Chủ đề nóng

“Cần có luật về phúc lợi động vật”

Phương Vy (thực hiện) Thứ hai, ngày 29/06/2015 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là khuyến cáo của ông Nguyễn Tam Thanh (ảnh) - cán bộ Phúc lợi Động vật (Tổ chức Động vật châu Á) khi trả lời phỏng vấn Báo NTNN về tình trạng giết trâu bò bằng búa. 
Bình luận 0

Ông Nguyễn Tam Thanh cho biết: Tổ chức Động vật châu Á đồng quan điểm với Tổ chức Animals Australia khi cho rằng việc dùng búa đập đầu gia súc khi giết mổ là một hành vi không phù hợp, gây nhiều đau đớn không cần thiết và cái chết kéo dài cho động vật.

Hình ảnh mà Tổ chức Bảo vệ động vật Animals Australia thu thập được, đính kèm vào đơn khiếu nại là cảnh một người đang dùng búa tạ chuẩn bị đập vào đầu con vật bị trói vào cột nhà, đã khiến những người bảo vệ động vật tại Úc yêu cầu phải có biện pháp can thiệp từ phía Chính phủ Việt Nam để chấm dứt hình thức giết mổ này. Quan điểm của ông, như thế nào về việc cần đối xử nhân đạo với bò?

Một cảnh giết mổ trâu tại Hàm Yên, Tuyên Quang. Ảnh:  L.H.T
- Chúng tôi cho rằng Tổ chức Animals Australia phản đối cách dùng búa tạ đập vào đầu con vật là đúng, bởi cách làm này gây ra đau đớn và tạo ra cái chết kéo dài cho động vật. Dù những con vật này sẽ được dùng làm thực phẩm cho con người nhưng có những kỹ thuật giết mổ khác “nhân đạo” hơn như chích điện hoặc dùng súng bắn đinh vào đầu con vật gây ra cái chết tức thì. Các quốc gia khác, như Úc, Thái Lan, Singapore… có các quy định về nuôi dưỡng, vận chuyển và giết mổ động vật sao cho động vật không bị đối xử quá tàn bạo và họ có cơ sở để đưa ra kêu gọi này.

Thực tế cho thấy, các cơ sở giết mổ lớn hiện đã dùng điện trước khi giết mổ, chỉ có các cơ sở nhỏ lẻ là có còn dùng búa. Theo ông, với thực trạng như ở Việt Nam liệu có thể kiểm soát hết được việc giết mổ không dùng búa?

- Việt Nam hiện còn thiếu luật về phúc lợi động vật, bao gồm những quy định về chăm sóc, vận chuyển và giết mổ động vật một cách nhân đạo. Nếu xây dựng được luật và những quy định này, nó sẽ là cơ sở pháp lý để yêu cầu không chỉ các lò mổ mà cả những người chăm sóc, vận chuyển và làm việc trực tiếp với động vật phải cải tiến kỹ thuật và cách xử lý động vật một cách nhân đạo hơn, giảm tránh được tình trạng động vật phải chịu đựng đau khổ và lối đối xử phi nhân đạo.

Trong dự thảo Luật Thú y đang trình Quốc hội xem xét và dự kiến thông qua năm 2015 có riêng 1 điều quy định động vật phải được đối xử nhân đạo (không sử dụng các hành vi gây đau đớn, tàn bạo đối với động vật trong quá trình nuôi dưỡng, nghiên cứu khoa học và khi giết mổ). Theo ông, cần có giải pháp cụ thể gì để cho tồn tại này?

Ông Nguyễn Tam Thanh
 Việt Nam nên sớm có quy định về phúc lợi động vật nhằm tránh gây ra tình trạng động vật được chăm sóc trong những điều kiện tồi tệ, không phù hợp, bị ngược đãi như trong những phản ánh của nhiều cá nhân, tổ chức trong thời gian gần đây. 
- Theo tôi, trước hết Việt Nam cần có luật về phúc lợi động vật với những quy định và hướng dẫn thực hiện chăm sóc, sử dụng động vật. Dựa trên cơ sở đó, các đơn vị giết mổ sẽ phải chủ động thay đổi kỹ thuật và nâng cao chuyên môn của mình để đáp ứng theo các quy định. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị chức năng, và nhiều tổ chức hoạt động xã hội, tổ chức bảo vệ động vật, thậm chí nhà xuất khẩu động vật (nước ngoài) cũng có thể hỗ trợ các đơn vị chăm sóc, giết mộ động vật nâng cao chuyên môn, kỹ thuật này.

Là một tổ chức từng có nhiều chương trình bảo vệ động vật ở Việt Nam trong các vấn đề nuôi nhốt gấu bất hợp pháp; chém lợn, kêu gọi không ăn thịt chó…, với thực tế giết mổ trâu bò như trên, ông có kiến nghị gì?

- Việt Nam còn phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp. Trong đó, với lĩnh vực chăn nuôi thì động vật được nuôi dưỡng, vận chuyển và giết mổ với quy mô lớn. Do đó, Việt Nam nên sớm có quy định về phúc lợi động vật nhằm tránh gây ra tình trạng động vật được chăm sóc trong những điều kiện tồi tệ, không phù hợp, bị ngược đãi như trong những phản ánh của nhiều cá nhân, tổ chức trong thời gian gần đây. Đặc biệt, khi phong trào bảo vệ động vật, bảo vệ quyền và phúc lợi động vật trên thế giới ngày càng tăng, Việt Nam, với truyền thống nhân văn, nhân đạo của mình, không nên đứng ngoài xu hướng này.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem