Chủ đề nóng

Cả làng ở Hà Giang trồng cây cảnh, trồng hoa, đếm sơ sơ cũng có nhiều tỷ phú

Bình Minh - Ngọc Hải Thứ hai, ngày 15/08/2022 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu như trước đây người dân thôn Mỹ Tân, xã Tân Quang, huyện Bắc Quang (Hà Giang) chỉ quanh năm trồng lúa, ngô, sắn thì nay nhờ có nghề trồng cây cảnh, trồng hoa, nhiều gia đình đã vươn lên thoát nghèo, có của ăn của để, vui hơn nhiều hộ có thu nhập tiền tỷ.
Bình luận 0

Người đưa nghề trồng cây cảnh Nam Định ngược lên Hà Giang

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, ông Trần Văn Giang, Trưởng thôn Mỹ Tân cho biết, nghề trồng cây cảnh, trồng hoa xuất hiện ở Mỹ Tân được hơn 20 năm. Ông là người đầu tiên đưa nghề trồng cây cảnh, trồng hoa từ Nam Định về thôn Mỹ Tân.

Ban đầu ông Giang trồng thử nghiệm một số cây như đào, tùng la hán. Sau khi nắm bắt được thị trường thì cây cảnh, hoa được nhiều thương lái trong tỉnh và các tỉnh lân cận như Yên Bái, Lào Cai tìm đến mua.

Hà Giang: Cả làng làm nghề trồng cây cảnh, trồng hoa, nhiều nông dân là tỷ phú - Ảnh 1.

Ông Trần Văn Giang, Trưởng thôn Mỹ Tân (bên phải) cho biết, nhờ có nghề trồng cây cảnh, trồng hoa đời sống của người dân trong thôn đã ngày một khấm khá. Ảnh: MN

Sau khi thành công với nghề trồng cây, cảnh, trồng hoa, ông Giang (thời đó là Bí thư chi bộ thôn) đã báo cáo lãnh đạo xã Tân Quang để nhân rộng mô hình ra cho các hộ trên địa bàn thôn Mỹ Tân.

Hiện nay, thôn Mỹ Tân có 70 hộ thì 100% đều làm nghề trồng cây cảnh, trồng hoa. "Trồng cây cảnh, trồng hoa mang lại lợi nhuận lớn hơn rất nhiều so với trồng lúa, nên bà con rất phấn khởi đã lựa chọn nghề này", ông Giang chia sẻ.

Hà Giang: Cả làng làm nghề trồng cây cảnh, trồng hoa, nhiều nông dân là tỷ phú - Ảnh 2.

Hiện nay, 100% người dân ở thôn Mỹ Tân làm nghề trồng cây cảnh, trồng hoa với diện tích 180ha. Ảnh: Ngọc Hải

Ông Giang chia sẻ, gia đình tôi có tổng diện tích đất 3ha, 2ha để trồng hoa, cây cảnh, còn 1ha trồng cam và rau, mỗi năm cho thu lãi 1 tỷ đồng. "Cây cảnh thì tôi trồng tùng la hán, mộc, sanh. Đối với hoa thì trồng đào, tường vi, hoa hồng, lay ơn, phong lan...".

"Tôi vẫn chia sẻ với bà con trong thôn, là phải trồng đa dạng các loại cây như rau, hoa, lấy ngắn nuôi dài, từ đó trồng các loại cây lâu năm, có giá trị kinh tế cao. Để cây cảnh bán được với giá trị cao phải mất rất nhiều thời gian chăm sóc, thậm chí đến vài chục năm", ông Giang chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Dân Việt. 

Hà Giang: Cả làng làm nghề trồng cây cảnh, trồng hoa, nhiều nông dân là tỷ phú - Ảnh 3.

Vườn trồng tùng la hán của gia đình anh Lương Trọng Hùng, thôn Mỹ Tân, xã Tân Quang, huyện Bắc Quang (Hà Giang). Ảnh: Ngọc Hải

Cũng có cuộc sống khá giá từ nghề trồng cây cảnh, trồng hoa, anh Lương Trọng Hùng, thôn Mỹ Tân cho biết, anh cũng đã có thâm niên gần 20 năm làm nghề trồng cây cảnh, trồng hoa. Ngày trước quanh năm vất vả, trồng chờ vào cây lúa, cây ngô thì giờ đây, gia đình đã có điều kiện xây ngôi nhà mới, có tiền mua ti vi, máy giặt, điều hòa...

Nhà nào trồng cây cảnh, trồng hoa cũng có của ăn của để

Hiện nay, gia đình anh Hùng có hơn 1ha trồng cây cảnh, trồng hoa. Mỗi năm anh Hùng có thu nhập trên 500 triêu đồng.

Đặc biệt, trong vườn của anh Hùng hiện còn đang sở hữu khoảng 30 cây tùng la hán lớn, nhỏ, khoảng 10 cây có giá trị từ 100 - 200 triệu đồng.

Hà Giang: Cả làng làm nghề trồng cây cảnh, trồng hoa, nhiều nông dân là tỷ phú - Ảnh 4.

Gia đình anh Lương Trọng Hùng có thu nhập trên 500 triệu đồng từ nghề trồng cây cảnh, trồng hoa. Ảnh: Ngọc Hải

Theo anh Hùng để chăm sóc được một cây tùng la hán phải mất hàng chục năm, những cây có tuổi đời càng cao thì càng giá trị. Những cây tùng la hán trong vườn thường có tuổi đời từ 20 năm trở lên.

"Những cây tùng có tuổi đời càng cao thì càng có nhiều giá trị. "Để hình thành một vườn tùng lớn như vậy rất khó khăn, một mình tôi không thể làm nổi, phải có sự hỗ trợ của hàng xóm và các anh em mới có thể làm được", anh Tùng chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Dân Việt.

Gia đình ông Giang, anh Hùng chỉ là 2 trong số hàng chục hộ gia đình ở thôn Mỹ Tân đang ngày một khấm khá nhờ có nghề trồng cây cảnh, trồng hoa. Xuyên suốt chiều dài khoảng 3km từ đầu thôn đến cuối thôn là màu xanh ngút ngàn của cây, hoa.

Hà Giang: Cả làng làm nghề trồng cây cảnh, trồng hoa, nhiều nông dân là tỷ phú - Ảnh 5.

Ông Giang giới thiệu về đường hoa được trồng dọc hai bên đường ở thôn Mỹ Tân. Ảnh: Ngọc Hải

Ông Giang chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, cuộc sống của người dân thôn Mỹ Tân đã thay đổi rất nhiều từ khi có nghề trồng cây cảnh, trồng hoa. Từ đó, bà con đã đóng góp rất lớn vào quá trình xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn xã Tân Quang.

Đời sống của người dân ngày một được nâng cao đã góp phần cho thôn Mỹ Tân luôn giữ vững danh hiệu “Thôn Văn hóa”, hàng năm được bình chọn là “Khu dân cư tiên tiến xuất sắc”. Trên 98% số hộ trong thôn được công nhận Gia đình văn hoá và 60% số hộ được công nhận “Nhà sạch – Vườn đẹp”. 

 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem