặc biệt, Thành phố cam kết dành 4-5% ngân sách hằng năm cho khoa học, công nghệ và chuyển đổi số, đồng thời nâng chi cho nghiên cứu và phát triển (R&D) lên 2-3% GRDP. Tổng vốn đầu tư xã hội bình quân 5 năm tới dự kiến đạt 35-40% GRDP.
Những con số này cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của TP.HCM trong việc chuyển dịch sang mô hình tăng trưởng dựa trên tri thức, đổi mới và công nghệ cao, thay vì phụ thuộc vào lao động giá rẻ hay tài nguyên truyền thống.
Một trong những mũi nhọn phát triển được kỳ vọng tạo dấu ấn toàn cầu chính là Trung tâm Tài chính quốc tế (TTTC) Thủ Thiêm, có quy mô hơn 790 ha.
TP.HCM đặt mục tiêu đưa TTTC đi vào hoạt động từ năm 2025, trở thành biểu tượng hội nhập toàn cầu của Việt Nam trong lĩnh vực tài chính – công nghệ – đầu tư. Thành phố sẽ ban hành cơ chế pháp lý đặc thù, triển khai sandbox cho fintech, mở rộng thị trường hàng hóa và trung tâm thanh toán quốc tế theo chuẩn khu vực.

Đồng thời, TP.HCM đẩy mạnh quảng bá hình ảnh TTTC ra toàn cầu, thu hút chuyên gia, tổ chức tài chính lớn và nhân lực chất lượng cao. Với vị trí địa lý chiến lược và tiềm năng kinh tế vượt trội, Thủ Thiêm được kỳ vọng trở thành “phố Wall của Đông Nam Á”, góp phần đưa TP.HCM trở lại bản đồ các trung tâm tài chính lớn của châu Á.
Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải đang trở thành “đại lộ ra biển lớn” của kinh tế Việt Nam. Đây là cảng nước sâu lớn nhất cả nước, có khả năng đón siêu tàu container 24.000 TEU, trọng tải 250.000 DWT – tương đương các cảng trung chuyển hàng đầu thế giới.
Cụm cảng hiện thu hút các tập đoàn logistics lớn như PSA International, Hutchison Port Holdings, DP World, APM Terminals, CMA CGM... và là điểm xuất phát của các tuyến vận tải trực tiếp đi Mỹ, châu Âu, châu Phi.

Hai dự án chiến lược là tuyến đường sắt Bàu Bàng – Cái Mép và Khu thương mại tự do Cái Mép Hạ đang được thúc đẩy, nhằm biến nơi đây thành trung tâm logistics xanh và trung chuyển quốc tế hàng đầu khu vực. Khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động, mạng lưới giao thông đa phương thức sẽ giúp Cái Mép – Thị Vải trở thành “mắt xích vàng” kết nối Việt Nam với chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hướng tới đô thị xanh, giao thông thông minh
Song song với phát triển kinh tế, TP.HCM đặt trọng tâm vào quy hoạch đô thị theo hướng xanh – thông minh – kết nối vùng. Các dự án trọng điểm như Vành đai 3, Vành đai 4, metro số 1 và metro số 2 được đẩy nhanh tiến độ nhằm giảm ùn tắc, mở rộng không gian phát triển.

Thành phố hướng đến mô hình đô thị đa cực – siêu kết nối, trong đó các cực tăng trưởng mới như Thủ Thiêm, Phú Mỹ Hưng, Củ Chi, Cần Giờ sẽ phát triển theo mô hình TOD (đô thị gắn giao thông công cộng). Đồng thời, TP chú trọng chỉnh trang đô thị cũ, di dời nhà tạm ven kênh rạch, mở rộng không gian xanh và khai thác hợp lý quỹ đất ven sông.
Với định hướng này, TP.HCM không chỉ là trung tâm kinh tế, mà còn là đô thị xanh, an toàn và đáng sống hàng đầu khu vực, nơi con người, công nghệ và môi trường phát triển hài hòa.
Khát vọng vươn tầm siêu đô thị quốc tế
Theo dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ có vị thế nổi trội ở Đông Nam Á, nằm trong tốp 100 thành phố toàn cầu đáng sống; tầm nhìn đến năm 2045, phấn đấu trở thành siêu đô thị quốc tế, trung tâm kinh tế – tài chính – dịch vụ – giáo dục – y tế hàng đầu châu Á.
PGS.TS Trần Hoàng Ngân, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM cho biết, Thành phố đang đi đúng hướng khi hiện đã xếp thứ 102/156 thành phố toàn cầu, 133/173 thành phố đáng sống và 95/120 trung tâm tài chính quốc tế, thậm chí vượt qua Bangkok – minh chứng rõ nét cho sức bật mạnh mẽ của đô thị năng động bậc nhất Việt Nam.
Theo ông, TP.HCM sở hữu “sự sắp đặt thuận lợi của vũ trụ” – từ con người, vị trí địa lý đến tiềm lực kinh tế. Gần 100 khu công nghiệp và khu chế xuất đóng góp hơn 35% GRDP; ngành logistics phát triển nhanh với các cảng lớn như Cái Mép – Thị Vải, sắp tới là Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, cùng mạng lưới sân bay Tân Sơn Nhất – Long Thành tạo lợi thế chiến lược.
Tuy nhiên, để hiện thực hóa khát vọng ấy, TP.HCM cần đầu tư mạnh vào hạ tầng giao thông và xã hội, với nhu cầu vốn khoảng 1 triệu tỷ đồng. Trong bối cảnh ngân sách chỉ đáp ứng một phần nhỏ, Thành phố buộc phải huy động mạnh mẽ nguồn lực xã hội, FDI và cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 98, tạo môi trường minh bạch, ổn định và hấp dẫn nhà đầu tư.
PGS.TS Trần Hoàng Ngân khẳng định: “TP.HCM đang có tất cả – tiềm năng, con người, vị thế và khát vọng. Nếu có cơ chế đủ mạnh và sự đồng lòng của toàn hệ thống, Thành phố sẽ vươn lên xứng đáng là siêu đô thị quốc tế, đi đầu cả nước trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.”
10 nhóm giải pháp trọng tâm
Để hiện thực hóa các mục tiêu trên, TP.HCM xác định 10 nhóm giải pháp trọng tâm:
1.Phát triển kinh tế nhanh và bền vững trên nền tảng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.
2.Tái kiến trúc không gian và hạ tầng đô thị theo hướng đa cực, ưu tiên giao thông thông minh.
3.Xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát triển con người toàn diện.
4.Đổi mới căn bản giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai.
5.Nâng cao sức khỏe, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng hệ thống y tế hiện đại.
6.Quản lý hiệu quả tài nguyên, bảo vệ môi trường, thúc đẩy chuyển đổi xanh, hướng tới Net Zero 2050.
7.Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng – an ninh.
8.Phát huy vai trò nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.
9.Xây dựng chính quyền hiện đại, minh bạch, tăng cường phòng chống tham nhũng.
10.Tiếp tục xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát huy tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.
Với tầm nhìn chiến lược, định hướng phát triển xanh và những bước đi đột phá trong công nghệ, TP.HCM đang khẳng định vị thế “thành phố dẫn dắt”, mở rộng cánh cửa ra thế giới – hướng tới mục tiêu trở thành đô thị toàn cầu, trung tâm tài chính – đổi mới sáng tạo của khu vực vào năm 2030.
Tôi thấy hình bóng gia đình mình trong phim.
Khi gặp lại Hoàng hậu Tiền Thị, Chu Kỳ Trấn gần như không nhận ra người vợ năm xưa. Dẫu thân thể nàng đã tàn tật, nhưng tấm lòng hy sinh và tình nghĩa sâu nặng ấy khiến ông vô cùng xúc động và trân trọng.
Trần Hữu Lượng tử trận trong trận quyết chiến Hồ Bà Dương trước đại quân của Chu Nguyên Chương. Con trai ông - Trần Thiện, người được phong làm thái tử, bị bắt giết. Người con còn lại là Trần Lý được đưa lên ngôi hoàng đế nhưng sau này phải lưu lạc sang Cao Ly.
Đêm hội hòa âm cồng chiêng Đông Nam Á năm 2025 được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng đã tôn vinh các giá trị đặc sắc của di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và các nước trong khu vực Đông Nam Á có văn hóa cồng chiêng.
Lễ bế mạc SEA Games 33 tại Thái Lan gây chú ý khi video tổng kết những khoảnh khắc đáng nhớ, nhưng tuyệt nhiên chủ nhà lại "quên" chiến thắng đầy cảm xúc của U22 Việt Nam.
Song song với hỗ trợ sinh kế, Chương trình “Tiếp sức nhà nông” còn trao học bổng cho con của các hộ tham gia, qua đó nhằm nuôi dưỡng tinh thần hiếu học và tiếp thêm động lực đến trường cho các em.
Châu Âu đang đứng trước một trong những lựa chọn quan trọng nhất kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, theo Middle East Monitor.
Khoảng 15h ngày 18/12/2025, nhận được tin từ quần chúng nhân dân, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng triệt xóa một sới bạc, bắt quả tang 15 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa.
Không lâu sau khi ký hợp đồng chuyên nghiệp với CLB MVV Maastricht, hậu vệ Việt kiều Bỉ Lenn-Minh Trần đã tăng giá khá mạnh.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đối tượng Trương Văn Tú (SN 2001; thường trú tại xã Nam Dương, tỉnh Bắc Ninh - trước là xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang).
Lễ bế mạc SEA Games vừa diễn ra trên sân vận động Rajamangala (Bangkok Thái Lan) trong không khí đầm ấm, gắn kết, khép lại Đại hội thể thao Đông Nam Á với những dấu ấn đậm nét của đoàn thể thao Việt Nam.
Thủ tướng cho rằng, phát triển kinh tế tư nhân không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, thẩm quyền mà phải bằng cả trí tuệ, ý chí, khát vọng và tình cảm, để phát triển kinh tế tư nhân thực sự là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia.
Ngày 20/12, hàng chục cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Bưu điện tỉnh Lai Châu đã đồng loạt xuống đường, “gõ cửa” từng hộ dân để tuyên truyền về BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Đây là đợt ra quân cao điểm nhằm đưa chính sách an sinh xã hội lan tỏa sâu rộng trong đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
Sau đợt mưa lũ vừa qua, nhiều địa phương tại Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên vẫn còn đối mặt với vô vàn khó khăn. Không chỉ ruộng vườn, tài sản bị hư hại, mà nhiều gia đình còn mất đi mái nhà – chỗ dựa cuối cùng để an tâm sống qua ngày. Trong hoàn cảnh ấy, chương trình “Phân Bón Cà Mau – Cùng nhau san sẻ” đã kịp thời có mặt, đến tận nơi thăm hỏi, động viên và hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống, có mái ấm an toàn trước Tết Bính Ngọ 2026.
Lực lượng Phòng vệ Ukraine tiếp tục tiến hành các đòn tấn công nhằm vào nhiều tài sản quân sự chiến lược của Nga tại các khu vực khác nhau bao gồm ở Crimea và biển Caspi, với mục tiêu làm suy yếu tiềm lực quân sự và kinh tế của đối phương.
Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Toả sáng ở U22 Việt Nam, Phạm Lý Đức 1m82 trở lại “giải cứu” HAGL?; U23 Việt Nam sắp hội quân trở lại; Ronaldo sở hữu biệt thự đắt nhất Bồ Đào Nha; HLV Klopp sẵn sàng cân nhắc dẫn dắt Real; HLV Arteta muốn gắn bó lâu dài với Arsenal.
Sau thành công của "Nụ hôn bạc tỷ" dịp Tết 2025, Thu Trang xác nhận không tham gia đường đua phim Tết 2026 để tập trung toàn lực cho dự án điện ảnh "Ai thương ai mến". Nữ đạo diễn cho biết đây là lựa chọn chiến lược nhằm đảm bảo chất lượng cho dự án được xem là lớn nhất sự nghiệp của cô.
Những ngày gần đây, giá sầu riêng ngịch vụ (quả sầu riêng trồng nghịch vụ) trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp mới (chủ yếu trên địa bàn tỉnh Tiền Giang trước đây) giảm mạnh khiến nhà vườn trồng sầu riêng “đứng ngồi không yên”.
Sau quyết định của EU về việc cấp cho Kiev một khoản vay được bảo đảm bằng ngân sách của Liên minh, thay vì tài sản của Nga, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố rằng nếu Nga kiện về việc tịch thu các khoản tiền bị đóng băng của mình, EU sẽ phải hoàn trả gấp đôi số đó.
Trên những triền núi ở xã Vân Canh, tỉnh Gia Lai (địa phận huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định trước đây), đồng bào dân tộc Chăm H’roi và Bahnar vẫn gieo trồng lúa nương, trong đó có giống lúa Đá Đỏ. Với họ, đây không chỉ là vụ mùa mà quan trọng hơn là cách gìn giữ ký ức của cha ông, hương vị thiêng quý của núi rừng.
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, Hưng Yên thống nhất quan điểm triển khai dự án phục dựng, tái hiện, hồi sinh Phố Hiến không nhằm lợi nhuận kinh tế trước mắt mà hướng tới mục tiêu lâu dài, bền vững, kết nối giá trị văn hóa của quá khứ - hiện tại - tương lai.
Nghệ sĩ Ưu tú từng tham gia "Biệt động Sài Gòn", từng là chủ hãng phim, từng được nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tài danh cộng tác.
Theo tử vi ngày mai, bắt đầu từ cuối năm nay, 3 con giáp sẽ trải qua một thời kỳ thịnh vượng hiếm có trong cả thập kỷ, không còn phải chịu cảnh nghèo đói.
Đại gia Trần Đăng Khoa, hay được gọi là Khoa “khàn” bất ngờ tái xuất với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Trước đó, vị đại gia này là người đứng sau hàng loạt dự án bất động sản lớn đình đám.
Truyền thông Hàn Quốc không tiếc lời ca ngợi chiến tích của U22 Việt Nam và HLV Kim Sang-sik trước U22 Thái Lan ở chung kết SEA Games 33.
KS Nguyễn Thị Nguyệt và cộng sự, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM vừa thực hiện thành công đề tài nghiên cứu sản xuất hàng loạt lan Kiếm từ giống nuôi cấy mô. Lan Kiếm là một trong những loài lan được ưa chuộng trên thị trường bởi sự đa dạng về chủng loại, màu sắc hoa phong phú và có mùi thơm…
Thông qua buổi thảo luận sẽ giúp người dân Khánh Hòa có thêm nguồn lực để sớm phục hồi sản xuất, giảm thiểu rủi ro và ổn định sinh kế sau mưa lũ.
Bình luận bị cho là kém duyên của tỷ phú Elon Musk về hình thể nữ diễn viên Sydney Sweeney đã thổi bùng làn sóng phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Người dân xung quanh hoảng loạn khi chứng kiến cảnh con vật trồi lên mặt nước với thi thể đứa trẻ bị kẹp chặt trong hàm.
4